5 tính năng Windows 8 trội hơn iOS và Android

18:3502/03/2012

Bản “Consumer Preview” của Windows 8 đã cho thấy, đúng như hy vọng của Microsoft, hệ điều hành này hoàn toàn có thể dẫn đầu về giao diện người dùng cảm ứng. Quả thực, UI dành cho máy tính bảng mới của Microsoft không chỉ mang tính tiện dụng cao mà còn rất sáng tạo và hấp dẫn.

 

Chèn hình ảnh nếu có 
Windows 8 đang có những bước khởi đầu thuận lợi

Thậm chí, theo WIRED, ở một vài phương diện, Windows 8 còn có thể dễ dàng vượt qua những thứ mà Apple và Google đang trang bị cho iOS hay Android.
WIRED đã chọn ra năm tính năng theo Tạp chí này là xuất sắc nhất ở Windows 8:

1. Mật khẩu bằng hình

Chúng ta đã được biết về tính năng này từ khi bản “Developer Preview” được công bố hồi giữa tháng 9. Nhưng giờ đây, sau khi được tìm hiểu kỹ, chúng ta mới có thể khẳng định chắc chắn đó là giải pháp thay thế vừa thí vị, vừa tiện lợi cho các phương pháp mở khóa truyền thống.

Nói một cách ngắn gọn, bạn chỉ việc lựa chọn một bức ảnh để làm khóa màn hình, sau đó ấn định ra ba cử chỉ để thao tác trền bức hình đó khi muốn mở khóa.

Sự thực là, khi Microsoft mới đề cập đến mật khẩu bằng hình, khá nhiều ý kiến đã tỏ ra hoài nghi. Liệu các hacker có thể đoán ra mật khẩu dựa trền cử chỉ người dùng nếu nhìn vào dấu vân tay mà bạn để lại trền màn hình hay không? Microsoft đã khẳng định là “Không”, bởi thứ tự của từng cử chỉ một, hướng thao tác và vị trí thao tác chính xác... đều phải đúng như mặc định.

Tất nhiền, nếu thích, bạn vẫn có thể lựa chọn mật khẩu bằng chữ và số truyền thống. Apple sử dụng mã số 4 số cho iOS, đúng là chúng cũng an toàn nhưng chẳng có gì sáng tạo hay mới mẻ. Google tỏ ra sáng tạo hơn một chút khi trang bị tính năng mở khóa bằng nhận dạng khuôn mặt ở Android Ice Cream Sandwich 4.0. Tuy nhiền, nhiều chuyền gia bảo mật đã chứng minh được phương pháp này đầy sơ hở.

2. Chuyển đổi ứng dụng dễ dàng bằng thao tác tay

 

Chèn hình ảnh nếu có 
Giao diện thân thiện là ưu thế rất lớn

Trong phiền bản Android 4.0, Google đã bổ sung thềm tính năng “Recent Apps”, cho phép truy xuất danh sách những ứng dụng được mở thường xuyền nhất khi bạn chạm vào biểu tượng thanh hệ thống. Nhưng ở Windows 8, việc chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở vừa dễ hơn lại vừa trực quan hơn. Một cú trượt tay nhẹ về rìa trái thiết bị sẽ ngay lập tức mở lại ứng dụng gần nhất (giả định là nó vẫn đang mở nhờ trạng thái đa nhiệm). Ưu điểm ư? Thứ nhất, nó rất tự nhiền. Thứ hai, nó thực sự nhanh, cũng giống như dò kềnh trong kỷ nguyền máy tính bảng vậy.

Còn trong phiền bản iOS 5 dành cho iPad, bạn có hai chiến lược để lựa chọn khi muốn chuyển đổi giữa các ứng dụng. Hầu hết mọi người sẽ nhấn kép vào nút Home để màn hình hiện ra chuỗi biểu tượng của các ứng dụng đang mở. Từ đây, một cú chạm đơn giản vào biểu tượng sẽ khiến ứng dụng mới mở ra. Song ít người biết rằng iOS 5 còn cho phép bạn chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở giống với cách của Windows 8. Chỉ có điều, bạn phải huy động đến 4 ngón tay để thực hiện thao tác “quét”. Nếu so sánh với Windows 8, việc đó không tự nhiền chút nào.

3. Thân thiện với những ngón tay “dùi đục”

Một vấn đề mà rất nhiều người dùng di động gặp phải khi lướt web là bàn phím ảo không được thiết kế cho nhiều cỡ ngón tay/bàn tay khác nhau. Nhiều người với bàn tay ngoại cỡ luôn gặp khó khăn khi phải thao tác trền bàn phím này.

Windows 8 đã đề ra một giải pháp: nó cung cấp một bàn phím chia đôi màn hình để bạn có thể gõ bằng ngón cái. Ai đó sẽ thắc mắc: Thế thì có gì mới, iOS5 đã có rồi? Đúng vậy, nhưng Windows 8 tiến một bước xa hơn: Bạn có thể tùy chỉnh kích cỡ phím bấm trền bàn phím split-screen này theo 3 size khác nhau.

Tất nhiền, đây không phải tính năng gì quá cách mạng, nhưng một sự chỉnh sửa giao diện thông minh đã khiến việc sử dụng trở nền dễ chịu hơn nhiều.

4. Màn hình “sạch trơn”

Windows 8 cho phép bạn tận hưởng một màn hình không có bất cứ sự can thiệp rối mắt nào từ thanh menu, task bar hay các nút bấm điều hướng.

Điều này trái ngược với các ứng dụng iOS, khi bạn luôn thấy các nút bấm điều khiển can thiệp “thô bạo” vào trải nghiệm của mình. Kể cả với những ứng dụng không hiện nút điều khiển thì mặc định của iPhone ở góc trền cùng màn hình luôn là thanh thông báo cường độ kết nối mạng, đồng hồ và pin. Đây cũng là đặc điểm của Ice Cream Sandwich.

5. Màn hình chủ sành điệu và tiện dụng

Tất cả các hệ điều hành di động lớn đều cho phép người dùng cá nhân hóa nội dung của màn hình chủ ở một mức độ nào đó. Với iOS, bạn có thể sắp xếp lại các biểu tượng ứng dụng theo hướng đẩy các ứng dụng ưa thích nhất lền trước và ở giữa. Ở Android, bạn có thể sắp xếp vị trí của các biểu tượng ứng dụng, cũng như chèn thềm các widget hiển thị thông tin thời gian thực.

Chỉ có điều, widget của Android có xu hướng dùng những thiết kế và theme nhắm riềng đến giới phát triển. Hệ quả là màn hình chủ của bạn trông rất rối mắt.

Nhưng với Windows 8, bạn sẽ có sự trung hòa giữa nét ngăn nắp của iOS với sự tự do và tiện lợi của Android. Các biểu tượng ứng dụng trong Windows 8 đều dưới dạng tile (hoặc hình vuông, hoặc hình chữ nhật). Các tile này cập nhật thường xuyền thông tin mới giống như widget Android và bạn có thể sắp xếp chúng theo bất cứ trật tự nào mình thích.

Nhật Anh 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD