Khám phá các tính năng thú vị trong Picasa

18:1921/02/2012

Không chỉ giúp bạn quản lý hàng nghìn tấm ảnh một cách thật dễ dàng, Picasa còn cho phép tạo nên những bức ảnh ấn tượng hơn, độc đáo hơn chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

Nhờ sự hậu thuẫn từ "người cha ruột" Google, Picasa đang ngày một phổ biến hơn với khá nhiều ưu điểm như: khả năng quản lý ảnh mạnh mẽ, chỉnh sửa ảnh cơ bản, tạo hiệu ứng dễ dàng… Tuy không chuyên nghiệp như Photoshop nhưng Picasa lại không tiêu tốn nhiều tài nguyên, dễ sử dụng và trên hết là hoàn toàn miễn phí. 

Bạn hãy tải Picasa từ trang chủ http://picasa.google.com/ và thử khám phá những tính năng thú vị của phần mềm quản lý và chỉnh sửa ảnh này nhé.

Hỗ trợ tiếng Việt

Không gì thuận tiện hơn bằng việc sử dụng phần mềm bằng tiếng Việt, nó giúp bạn biết rõ hơn về từng chức năng chuyên sâu cũng như những thông báo hiện ra trong quá trình thao tác.

Picasa là một phần mềm được Google hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt, bạn hãy chuyển sang giao diện tiếng Việt để dễ sử dụng hơn. 

Picasa, Trick, Tip
Giao diện chỉnh sửa ảnh mặc định bằng tiếng Anh

Để thay đổi ngôn ngữ, bạn vào Tools/ Options để mở bảng Options của Picasa, trong thẻ General và tại ô Language bạn chọn Tiếng Việt, bấm OK và khởi động lại Picasa.

Picasa, Trick, Tip
Picasa hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ trong đó có Tiếng Việt
 

Tìm kiếm ảnh dễ dàng

Thế mạnh của Picasa là quản lý ảnh, tất cả các thư mục trong máy tính đều được Picasa kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện trong đó có ảnh mới, Picasa sẽ lập tức cập nhật chúng và đưa vào thư viện ảnh của mình.

Việc tìm ảnh trong Picasa cũng hết sức đơn giản, chỉ cần gõ một từ khóa hoặc cụm từ vào khung tìm kiếm, Picasa sẽ tự động lọc ra ảnh hoặc thư mục có tên chứa từ, cụm từ đó. Cách tìm ảnh này nhanh hơn rất nhiều so với việc vào My computer để tìm thư mục ảnh cần thiết.

Picasa, Trick, Tip
Picasa có khả năng tìm kiếm ảnh rất tuyệt vời
 

Chỉnh sửa ảnh

Đây cũng có thể coi là sở trường của Picasa, không cần những công cụ chuyên nghiệp và nặng nề như Photoshop, bạn vẫn có thể chỉnh sửa, cắt cúp hay tạo nhiều hiệu ứng thú vị cho các tấm hình của mình.

Picasa chia các công cụ này thành 3 nhóm gồm: Chỉnh sửa thông dụng, Tinh chỉnh ánh sáng và màu sắc, Tạo hiệu ứng vui và hữu ích cho ảnh.

Nhóm chỉnh sửa thông dụng gồm các công cụ như: cắt ảnh, làm thẳng, xóa mắt đỏ, chèn chữ, chỉnh độ tương phản, …

Nhóm tinh chỉnh ánh sáng và màu sắc giúp bạn tăng cường ánh áng cho những bức ảnh tối màu hoặc bị lóa.

Nhóm tạo hiệu ứng vui và hữu ích cho ảnh gồm các nhiều hiệu ứng độc đáo như: làm mờ hậu cảnh, đổi tông màu, hiệu ứng ống kính tele,...

Picasa, Trick, Tip
Picasa trang bị nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh hữu ích
 

Cắt ảnh theo kích cỡ tùy ý

Với Picasa bạn có thể cắt ảnh hết sức dễ dàng. Mặc định Picasa cắt ảnh theo các tỷ lệ trong bảng như bằng tay, 4x6, 16:9…. nhưng bạn cũng có thể cắt theo bất cứ kích cỡ nào mình muốn bằng cách chọn tỷ lệ tùy chỉnh.

Picasa, Trick, Tip
Bạn có thể cắt ảnh theo bất cứ tỉ lệ nào
 

Tạo hiệu ứng độc đáo

Picasa trang bị cho bạn tới 36 hiệu ứng vui các loại như: phác bút chì, zoom tiêu cự, truyện tranh… mỗi hiệu ứng lại cung cấp thêm 2-3 tùy chỉnh về mức độ của hiệu ứng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm rằng bức ảnh của mình sẽ chẳng bao giờ bị “đụng hàng”.

Picasa, Trick, Tip
Hiệu ứng tranh bút chì

Picasa, Trick, Tip
Hiệu ứng truyện tranh

Picasa, Trick, Tip
Bảng hiệu ứng phong phú của Picasa
 

Tạo video clip

Khi sở hữu một bộ sưu tập ảnh đồ sộ, việc xem ảnh theo cách thông thường đôi khi khá nhàm chán. Với Picasa, bạn có thể tạo video từ chính những tấm ảnh của mình rồi ghi ra đĩa hay post lên Youtube, giúp việc xem chúng trở nên thú vị và sinh động hơn gấp bội.

Picasa, Trick, Tip
Lựa chọn ảnh để tạo phim

Để tạo video clip, bạn chỉ cần chọn những tấm hình cần tạo sau đó vào phần Tạo trên thực đơn, chọn Phim/ Từ lựa chọn…. Công việc tiếp theo chỉ là chèn nhạc và thêm một số tùy chọn về hiệu ứng.

Picasa, Trick, Tip
Chỉnh sửa và xem thử phim trước khi tạo
 

Tạo ảnh ghép

Picasa, Trick, Tip
Chọn thư mục để tạo ảnh ghép

Tính năng thú vị này trong Picasa giúp bạn tạo ra những tấm hình ghép rất ấn tượng. Để sử dụng, bạn vào Tạo trên thanh thực đơn, chọn Ảnh ghép, sau đó với một chút khéo tay và sáng tạo, bạn có thể tạo ra các bức ảnh ghép độc đáo theo sở thích riêng.

Picasa, Trick, Tip
Và bạn sẽ có những tấm ảnh ghép độc đáo như thế này

Upload ảnh hàng loạt lên Facebook

Picasa Facebook Uploader là một plugin miễn phí của Picasa cho phép bạn tải ảnh lên Facebook trực tiếp từ Picasa. Plugin này cho phép bạn tải ảnh lên một album hiện tại của Facebook, hoặc thậm chí tạo ra một album Facebook mới, và tải ảnh lên đó.

Để sử dụng plugin này, bạn tải Picasa Photo Uploader tại http://apps.facebook.com/picasauploader/ và cài đặt. Sau khi cài đặt bảng Định cấu hình nút sẽ xuất hiện, bạn chọn nút Facebook: Upload to Facebook và bấm Thêm>> để tích hợp nút công cụ này vào Picasa.

Picasa, Trick, Tip
Thêm nút công cụ Facebook vào Picasa

Mỗi lần muốn up ảnh bạn chỉ cần vào Picasa, chọn ảnh và bấm nút Facebook ở thanh công cụ phía cuối giao diện.


Picasa, Trick, Tip
Bấm Facebook để up ảnh hàng loạt

Tính năng này thực sự rất hữu dụng khi bạn không thể upload ảnh trực tiếp lên Facebook, tiện hơn nữa là bạn có thể upload được hàng loạt với tốc độ nhanh chóng bởi theo cách thông thường Facebook sẽ phải up ảnh gốc nên thời gian up lâu hơn, trong khi đó Picasa tự động resize ảnh cho phù hợp rồi mới upload.

Ngoài ra, nút chia sẻ màu xanh lá cây cũng có tác dụng tương tự, nhưng ảnh sẽ được up lên Google+, mạng xã hội đang cạnh tranh trực tiếp với Facebook.

Sở hữu nhiều tính năng thú vị, rất hữu ích và hoàn toàn miễn phí, không có lý do gì để bạn không sử dụng Picasa trong việc quản lý, chỉnh sửa và chia sẽ ảnh.

Tiến Thuật Bình luận mới