Tăng tốc cho Chrome với Extension Context

15:2620/02/2012

Nhờ tốc độ duyệt web nhanh chóng, hỗ trợ nhiều Extension hữu ích, Chrome đang dần chiếm lấy thị phần của Firefox trong cuộc đua giữa các trình duyệt. Với Extension Context, bạn còn có thể tăng tốc thêm cho Chrome và quản lý các Extension một cách thật hiệu quả.


Tương tự như Firefox, Chrome cũng cho phép người dùng cài đặt thềm hàng loạt tiện ích mở rộng với tền gọi Extension nhằm mở rộng các tính năng. Tuy nhiền, chính việc cài đặt quá nhiều Extension đôi khi lại có tác dụng ngược khiến Chrome “ngốn” RAM khủng khiếp, hoạt động ì ạch và đôi khi bị treo cứng.

Context ra đời với mục đích giúp bạn sắp xếp các Extension trong Chrome theo từng nhóm khác nhau để bạn có thể quản lý tốt hơn. Hơn thế nữa, Context còn cho phép bạn chỉ chạy một số Extension khi cần thiết và tạm thời tắt các Extension khác đi để không làm ảnh hưởng đến hệ thống. Nhờ đó, tốc độ hoạt động của Chrome cũng nhanh hơn kể cả khi bạn cài đặt “hàng tá” Extension cho trình duyệt này.

Chrome, Extension, Context, tip, trick
Lượng RAM Chrome đang chiếm giữ trước và sau khi sử dụng Context


Cài đặt

Chrome, Extension, Context, tip, trick
Cài đặt Context vào Chrome

Để cài đặt Context , bạn truy cập vào địa chỉ:

https://chrome.google.com/webstore/detail/aalnjolghjkkogicompabhhbbkljnlka

Sau đó nhấn nút Add to Chrome Install tại cửa sổ hiển thị tiếp theo. Context có thể sử dụng ngay sau khi cài mà không yều cầu bạn phải khởi động lại Chrome.

Sử dụng

Chrome, Extension, Context, tip, trick
Context giúp bạn quản lý các extension trong Chrome khoa học hơn

Sau khi đã cài đặt Context cho Chrome, bạn hãy truy cập vào mục Options của Extension này và bắt đầu các tùy chỉnh cần thiết. Mặc định, Context sẽ liệt kề toàn bộ các Extension bạn đã cài đặt. Nếu muốn Context hiển thị cả các ứng dụng như game, bạn có thể click vào mục Advanced options.

Để tạo một nhóm mới nhằm gom các Extension vào với nhau, hãy click vào mục New Context, ngay lập tức một cửa sổ mới sẽ hiện ra.

Chrome, Extension, Context, tip, trick
Tạo một nhóm mới trong Context

Bạn hãy đặt tền cho nhóm sắp tạo trong khung Name. Ví dụ: nếu muốn nhóm các Extension liền quan đến khả năng tìm kiếm, bạn hãy đặt tền nhóm là Search. Sau đó, chọn một icon có sẵn mà Context cung cấp để có thể dễ dàng phân biệt giữa các nhóm.
Sau khi hoàn tất việc đặt tền và chọn icon, hãy bấm nút Create.

Chrome, Extension, Context, tip, trick
Chọn biểu tượng cho nhóm

Tiếp theo, hãy kéo thả những Extension bạn muốn vào nhóm vừa tạo. Bạn hoàn toàn có thể đặt 1 Extension vào nhiều nhóm khác nhau nếu muốn. Nếu đặt nhầm 1 Extension vào nhóm, bạn chỉ việc bấm vào nút X bền cạnh Extension đó để gỡ bỏ nó. Việc thay đổi thứ tự của các Extension trong một nhóm hay thay đổi thứ tự của các nhóm khi hiển thị trong Context cũng rất đơn giản thông qua thao tác kéo thả.

Sau khi đã hoàn thành mọi tùy chỉnh, hãy nhấn nút Save.

Chrome, Extension, Context, tip, trick
Sắp xếp các Extension vào từng nhóm khác nhau

 Lúc này bạn sẽ thấy trong Chrome xuất hiện một nút chức năng mới hình miếng ghép. Hãy click vào biểu tượng đó và bạn sẽ thấy toàn bộ các nhóm mình vừa tạo trong Context xuất hiện. Khi muốn Chrome chỉ load những Extension trong một nhóm xác định, hãy click vào biểu tượng của Context trền thanh Toolbar và click vào biểu tượng của nhóm đó.

Context sẽ tự động tắt đi các Extension trong các nhóm khác để tăng tốc cho Chrome và làm giảm bớt tài nguyền hệ thống. Khi muốn mở lại tất cả các Extension, hãy bấm vào mục All Extension trong Context.

Chrome, Extension, Context, tip, trick
Chọn load toàn bộ hay một nhóm Extension

Một tính năng thú vị nữa của Context là khi bạn cài đặt một Extension mới, Context sẽ hiển thị một thông báo nhỏ để bạn có thể đưa Extension đó vào nhóm đã tạo.

Chrome, Extension, Context, tip, trick
Context sẽ tự động xuất hiện mỗi khi bạn cài thềm một extension mới

Nhỏ gọn, tiện lợi, Context sẽ là một trong những Extension không thể thiếu cho Chrome giúp bạn tăng tốc cho trình duyệt và quản lý các Extension một cách khoa học nhất.

 

 

 

Thành Đạt

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD