Những tích năng khó có thể bỏ qua của Chrome

09:2822/05/2012

Chrome ngày càng tỏ ra là một trình duyệt đa năng và sẵn sàng soán ngôi của Firefox bất cứ lúc nào nhờ những tính năng cực kỳ hữu ích cùng kho add-on mở rộng ngày một phong phú.

Mở sẵn các trang thường xuyền truy cập khi khởi động Chrome

Hầu hết mọi người đều có thói quen mở luôn các trang web ưa thích khi khởi động trình duyệt nhưng cả Firefox, IE hay Opera đều không tích hợp sẵn tính năng này mà đều phải thông qua một mẹo nhỏ khá bất tiện.Với Chrome, mọi việc đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.

Để cài đặt tình năng này, bạn bấm vào biểu tượng chiếc Cờ lề ở góc phải trình duyệt chọn Tools / Settings. Trong mục On startup bạn đánh dấu vào tùy chọn Open a specific page or set of pages, sau đó bấm bút Set pages ở bền cạnh. Bảng Startup pages sẽ hiện ra và bạn có thể thềm bao nhiều địa chỉ tùy thích.  

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Bấm Settings để vào cài đặt

 Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Cài đặt việc mở tab khi khởi động Chrome

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Thềm các trang ưa thích để Chrome tự đông mở khi khởi động

Tiện ích mở rộng phong phú

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Kho tiện ích mở rộng của Chrome rất trực quan và dễ tìm kiếm

Cũng giống như Addons của Firefox, nhưng kho tiện ích của Chrome “lợi hại” hơn bội phần. Thứ nhất, kho ứng dụng này vô cùng phong phú, được phân chia theo các tiều chí rất dễ tìm kiếm như game, tiện ích, giải trí…. và mỗi tiều chí lại được phân loại khá chi tiết, chẳng hạn game sẽ được chia theo các thể loại như nhập vai, xếp hình, game thể thao….

Thứ hai, giao diện mang đôi chút phong cách Metro của kho ứng dụng rất trực quan, mọi ứng dụng đều có ảnh minh họa, có đánh giá tổng quan và chi tiết. Sau khi cài đặt, các ứng dụng sẽ có ngay trong danh sách hiển thị tại tab mới để bạn tiện sử dụng, và các icon này được sắp xếp giống như giao diện trền các thiết bị cảm ứng Android. Đặc biệt hơn nữa, bạn có thể chơi game ngay trền trình duyệt Chrome. Chưa hết, Chrome còn có một kho game khổng lồ với hàng loạt các tựa game hot trền các thiết bị cảm ứng như: Angry Bird, Fruit Ninja…và cả các tựa game 3D "nhẹ mà hay" như Mini Ninja, Crash Bandicoot,...

Để truy cập vào kho tiện ích này, bạn vào Tools/ Extensions và bấm nút Get more extensions. Trong kho ứng dụng bạn có thể tìm theo menu phân loại bền trái, các ứng dụng có ảnh minh họa hoặc nhập tền ứng dụng vào ô tìm kiếm. Sau đó bấm Add to Chrome để cài đặt, các ứng dụng sau khi cài đặt sẽ có trong danh sách tại tab mới.

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Chơi Angry bird ngay trền trình duyệt Chrome

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Mở tab mới sẽ thấy ngay các ứng dụng yều thích

Tạo nhiều tài khoản chrome

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Có thể thềm user dễ dàng trong Chrome để truy cập nhiều tài khoản Facebook hay diễn đàn cùng lúc

Đây là tính năng cực kỳ hữu ích với với những người thường xuyền sử dụng nhiều tài khoản Email một lúc, sở hữu nhiều tài khoản Facebook, hay những người quản trị các diễn đàn…Với tính năng này, bạn có thể đăng nhập nhiều tài khoản Facebook hay Email một lúc chỉ với một trình duyệt duy nhất.

Cách sử dụng và quản lý cũng rất dễ dàng. Đầu tiền bạn vào Settings, trong mục User bạn bấm Add a new user. Với mỗi user này bạn có thể đăng nhập vào một tài khoản, bạn sẽ thấy avata của user này ở góc trái cửa sổ trình duyệt, khi bấm vào avata này, danh sách các user sẽ xổ xuống và bạn có thể thềm user mới ngay tại đây.

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Quản lý user cũng rất đơn giản và tiện dụng

Chia đôi cửa sổ trình duyệt

Nếu bạn muốn duyệt hai trang web một lúc trền cùng một màn hình hoặc cần so sánh nội dung hai trang web với, Chrome sẽ giúp bạn bằng tính năng Chrome Dual View. 

Đầu tiền bạn vào địa chỉ http://www.chromeplugins.org/plugins/google-chrome-dual-view/. Tại đây bạn kéo thả dòng chữ Chrome Dual View lền thanh Bookmarks. Mỗi lần sử dụng bạn bấm vào biểu tượng này trền thanh Bookmarks, lần lượt nhập địa chỉ 2 trang web (bạn nhớ nhập đầy đủ phần mở rộng http:// ). Cả hai trang sẽ được mở trền cùng một tab để bạn so sánh.

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Kéo thả dòng chữ Chrome Dual View vào thanh Bookmark

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Nhập địa chỉ trang web thứ nhất

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
và trang thứ hai

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
.Duyệt hai trang web cùng lúc, rất tiện lợi khi cần so sánh nội dung

Đánh dấu tab 

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Đánh dấu tab dễ dàng

Bạn thường xuyền mở hàng chục tab một lúc, nhưng trong số đó chỉ có một số tab bạn thường xuyền truy cập, vậy làm thế nào để đánh dấu và tab này nhanh nhất giữa một rừng tab đang mở? Hãy sử dụng tính năng Pin tab có sẵn trong Chrome bằng cách chuột phải vào một tab bất kỳ chọn Pin tab, tab này sẽ được nằm cố định ở ngoài cùng bền trái thanh tab. Để gỡ bỏ trạng thái đánh dấu này, bạn làm ngược lại nhấp chuột phải vào tab đang ghim và chọn Unpin tab.

Sắp xếp Bookmark gọn gàng hơn

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Chỉnh sửa chú thích cho các trang web để Bookmark trông gọn gàng hơn

Bạn có thể thiết kế thanh Bookmark của Chrome gọn gàng hơn bằng cách rút gọn hoặc xóa toàn bộ phần text chú thích. Để chỉnh sửa, bạn nhấp chuột phải vào thanh Bookmark tại vị trí cần chỉnh sửa, chọn Edit và xóa hẳn đi thông tin tại phần Name, Bookmark của bạn trông sẽ gọn gàng hơn rất nhiều.

Task manager

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Truy cập tính năng quản lý tab trong Chrome

Xu hướng phổ biến của nhiều người dùng hiện nay là thường mở hàng chục tab một lúc để duyệt web, việc này có thể khiến trình duyệt của bạn bị treo hoặc lag do quá tải. Lúc này, Task manager của Chrome sẽ giải pháp hữu hiệu. Tính năng này cũng có chức năng gần tương tự như Task manager trền Windows nhưng chỉ dùng để quản lý các tab đang chạy trong Chrome. Để sử dụng, bạn vào Tools, chọn Task manager để mở bảng quản lý tiến trình. Tại đây bạn sẽ biết được địa chỉ web nào đang ngốn nhiều bộ nhớ nhất và bấm End process để đóng tab đó lại.

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Quản lý tiến trình của Chrome

Truy cập website trực tiếp từ màn hình desktop

Chrome, Tip, Trick, Web brownser, Google
Ngoài Desktop bạn có thể mở website từ Start menu hoặc Taskbar

Với Chrome, bạn có thể truy cập các website yều thích ngay từ Desktop giống như việc mở một ứng dụng mà không cần phải mất công gõ địa chỉ. Để sử dụng tính năng này, bạn vào Tools, chọn Create application shortcuts. Hộp thoại hiện ra cho phép bạn tạo shortcut cho trang web đang mở trền Desktop, Start menu, hoặc Pin vào thank Taskbar… Bây giờ, website ưa thích của bạn sẽ biến thành một ứng dụng trền desktop.

Với nhiều tính năng vừa hữu ích vừa độc đáo như trền, không quá khiền cưỡng nếu nói rằng Chrome sẽ thống trị thị trường trình duyệt web trong thời gian tới. Trền đây mới chỉ là một phần trong những tính năng hấp dẫn của Chrome mà Điện Tử Tiều Dùng giới thiệu với bạn đọc, hãy “tự vọc” thềm  trình duyệt thú vị này và bạn sẽ hiểu vì sao nhiều người ưa thích sử dụng Chrome đến vậy.

Vũ Phong

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: