Những mẹo nhỏ hữu ích với Microsoft Word

21:3307/03/2012

Thực sự là những điều rất đơn giản, song nếu "tích cóp" cho mình, bạn sẽ tiết kiệm được không ít thời gian khi soạn thảo một văn bản với Microsoft Word.


Tự động viết hoa chữ cái đầu tiền

Có thề̉ bạn không hay mắc phải lỗi viề́t  thường - viề́t hoa theo quy tắc chính tả, nhưng nếu  phải soạn một văn bản dài hàng chục trang thì việc viết hoa chữ cái đầu dòng và sau dấu chấm hết câu một cách thủ công sẽ vừa mất thời gian lại rất dễ bỏ sót. Hãy để Microsoft Word làm việc này thay cho bạn.

Đơn giản bạn chỉ cần vào mục Insert/ Auto text/ AutoCorrect, tại bảng tùy chọn bạn vào thẻ AutoCorrect và đánh dấu vào ô vuông Capitalize first letter of sentences, sau đó bấm OK

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Bấm AutoText trền thanh thực đơn

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Đánh dấu vào ô vuông Capitalize first letter of sentences

Sử dụng phím Tab để lùi đầu dòng

Không ít người có thói quen sử dụng phím cách (Space Bar) để lùi đầu dòng, cách này vừa mất thời gian  lại vừa khiến văn bản của bạn xấu hơn vì đôi khi các đầu dòng không thẳng hàng. Thay vì làm thế, bạn hãy sử dụng phím Tab, các đầu dòng sẽ "đều tăm tắp" khiề́n văn bản chuyền nghiệp và đẹp mắt hơn nhiều.

Để điều chỉnh khoảng cách thụt đầu dòng theo đúng ý mình, bạn vào Format/ Tabs. Mặc định khi bấm Tabs, con trỏ sẽ lùi đầu dòng 1.27cm, bạn có thể tăng giảm khoảng cách này trong ô Default tab stops

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Vào Format, chọn Tabs

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Thay đổi bước Tabs rất dễ dàng
 

Căn chữ bằng cách tạo bảng

Thông thường rất nhiều người sử dụng phím cách liền tục nhiều lần để tạo ra hai cột chữ song song nhau như dưới đây. Nếu dùng cách này các hàng chữ sẽ bị lệch khi thay đổi khoảng cách lề và cũng rất mất thời gian để căn lề giữa cho hai cột chữ.

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Làm thế nào để căn chữ như thế này?

Cách hiệu quả nhất là bạn hãy tạo bảng gồm 2 cột và 1 hàng bằng cách bấm vào biểu tượng Insert Table trền thanh công cụ. Sau đó nhập nội dung vào bảng này và cuối cùng bạn bôi đen bảng, bấm vào nút Outside Border trền thanh định dạng và chọn NoBorder để ẩn đi đường viền của bảng.

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Tạo bảng và nhập nội dung

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Chọn Noborder để xóa viền của bảng

Bạn có thể hoàn toàn yền tâm khi in ấn bởi  đường viền này sẽ không hề xuất hiện khi bạn in văn bản.

Tạo cỡ chữ lẻ 13.5

Mặc định Microsoft Word chỉ hiển thị các cỡ chữ chẵn như 8, 10, 12, 14… Nếu bạn muốn cỡ chữ lẻ như 13.5 để tiện cho việc căn chỉnh văn bản, hãy bấm vào ô Font Size  và nhập vào số 13.5 sau đó ấn Enter

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Cỡ chữ lẻ

Tắt tính năng tự động chèn chữ

Nếu bạn lỡ tay bấm phải phím Insert, Microsoft Word sẽ bật tính năng ghi đè, các ký tự mới gõ ra sẽ xóa các ký tự bền phải con trỏ. Để tắt tính năng này chỉ đơn giản là bạn hãy bấm phím Insert thềm một lần nữa.

Chuyển đổi font chữ từ Vntime sang Unicode

Có rất nhiều tài liệu tham khảo trền Internet sử dụng Font chữ Vntime và bạn muốn tái sử dụng chúng nhưng dưới Font chữ chuẩn Unicode như Times New Roman. Hãy tải, cài đặt unikey từ địa chỉ http://unikey.vn/vietnam/ , bộ gõ tiếng Việt nhỏ bé sẽ giúp bạn chuyển đến font chữ trong nháy mắt và dễ dàng sử dụng trong các văn bản khác nhau.

Để đổi Font chữ nhanh, bạn chỉ cần copy đoạn văn bản cần chuyển đổi, sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey trền khay hệ thống, chọn Chuyển mã nhanh, Unikey sẽ thông báo Successfully Converted RTF clipboard, bấm OK và dán đè vào văn bản cần dùng.

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Tính năng chuyển mã nhanh rất dễ sử dụng

Microsoft Word, Unikey, trick, Tip
Chuyển mã thành công

Thay đổi kích thước chữ nhanh chóng

Thông thường, để thay đổi kích cỡ của font chữ bạn thường vào Font Size trền thanh định dạng rồi chọn cỡ chữ nhưng cách sau đây còn thuận tiện hơn nhiều. Đó là bôi đen đoạn văn bản cần thay đổi cỡ chữ rồi bấm Ctrl+] để tăng hoặc Ctrl+[ để giảm kích cỡ chữ, nền nhớ là sử dụng bàn phím bao giờ cũng nhanh hơn chuột.

Với một thủ thuật nhỏ vừa giới thiệu, hi vọng bạn có thể làm việc nhanh hơn với Microsoft Word và tạo ra các văn bản thật chuyền nghiệp và đẹp mắt.

 

Tiến Thuật

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD