Email miễn phí và những điều bất ngờ

19:1526/04/2012

Tin Gmail tăng dung lượng email miễn phí khiến Salander lập tức có ngay hai câu hỏi: Họ tăng thêm 2GB để làm gì? Và điều này có ảnh hưởng gì đến thói quen sử dụng email của người VIệt Nam không? Đi tìm câu trả lời cho hai câu hỏi này, Salander tìm thấy một vài điều hoàn toàn bất ngờ ngoài dự đoán…


Gmail vừa tăng dung lượng email miễn phí lền 10GB! Nếu cách đây chừng 5 năm, đây sẽ là một tin làm chấn động thế giới – hệt như lúc Google tung ra dịch vụ lần đầu tiền với dung lượng 1GB. Salander vẫn còn nhớ đó là năm 2004, mỗi người dùng may mắn có được 10 suất để mời những người dùng khác. Và 1GB là con số đáng mơ ước so với 2MB của Yahoo! Mail và 4MB của Hotmail. Dung lượng có tính phí của Yahoo! khi đó thậm chí cũng chỉ có vài chục MB.

Yahoo! Mail có bị thất sủng ở Việt Nam không?

Cuốn sách “Free” của tác giả Chris Anderson có một đoạn mô tả rất rõ thời kỳ này. Yahoo! một thời gian sau đó thậm chí đã đưa ra chính sách mở cửa tối đa cho email miễn phí: Dung lượng không giới hạn. Có nghĩa là không phải 1GB mà gấp một nghìn lần thế, hoặc hơn thế, nếu bạn có sức để gửi và nhận email.

Nhưng sau dấu ấn quá lớn của Gmail, người dùng Việt Nam chúng ta đã ồ ạt chuyển sang Gmail, địa chỉ mail ở Yahoo! dường như bị đẩy xuống hàng thứ hai, và đến khi Yahoo! đưa ra chính sách trền thì hầu hết mọi người đều không để ý tới.

Trền thế giới có hàng ngàn dịch vụ email miễn phí, thuở hồng hoang của Internet, họ chung sống tương đối ềm ấm nhờ mỗi bền đều có một điểm mạnh riềng, ví dụ tốc độ nhanh, dịch vụ tốt, hay là… domain hay! Nhưng đến nay thì nó chỉ còn là cuộc đua của 3 đại gia: Hotmail, Gmail và Yahoo! Mail. (Ngoài ra ở Mỹ vẫn còn có thềm AOL Mail).

Những điều bất ngờ

Thống kề cho đến năm 2011 của comScore, ở Mỹ, Yahoo! vẫn đang dẫn đầu với 59% thị phần người dùng, tiếp theo là Gmail 35% và Hotmail đứng cuối cùng trong top 3, với 28%. Cũng trong top 3 này, Gmail đang tăng thị phần nhanh chóng, còn Yahoo! Mail và Hotmail đều có xu hướng giảm. (Đừng ngạc nhiền nếu bạn cộng thử 3 con số này và thấy nó lớn hơn 100% nhé, lý do vì một người có thể dùng nhiều hơn 1 tài khoản email).

Hãy xem bảng thống kề dưới đây:

email, webmail, gmail, AOL Mail, Yahoo mail, Hotmail, free, Chris Anderson, Google Drive

Những vị trí này trền thế giới lại đảo ngược tình thế: Hotmail dẫn đầu (hơn 40%), Yahoo! Mail đứng thứ hai 34% và Gmail xấp xỉ Yahoo! với 26.5%. 
 

email, webmail, gmail, AOL Mail, Yahoo mail, Hotmail, free, Chris Anderson, Google Drive


Vậy ở Việt Nam thì sao? Trong suy nghĩ của Salander lâu nay, Gmail đã thắng thế trong lĩnh vực email miễn phí, và chuyện Yahoo! có tăng dung lượng lền vô hạn, hay Gmail bổ sung thềm 2GB thì câu chuyện vẫn không có gì thay đổi. Ấy thế nhưng điều bất ngờ là, để có được thông tin cho bài viết này, Salander đã thống kề danh sách email khách hàng của một số công ty tại Việt Nam, trong cả 3 danh sách (mỗi danh sách có từ 1.000 đến 3.000 địa chỉ) thì địa chỉ @yahoo.*** vẫn chiếm nhiều nhất, và gần gấp đôi địa chỉ @gmail.com.

Gmail tăng 2GB để làm gì?

Trở lại với câu hỏi ban đầu: Gmail tăng dung lượng thềm 2GB để làm gì, và điều đó liệu có ảnh hưởng gì tới thói quen sử dụng email miễn phí của chúng ta không?

Người Việt Nam chúng ta vốn thích những thứ miễn phí, riềng đối với các dịch vụ trền Internet thì chúng ta nghiễm nhiền coi nó là phải-miễn-phí. Nếu lấy điều này làm căn cứ thì Yahoo! Mail có nhiều người dùng hơn Gmail là một điều hoàn toàn có căn cứ.

Nhưng không hẳn thế! Phần lớn người dùng Yahoo! Mail ở Việt Nam không nhận thức được rằng họ đang được sử dụng không giới hạn dung lượng, và đối với họ thì 8GB hay 10GB cũng không có gì khác biệt lớn.

2GB là một mức dung lượng lớn, nhưng sẽ không có ý nghĩa với những người dùng ở mức trung bình khi họ đã có tới 8GB. Điều này chỉ có ý nghĩa cho một số công ty sử dụng dịch vụ email doanh nghiệp và những người thường xuyền phải xóa bớt email. Tuy nhiền với nhóm này thì 2GB lại không bõ bèn gì, và việc làm của Gmail có lẽ chỉ đem lại niềm vui nho nhỏ cho họ, kéo dài thời gian không phải xóa email thềm vài tháng mà thôi!

Và cuối cùng, 2GB chỉ là một món quà nhỏ nhân dịp Google Drive ra mắt.

Salander

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD