Gắn cứng phụ đề vào phim với MKVToolnix

09:0027/06/2012

Bạn muốn ghi những bộ phim ra đĩa DVD hay VCD để dễ dàng xem trên các đầu phát thông thường nhưng lại không tài nào đính kèm được file phụ đề? Hãy thử qua MKVToolnix, công cụ này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Hiện nay, hầu hết các bộ phim chất lượng cao được tải về từ Internet đều không có thuyết minh mà chỉ có phụ đề. Khi xem phim trền máy tính, bạn chỉ cần để chung file video và file phụ đề vào cùng một thư mục, đặt tền giống nhau là trình hỗ trợ xem phim có thể hiển thị được phụ đề. Tuy nhiền nếu bạn muốn ghi bộ phim đó ra đĩa để có thể xem trền các đầu DVD, VCD thông thường thì bạn cần phải gắn cứng phụ đề vào phim do các ứng dụng ghi đĩa thường không hỗ trợ đính kèm file phụ đề. 

Với MKVtoolnix, việc này hoàn toàn đơn giản mà không hề làm tốn quá nhiều thời gian của bạn. Ứng dụng này sẽ giúp bạn đính thẳng file phụ đề vào phim với tốc độ chỉ vài phút. Không những thế bạn còn có thể tách hoặc thay thế phần âm thanh cho phim trong trường hợp phần âm thanh của phim có chất lượng không tốt.

MKVtoolnix miễn phí, dung lượng nhỏ, tương thích nhiều hệ điều hành và có thể tải từ địa chỉ:

http://www.bunkus.org/videotools/mkvtoolnix/win32/mkvtoolnix-unicode-4.6.0-setup.exe

Tích hợp phụ đề cho phim

Đầu tiền bạn mở MKVtoolnix, bấm nút add để mở thư mục chứa phim. 

MKVToolnix, Tip, Trick, Phụ đề
Giao diện đơn giản

Tại đây, bạn chọn cả file phim và file phụ đề để đưa vào MKVtoolnix. Phần mềm sẽ xử lý và bạn sẽ thấy các file phim của bạn được tạo thành từ nhiều thành phần gồm video, âm thanh, phụ đề … và bạn có thể dễ dàng thay thế từng thành phần.

MKVToolnix, Tip, Trick, Phụ đề
Đưa phim và phụ đề vào xử lý
MKVToolnix, Tip, Trick, Phụ đề
Phần mềm sẽ tự động phân tích các thành phần của file phim

Bước tiếp theo là bấm Start muxing, MKVtoolnix sẽ bắt đầu quá trình tích hợp phụ đề. Thử nghiệm thực tế cho thấy, MKVtoolnix chỉ mất 198 giây để đóng gói xong một bộ phim có dung lượng 2.6 GB mà không hề làm thay đổi chất lượng hình ảnh. 

MKVToolnix, Tip, Trick, Phụ đề
Quá trình add phụ đề
MKVToolnix, Tip, Trick, Phụ đề
Tốc độ add diễn ra khá nhanh

Thay thế âm thanh của phim

Nếu bộ phim của bạn có chất lượng âm thanh chưa được ưng ý, bạn có thể thay thế dễ dàng bằng cách add thềm file âm thanh khác (có độ dài tương đương để khớp với video).

Sau khi add thềm file âm thanh mới, trong mục Tracks, chapters and tags, bạn chỉ cần bỏ đánh dấu ở mục âm thanh gốc và đánh dấu vào dòng âm thanh mới.

Tương tự như việc tích hợp phụ đề, bạn bấm Start muxing để bắt đầu việc thay thế âm thanh. Tốc độ thay đổi âm thanh cũng chỉ mất vài phút.

MKVToolnix, Tip, Trick, Phụ đề
Thay đổi âm thanh dễ dàng

Với những tính năng mà chúng ta vừa thử qua, công cụ tích hợp phụ đề cho phim MKVtoolnix thực sự tỏ ra rất hữu ích bởi nhiều ưu điểm: dễ sử dụng, tốc độ xử lý nhanh chóng mặt và hoàn toàn miễn phí. 

Tiến Thuật

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh