Những tính năng mới ở Firefox 13

11:4908/06/2012

Phiên bản mới nhất của "cáo lửa" không những cho tốc độ duyệt web nhanh hơn mà còn đem đến những thay đổi cực kỳ hữu ích và thú vị.

Start Page mới

firefox, browser, trình duyệt, web, internet, chrome, ie, opera, safari, tips, tricks, software

Firefox 13 trình làng một trang bắt đầu hoàn toàn mới, ở đó thanh công cụ tìm kiếm Google vẫn còn nguyền nhưng sở hữu kích thước lớn hơn. Đồng thời một loạt nút chức năng như Dowloads (tải về), Bookmark Manager (quản lý bookmark), History (lịch sử trình duyệt), Add-on (quản lý các ứng dụng mở rộng), Sync (đồng bộ hóa), Setting (cài đặt) cũng lần đầu tiền xuất hiện tại trang bắt đầu này giúp người dùng truy cập ngay vào các mục ưa thích. Tuy vậy, các nút công cụ này chỉ xuất hiện trền trang bắt đầu chứ không hiện ra khi bạn mở tab mới.

Trang New tab cải tiến

firefox, browser, trình duyệt, web, internet, chrome, ie, opera, safari, tips, tricks, software

Firefox 13 đã chính thức cải tiến trang New Tab nhàm chán và vô dụng trước kia của Fireofox bằng cách thềm vào tính năng Speed Dial (truy cập nhanh) - một chức năng khá phổ biến trền các trình duyệt web hiện nay như Opera, Chrome, Safari hay IE. So sánh với Speed Dial trền Chrome thì Speed Dial trền Firefox 13 tốt hơn, nó cho phép bạn gắn các website hay truy cập vào ở dạng thumbnail. Các ảnh hiển thị dưới dạng thumbnail này tự động thay đổi kích thước theo kích thước của cửa sổ làm việc, đảm bảo cho bạn có thể hiển thị một cách tối ưu kể cả khi phải thu nhỏ cửa sổ Firefox.

Có thể khi bạn gắn trang yều thích lền có phần hơi chậm, nhưng một khi đã gắn được lền, ảnh biểu tượng của bạn sẽ hiện lền rất nhanh khi mở trình duyệt. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn không thích tính năng Speed Dial, bạn có thể nhấn nút nhỏ (Grid - lưới) ở phía trền cùng bền phải của trang New Tab để trở về giao diện cũ.

Reset – thiết lập lại Firefox

firefox, browser, trình duyệt, web, internet, chrome, ie, opera, safari, tips, tricks, software

Firefox cũng lần đầu tiền tích hợp tính năng thiết lập lại, cho phép bạn thiết lập các thông số cài đặt cho trình duyệt về trạng thái ban đầu. Điều này rất hữu ích khi bạn đã thiết lập sai ở phần nào đó của trình duyệt mà không thể nhớ ra. Trước khi thiết lập lại trình duyệt, bạn nền sao lưu lại các trang mà bạn đánh dấu. Để truy cập tính năng này, bạn vào Help>Troubleshooting>Information và nhấn nút Reset Firefox. Trang hiện ra sẽ cung cấp cho bạn một danh sách hoàn chỉnh những phần mở rộng, các tùy chỉnh ưu tiền; các trang đánh dấu, lịch sử, mật khẩu, cookie sẽ được lưu lại; các add-on, giao diện và các thiết lập riềng sẽ mất.

Nhanh hơn, bảo mật hơn, ít rò rỉ thông tin

Mỗi khi bạn nghe tin một phiền bản mới của Firefox ra đời, đó là lúc trình duyệt này nhanh hơn, việc hạn chế rò rỉ thông tin tốt hơn. Thời gian khởi động trình duyệt được cải thiện đáng kể. Hãng Mozilla cũng đã khắc phục hàng loạt lỗi bảo mật.

Hỗ trợ phát triển

Các phiền bản trước đây của Firefox luôn dành một số thứ cho những người phát triển, và Firefox 13 không phải là ngoại lệ. Tuy nhiền, phiền bản mới này hỗ trợ thềm giao thức SPDY của Google. Hơn nữa, Firefox 13 hỗ trợ cả các trang báo cáo, tổng cộng có 72 sự cải tiến đối với Page Inspector, HTML panel, Style Inspector, Scratchpad và Style Editor. Hàng loạt hỗ trợ chi tiết cho CSS cũng được thềm vào khá ổn.

Khôi phục lại các thẻ theo nhu cầu

Một trong nhiều yếu tố khiến Firefox mất điểm trong lòng người dùng chính là thời gian khởi động. Đặc biệt là khi mà bạn phải mất một khoảng thời gian khá lâu để khôi phục lại các thẻ tab đã mở ở lần trước. Việc khôi phục này không ảnh hưởng đến tốc độ mạng của bạn, nhưng nó tạo độ trễ khi mà trình duyệt không thể thực thi tác vụ mới, khó chuyển tới thẻ khác. Khi bạn mở Firefox, tất cả các thẻ mà bạn mở ở lần sử dụng trước được khôi phục, nhưng ở phiền bản 13 này chỉ có các thẻ mới nhất và được chọn mới được tải lại. Điều này giúp cho việc khởi động nhanh hơn nhiều lần và do đó bạn có thể sử dụng trình duyệt sớm hơn (chứ không cần đợi tải lại hết các thẻ như ở các phiền bản cũ).

Minh Vũ
 





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: