Google giới thiệu dịch vụ lưu trữ đám mây Google Drive tích hợp Google Docs

16:5125/04/2012

Google Drive tặng riêng 5GB lưu trữ miễn phí cho người dùng, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc trực tuyến tại bất cứ đâu.

 

Google, Google Drive, Drive, Google Docs, cloud computing, data storage, web-news, app-news
Google Drive có ưu thế lớn nhờ quy mô sẵn có của Google

Google chính thức triển khai dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive áp dụng công nghệ điện toán đám mây. Dịch vụ cung cấp 5GB lưu trữ miễn phí các tài liệu, video, hình ảnh, tập tin PDF và các dạng file khác. Google Docs cũng được tích hợp sẵn trong dịch vụ này.

Người dùng có thể nâng cấp lên tài khoản trả phí với các gói đa dạng để nhận được nhiều tiện ích và không gian lưu trữ lớn hơn. Gói 25GB có phí 2.49USD/ tháng, gói 100GB có phí 4.99USD/ tháng. Gói cước cao nhất có mức phí 49.99 USD/ tháng với dung lượng 1TB. Một tin đáng mừng khác là kể từ thời điểm dịch vụ Google Drive được triển khai, tài khoản Gmail thông thường cũng được nâng cấp lên 10GB lưu trữ thay vì 7.5GB như hiện tại. Việc nâng cấp lên tài khoản Google Drive trả phí đồng thời cho phép mở rộng khả năng lưu trữ Gmail lên mức cao hơn thế với 25GB.

Google Drive không chỉ đơn thuần là một dịch vụ lưu trữ đám mây mà còn tạo ra một không gian gồm các công cụ làm việc trực tuyến. Tính năng Google Docs tích hợp cho phép bạn soạn thảo tài liệu với đầy đủ công cụ và tiện ích như trong Docs thông thường. Bạn có thể làm việc trực tuyến với những người khác trong chế độ thời gian thực, bao gồm chia sẻ nội dung tài liệu, thêm và trả lời ý kiến (comment), nhận thông báo có bình luận mới trên tài liệu hoặc các tập tin. Google cũng cho hay, người dùng có thể tìm kiếm tất cả mọi thứ trong Drive bằng từ khóa, hoặc lọc theo kiểu tập tin, chủ tài liệu hoặc theo các yếu tố khác. Dịch vụ này cũng nhận dạng được cả tài liệu quét (scan).

Google cho biết, Drive được “xây dựng để kết nối với tất cả các trải nghiệm trên Google của bạn”. Bạn có thể tải ảnh lên Drive để chia sẻ trên Google+ hoặc đính kèm các tập tin vào Drive để gửi kèm theo email trong Gmail. Google Drive là một nền tảng mở. Điều này cho phép các nhà phát triển thuộc bên thứ ba có thể phát triển các ứng dụng giúp người dùng gửi fax, chỉnh sửa video, lập trình web ngay trên dịch vụ.

Các tính năng của Google Drive gần tương tự như dịch vụ Dropbox. Sản phẩm mới nhất của Google sẽ có ưu thế hơn nhờ sự đồng bộ hóa trên hàng loạt các tiện ích khác của ông lớn này. Google Drive có sẵn và tương thích với PC, Mac và Android và phiên bản dành cho iPhone cũng như iPad sẽ sớm có mặt. Tuy nhiên, vấn đề về bản quyền của người dùng đối với những tài liệu được đưa lên hiện đang khiến nhiều người e ngại.

Người dùng truy cập và cài đặt dịch vụ tại đây: https://drive.google.com/. Trong giai đoạn mới triển khai, bạn sẽ cần chờ đợi một thời gian cho đến khi Google gửi thông báo kích hoạt tới Gmail của bạn.

Clip giới thiệu dịch vụ Google Drive.

 

Clip giới thiệu tính năng của Google Drive.

 

Hồng Ngọc
Bình luận mới