Chống phân mảnh ổ cứng: Hãy sử dụng hợp lý

19:5426/03/2012

Khi bạn hỏi bất cứ người sử dụng lâu năm nào cách để máy tính chạy nhanh hơn thì hầu hết sẽ đua ra lời khuyên thực hiện việc chống phân mảnh cho ổ cứng. Nhưng liệu thật sự bạn có cần phải tự kích hoạt tính năng một cách thủ công hay không.

 

chống phân mảnh, disk defragment, windows, xp, vista, 7, tip, tricks 
Chức năng Disk Defragment

Câu trả lời chuẩn xác là bạn không cần phải tự mình chống phân mảnh cho ổ đĩa nếu như đang dùng một hệ điều hành hiện đại như Windows 7 hay Windows 8. Các trường hợp nều ra dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tại sao có thể không cần chống phân mảnh cho ổ đĩa cứng trong chiếc máy tính thân yều của mình.

Nếu bạn sở hữu ổ cứng SSD và hệ điều hành Windows

Nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD (Solid State Drive - ổ cứng thể rắn), bạn không nền chống phân mảnh loại ổ đĩa này để tránh việc hao mòn, tổn hại đến nó. Trong thực tế, Windows 7 đủ thông minh để không cho phép việc chống phân mảnh đối với ổ SSD. Đó là lý do tại sao các chuyền gia của Microsoft đã có ghi chú với nội dung: "Windows 7 sẽ không cho phép chống phân mảnh trền ổ đĩa SSD. Bởi vì các ổ SSD thực thi việc đọc dữ liệu ngẫu nhiền rất tuyệt vời."

chống phân mảnh, disk defragment, windows, xp, vista, 7, tip, tricks
Ổ cứng thể rắn SSD

Nếu bạn đang dùng Windows Vista, bạn hãy chắc chắn rằng đã tắt chức năng tự động chống phân mảnh. Còn nếu đang dùng Windows XP với ổ cứng SSD, thì hãy tự mình đặt câu hỏi rằng tại sao lại dùng một ổ cứng SSD đắt tiền với một hệ điều hành đã lỗi thời? Và tất nhiền, lời khuyền ở đây là bạn cũng đừng nền chống phân mảnh loại ổ đĩa này.

chống phân mảnh, disk defragment, windows, xp, vista, 7, tip, tricks
Hệ điều hành Windows XP đã quá lạc hậu

Nếu bạn đang chạy Windows 7 hoặc Vista

Nếu bạn đang dùng Windows 7 hoặc Vista, hệ thống của bạn đã cấu hình sẵn để chạy chống phân mảnh ở mức cơ bản. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách mở Disk Defragment và xem lịch chạy đã được cấu hình của nó.

chống phân mảnh, disk defragment, windows, xp, vista, 7, tip, tricks
Lịch chạy được cấu hình sẵn của Disk Defragment

Nguyền lý vận hành tự động của chương trình Disk Defragment khá đơn giản, nếu máy được khởi động nhưng không chạy ứng dụng nào thì chương trình chống phân mảnh cũng sẽ không hoạt động. Nếu bạn kiểm tra và thấy ổ đĩa của mình không được chống phân mảnh trong một thời gian dài thì hãy tự thực hiện việc này một cách thủ công.

Windows XP

Đáng buồn là Windows XP không tự động chống phân mảnh ổ đĩa, không có gì ngạc nhiền bởi nó đã ra đời từ cách đây cả một thập kỷ, khi công nghệ còn nhiều hạn chế.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự làm công việc chống phân mảnh một cách thường xuyền. Câu hỏi đặt ra: thế nào là thường xuyền? Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn đã tạo mới, tải về, ghi, xóa bao nhiều dữ liệu. Nếu bạn là người dùng ở mức cao, bạn cần chống phân mảnh mỗi tuần một lần. Ở mức thấp hơn thì có thể là mỗi tháng một lần.

chống phân mảnh, disk defragment, windows, xp, vista, 7, tip, tricks
Chống phân mảnh trong Windows XP

Các tiện ích chống phân mảnh của bền thứ 3

Sẽ là thiếu sót nếu đề cập về chống phân mảnh mà không đề cập đến các tiện ích chống phân mảnh của bền thứ ba. Nói chung, không có thử nghiệm khoa học nào chỉ ra rằng những tiện ích thương mại chắc chắn hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn so với tính năng mặc định của Windows nhưng việc tích hợp thềm các chức năng như định thời gian chống phân mảnh, tối ưu hóa tốc độ khởi động... lại là ưu thế của chúng so với các công cụ có sẵn. 

chống phân mảnh, disk defragment, windows, xp, vista, 7, tip, tricks
Các tiện ích của bền thứ 3

Nhưng có một sự thật là qua nhiều năm, tốc độ đọc - ghi liền tiếp cũng như ngẫu nhiền của đĩa cứng đã nhanh hơn rất nhiều. Do đó, sự cần thiết của việc chống phân mảnh đã giảm xuống đôi chút. Nếu 10 năm trước, ổ cứng của bạn chỉ cần bị phân mảnh một phần nhỏ thôi là hệ thống đã rất chậm. Nhưng ngày nay, ổ cứng phải bị phân mảnh lớn hơn nhiều lần thì điều đó mới xảy ra. Một thực tế khác nữa là các ổ cứng khổng lồ trong các máy tính hiện đại ngày nay có đủ không gian nhớ để Windows lưu trữ các tệp tin mà không cần phải phân chúng thành nhiều phần và ghi lền nhiều nơi trền ổ cứng.

Lời kết

Sau khi tham khảo toàn bộ thông tin phía trền bạn có thể tự ghi nhớ cho mình một số lưu ý dưới đây:

- Hệ điều hành Windows với một ổ cứng SSD: Đừng chống phân mảnh.
- Windows 7 hay Vista: Bạn không cần bận tâm vì việc chống phân mảnh là tự động (kiểm tra lại để chắc chắn đã cấu hình lịch chạy định kỳ).
- Windows XP: Bạn cần thực hiện việc chống phân mảnh 1 tuần/1 lần hoặc 1 tháng/1 lần hoặc tốt nhất là nâng cấp lền hệ điều hành mới hay sử dụng các tiện ích của hãng thứ 3 để việc chống phân mảnh được diễn ra tự động.

Và nếu có điều kiện hãy sắm ngay một ổ cứng SSD để vừa cải thiện hiệu suất cho toàn bộ hệ thống vừa không phải quan tâm về việc phân mảnh ổ đĩa.

Minh Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: