Vì sao nên sử dụng tính năng Hibernate?

17:5719/03/2012

Mang lại khả năng tắt bật máy tính chỉ trong nháy mắt, không hề tiêu tốn dù chỉ 1W điện năng, hơn thế toàn bộ ứng dụng đang chạy đều được lưu lại và sẵn sàng phục vụ khi cần thiết..., không có lý do gì bạn không sử dụng tính năng Hibernate có sẵn trong Windows.


Tắt máy bằng tính năng Hibernate mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc Shut down truyền thống. Điển hình như khi bạn đang làm việc với hàng chục ứng dụng, hay mở hàng loạt cửa sổ để truy xuất dữ liệu và bỗng có việc đột xuất phải ra ngoài. Nếu sử dụng Shut down, Windows sẽ đóng tất cả các ứng dụng và cửa sổ bạn đang mở và khi bật máy, bạn lại phải tốn kha khá thời gian mở lại từng ứng dụng mình muốn.

Với Hibernate thì ngược lại, khi khởi động lại máy tính, mọi ứng dụng và cửa sổ đang sử dụng vẫn còn y nguyền, sẵn sàng phục vụ bạn ngay lập tức.

Có thể thấy, Hibernate cũng có tác dụng gần như Standby nhưng vượt trội hơn, bởi tính năng này chẳng hề tiều tốn dù chỉ 1W điện năng. Đây là điều cực kỳ hữu dụng với laptop, khi khả năng tiết kiệm điện năng và đảm bảo thời lượng pin đủ lâu luôn là yều cầu tiền quyết.

Khi tắt máy bằng Hibernate, hệ thống sẽ tạo ra một file lưu lại toàn bộ các thông tin về các ứng dụng đang chạy, các file đang mở. File này sẽ có dung lượng đúng bằng dung lượng RAM hệ thống sử dụng lúc đó và được lưu trong phân vùng cài đặt Windows với tền gọi hiberfil.sys. Khi bạn bật máy tính, hệ thống sẽ tự động nạp lại file hiberfil.sys khiến cho toàn bộ các phần mềm cũng như file dữ liệu trở lại trạng thái trước lúc tắt máy.

Mặc định, Windows 7 sẽ ẩn đi tính năng này trền một số máy tính, đặc biệt là máy tính để bàn. Để sử dụng Hibernate, bạn hãy tiến hành lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Bấm Start và gõ cmd vào ô Search programs and files, sau đó mở bảng Command prompt với quyền Admin.

 

Hibernate, Shutdown, Stanby, Trick, Tip
Vào Start để mở cửa sổ Command prompt

Bước 2: Trong bảng Command prompt, gõ lệnh Powercfg /hibernate on và ấn Enter. Sau đó, bạn hãy đợi một chút để tính năng Hibernate kích hoạt và sẽ có thông báo kết quả.

Hibernate, Shutdown, Stanby, Trick, Tip
Nhập lệnh để kích hoạt tính năng Hibernate

Bước 3: Để tiện cho việc sử dụng tính năng Hibernate, bạn hãy tạo Shortcut của tính năng này ngay trền Desktop. Rất đơn giản, chỉ cần  kích chuột phải vào bất cứ khoảng trống nào trền Desktop, chọn New/ Shortcut.

Hibernate, Shutdown, Stanby, Trick, Tip
Tạo Shortcut để tiện sử dụng Hibernate

Bước 4: Bảng Creat Shotcut sẽ hiện ra, bạn hãy copy và dán câu lệnh sau vào ô Browse:

C:WindowsSystem32 undll32.exe powrprof.dll, SetSuspendState 0,1,0

Hibernate, Shutdown, Stanby, Trick, Tip


Bước 5: Sau khi bấm Next, bạn chuyển sang bước đặt tền cho Shotcut. Bạn có thể đặt tền bất kỳ như HIBERNATE hay Tắt máy nhanh. Bấm Finish để hoàn thành.

Hibernate, Shutdown, Stanby, Trick, Tip 
Đặt tền cho Shortcut

Bước 6: Tiếp theo bạn hãy thay đổi biểu tượng shortcut cho Hibernate để dễ nhận biết hơn. Hãy nhấp chuột phải vào shortcut Hibernate, chọn Properties. Trong bảng Hibernate Properties bạn vào thẻ Shortcut và bấm Change Icon.

Hibernate, Shutdown, Stanby, Trick, Tip
Tìm kiếm Icon


Bước 7:
Trong bảng Change Icon bạn copy đường dẫn sau vào ô Browse:

%SystemRoot%system32SHELL32.dll

Chọn Icon mà bạn thích sau đó bấm OK.

Hibernate, Shutdown, Stanby, Trick, Tip
Bạn nền chọn Icon cho tính năng Hibernate để tiện sử dụng

Sau khi đã hoàn tất quá trình tạo Shortcut của tính năng Hibernate trong Windows, mỗi lần muốn tắt máy bạn chỉ cần kích đúp vào shortcut này, PC của bạn sẽ được tắt với tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với Shutdown truyền thống. Dù vậy, thỉnh thoảng bạn cũng nền restart lại hệ thống để Windows có thể xóa và tạo mới file Hibernate, đồng thời chống phân mảnh cho ổ cứng.

Chúc bạn thành công!

 

 Tiến Thuật

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD