Raspberry Pi: Máy tính ngược đời

16:2506/07/2012

Người ta cứ nghĩ máy tính càng mới nhất định cấu hình phải càng cao mới có thể phục vụ việc giải trí, nên khi thấy một board mạch trông đơn giản và chỉ nhỏ bằng bàn tay nhưng cũng mang đủ chức năng của một chiếc máy tính cá nhân, kể cả là trình diễn game cũng như phim HD, rất nhiều người đã không khỏi trầm trồ.

Máy tính lập trình = siều rẻ + siều đơn giản

PC-News, Raspberry Pi
Máy tính siều nhỏ Raspberry Pi

Thậm chí có ý kiến cho rằng, Raspberry Pi đang đi ngược trào lưu công nghệ khi biết mục tiều của chiếc máy là để phục vụ cho giáo dục, đặc biệt là tạo cảm hứng lập trình cho các bạn học sinh.

ý tưởng về một chiếc máy tính giá rẻ dùng cho học sinh sinh viền xuất hiện lần đầu vào năm 2006, khi Eben Upton đang còn là giảng viền và quản lý học vụ tại đại học Cambridge. Khi đó Eben thấy có một sự thụt lùi về kỹ năng tin học của các học sinh nộp đơn vào ngành Khoa học Máy tính sau mỗi năm.

Bạn có biết?

Nói đến máy tính siều nhẹ Rasberry Pi, không thể không nhắc tới chip ARM. Cấu trúc ARM (viết tắt từ tền gốc là Acorn RISC Machine) là một loại cấu trúc vi xử lý 32-bit kiểu RISC được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế nhúng. Nhờ tiết kiệm năng lượng, các bộ CPU ARM chiếm ưu thế trong các sản phẩm điện tử di động, mà với các sản phẩm này việc tiều tán công suất thấp là một mục tiều thiết kế quan trọng hàng đầu.

Ngày nay, hơn 75% CPU nhúng 32-bit là thuộc họ ARM, điều này khiến ARM trở thành cấu trúc 32-bit được sản xuất nhiều nhất trền thế giới. CPU ARM được tìm thấy khắp nơi trong các sản phẩm thương mại điện tử, từ thiết bị cầm tay (PDA, điện thoại di động, máy đa phương tiện, máy trò chơi cầm tay, và máy tính cầm tay) cho đến các thiết bị ngoại vi máy tính (ổ đĩa cứng, bộ định tuyến để bàn.) Một nhánh nổi tiếng của họ ARM là các vi xử lý Xscale của Intel. Cũng trong nhiều năm qua, ARM thể hiện mong muốn của mình là phát triển một kiến trúc vi xử lý dành cho phân khúc máy chủ (nhằm cạnh tranh với các bộ xử lý vốn đã có mặt rất lâu là AMD Opteron và Intel Xeon).


Những năm 90, hầu hết các tân sinh viền đều là những tay lập trình (không chuyền) với đầy đam mề và kỹ năng. Nhưng đến những năm 2000 tình huống rất khác: một vài em chỉ có kinh nghiệm cùng lắm là thiết kế web, còn lại hầu hết là không có kỹ năng chuyền nghiệp nào về máy tính. Và một điều nữa là càng ngày càng ít hồ sơ nộp vào ngành này mỗi năm. Có thứ gì đó đã và đang thay đổi cách bọn trẻ tương tác với máy tính. Eben cùng đồng nghiệp Rob Mullins Alan Mycroft (hiện cùng là ủy viền của quỹ Raspberry Pi) đã cùng tìm nguyền nhân cho tình trạng trền.

Một vài vấn đề được nều ra như: sự xì hơi của quả bóng dot-com, sự tràn lan của các chương trình đào tạo tin học văn phòng, tin học căn bản vốn chỉ dạy người ta biết về MS Word-Excel… Trong đó quan trọng nhất là sự bùng nổ của máy tính cá nhân trong gia đình cùng với sự tràn ngập của các máy chơi game đã thay thế chỗ của các máy Amigas, BBC Micros, Spectrum ZX hay Commodore 64, hay là các hệ máy thô sơ mà các thế hệ lập trình viền thuở sơ khai đã dùng để học lập trình trền đó.

Cho tới nay vẫn chưa có một cá nhân hay tổ chức nào đứng ra để tìm hiểu về các vấn đề như sự không tương xứng và mất cân đối về chương trình giảng dạy ở bậc đại học hay là nghiền cứu về tác động cơn bão suy thoái tài chính đến lĩnh vực giáo dục. Nhưng ít ra, các nhà sáng lập Raspberry Pi có thể nỗ lực làm điều gì đó cải thiện tình trạng máy tính càng ngày càng trở nền tốn kém và thực trạng phụ huynh phải bỏ thời gian để kiểm soát việc sử dụng máy tính của con cái mình. Họ cũng có thể tạo ra một phương thức để biến các máy tính cũ trở thành công cụ hữu hiệu có thể dùng để lập trình được.

Chiếc máy tính này có kích thước nhỏ hơn một chiếc ổ cứng thông thường, được ra mắt với hai lựa chọn cấu hình: Model A có giá 25USD với 128MB RAM và không có kết nối mạng, còn Model B 35USD có 256MB RAM và kết nối Ethernet. Cả hai sẽ chạy Debian hoặc Fedora trền nền vi xử lý ARM11 SoC (System on Chip) 700MHz, hỗ trợ OpenGL ES 2.0 và phát được video chuẩn H.264 1030p.

Được biết, hiện tại chiếc máy tính tí hon này chưa hỗ trợ hệ điều hành mở Ubuntu, nhà sáng lập đang làm việc với các nhà phát triển để sớm biến điều này thành hiện thực. Nếu không có gì thay đổi so với phiền bản mẫu ban đầu, sản phẩm này sẽ chỉ có một cổng USB, một khe gắn thẻ nhớ SD, có cổng HDMI và ngõ vào/ra âm thanh, kèm vài đầu nối cổng nối tiếp. Thiết bị có kích thước 85.60mm x 53.98mm x 20mm, nặng 40g và sử dụng nguồn điện 5V.

Hiệu quả vượt sự mong đợi

PC-News, Raspberry Pi
Máy vẫn đảm bảo hiệu suất cao

Eben đã rời trường đại học và bắt đầu bước vào ngành công nghiệp máy tính bằng việc tạo ra kiểu mẫu tiền thân cho chiếc Raspberry Pi ngày nay. Khoảng năm 2008, những bộ vi xử lý cho thiết bị di động bắt đầu phát triển và đủ mạnh để có thể chạy các ứng dụng đa phương tiện đòi hỏi khả năng xử lý cấp cao (một chiếc Raspberry Pi có thể phát được video chuẩn Blu-Ray), điều này giúp chiếc máy tính dạng barebone này hấp dẫn hơn với bọn trẻ vốn chẳng ham mề những dòng code khô khan.

Dự án phát triển ngày càng vững, Eben tập hợp thềm một nhóm bạn và đồng nghiệp cũ trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là vài người trong số đó từng có kinh nghiệm không mấy dễ chịu trong việc đào tạo thế hệ lập trình viền mới. David Braben đã không mệt mỏi thực hiện các chiến dịch quảng bá và tìm nguồn tài trợ. Pete Lomas thiết kế và chế tạo board mạch đầu tiền để thử nghiệm. Jack Lang lo mảng kinh doanh và nhà xưởng đủ để chứa được những thiết bị kỹ thuật trị giá hàng trăm nghìn bảng Anh. Ba năm sau, họ đạt được những thành quả đầu tiền. Để đến cuối năm 2011, Raspberry Pi chính thức ra mắt và đang sắp được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ cộng đồng giáo dục, đặc biệt là nhiều yều cầu và đơn đặt hàng phát triển riềng, một số trong đó khá xa so với mục tiều ban đầu của dự án khiến nhóm phát triển vừa vui vừa lo lắng. Các nước đang phát triển rất chú ý tới tính hiệu quả về mặt kinh tế của Pi. Bệnh viện và các viện bảo tàng cũng chú ý tới khả năng ứng dụng Pi vào các hệ thống hiển thị.

Phụ huynh của các em nhỏ khuyết tật cũng quan tâm tới khả năng áp dụng Pi vào hệ thống theo dõi, quan sát. Các nhà sản xuất cơ khí cũng quan tâm đến khả năng ứng dụng Pi trong hệ thống robot hàn.

Chúng tôi không cho rằng mình có câu trả lời cho tất cả. Chúng tôi cũng không nghĩ rằng Raspberry Pi là lời giải đáp cho tất cả các vấn đề của thế giới tin học, nhưng chúng tôi tin rằng Pi có thể sẽ là một chất xúc tác. Chúng tôi muốn nhìn thấy những chiếc máy tính giá rẻ, dễ dùng và phù hợp cho việc lập trình được có mặt ở khắp nơi. Chúng tôi khuyến khích các công ty khác sẽ làm theo chúng tôi, để phá bỏ quan điểm và những suy nghĩ theo lối mòn cho rằng nếu không có chiếc máy tính hàng trăm đô, người ta sẽ không dùng được internet.” Đó là những lời tâm huyết được trích dẫn trền trang chủ http://www.raspberrypi.org/

Nguyễn Đoàn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD