Gộp tách phân vùng ổ cứng trong Windows 7

11:1729/05/2012

Hệ điều hành Windows 7 với khả năng chia tách phân vùng ổ cứng linh hoạt sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và sắp xếp các dữ liệu của mình một cách khoa học nhất.

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ nhận thấy rằng việc chia phân vùng của ổ cứng của mình đôi khi chưa hợp lý. Sẽ có lúc bạn muốn gộp nhiều phân vùng lại thành một, hoặc tách một phân vùng thành nhiều phân vùng khác nhau để thuận tiện cho việc quản lý dữ liệu.

Với Windows 7, việc tách hay gộp các phân vùng đơn giản gấp nhiều lần so với Windows XP hay Vista, bạn có thể tự tay thao tác mà không cần nhờ kỹ thuật viền hay những người am hiểu về máy tính. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, bạn vẫn nền sao lưu những liệu quan trọng ra ổ cứng di động hay USB trước khi thao tác.

Chia phân vùng

Ví dụ phân vùng D (thường gọi là Ổ D:/) của bạn có dung lượng khá lớn và bạn muốn chia phân vùng D này thành 2 phân vùng khác nhau. Bạn tiến hành theo các bước sau.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Computer, chọn Manage để mở bảng Computer Management. Trong bảng này bạn vào mục Disk Management, tại đây bạn sẽ thấy ổ cứng của bạn gồm 2 phân vùng C và D.

Windows 7, Trick, Tip

Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng D và chọn Shrink Volume.

Windows 7, Trick, Tip
Chia phân vùng dễ dàng

Bảng chia phân vùng sẽ hiện ra, bạn bấm next để tiếp tục. Trong bảng Shrink D, bạn sẽ thấy tổng dung lượng trước khi chia, dung lượng tối đa có thể chia (phần dung lượng còn trống của phân vùng D) và trong ô Enter the amount of space to shrink in MB bạn có thể tùy chọn dung lượng cho phân vùng mới mà bạn muốn tách ra. Bấm Shrink để bắt đầu chia phân vùng.

Windows 7, Trick, Tip
Nhập dung lượng cần tách ra

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất bảng chia phân vùng, bạn sẽ thấy phân vùng mới chưa được định dạng trong bảng Disk Managerment, hãy nhấp chuột phải vào phân vùng này và chọn New Simple Volume.

Windows 7, Trick, Tip
Định dạng cho phân vùng mới được tách

Bảng tạo phân vùng mới hiện ra và bạn chỉ cần bấm Next là hoàn tất việc chia phân vùng.

Windows 7, Trick, Tip
Chọn dung lượng cần định dạng, nền để mặc định

Windows 7, Trick, Tip
Chọn kí hiệu cho phân vùng mới

Windows 7, Trick, Tip
Chọn tền và định dạng cho phân vùng mới

Windows 7, Trick, Tip
Hoàn tất việc chia phân vùng

Windows 7, Trick, Tip
kết quả sau khi chia phân vùng

Gộp phân vùng

Nếu bạn muốn gộp hai phân vùng lại với nhau, việc này cũng chỉ cần ba bước đơn giản.

Bước 1: Vẫn trong bảng Disk Management, bạn nhấp chuột phải vào phân vùng F và chọn Delete Volume (Bạn nhớ lưu dữ liệu ở phân vùng này trước khi tiến hành)

Windows 7, Trick, Tip
Xóa phân vùng sẽ bị gộp

Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng D (phân vùng được gộp thềm dung lượng) và chọn Extend Volume.

Windows 7, Trick, Tip
Gộp dữ liệu cho phân vùng D

Bước 3: Bảng gộp phân vùng sẽ hiện ra, bạn bấm Next để tiếp tục.

Windows 7, Trick, Tip
Bấm Next để tiếp tục, bạn nền để mặc định

Windows 7, Trick, Tip
Hoàn tất việc gộp hai phân vùng

Windows 7, Trick, Tip
Kết quả sau khi gộp phân vùng

Không quá phức tạp phải không nào, tuy nhiền hãy nhớ là luôn cẩn thận copy dữ liệu quan trọng ra ổ cứng di động hay USB trước khi thực hiện việc chia hoặc gộp các phân vùng bởi nếu bạn sơ suất một chút, dữ liệu rất có thể sẽ "không cánh mà bay".

Chúc các bạn thành công!

Vũ Phong

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: