Két sắt dữ liệu – ThinkPad X60s

11:0414/04/2009

(ĐTTD) - Thoạt nhìn, Lenovo ThinkPad X60s có hình dáng cũng như các máy khác dòng ThinkPad, chỉ khác ở điểm mỏng và nhẹ hơn. Nhưng bên trong chiếc laptop nhẹ tênh này là một hệ thống bảo mật vững chắc như pháo đài.


Lenovo ThinkPad X60s
 X60s được trang bị công nghệ bảo mật ThinkVantage security đáng tin cậy. Ảnh: Lenovo

Văn phòng di động mạnh mẽ

ThinkPad X60s là model mới nhất của dòng máy ThinkPad X nhỏ gọn, tính năng cao của IBM trước đây và Lenovo hiện nay. X60s được phát triển từ dòng X41. Ngoài X60s còn có dòng X60 (không có chữ “s”) được phát triển từ model X32.

Điểm khác biệt chính giữa X60s và X60 là bộ vi xử lý (CPU). Cùng dùng CPU lõi kép Intel Core Duo nhưng X60s dùng loại điện thế thấp L2400 trong khi X60 dùng CPU T2400. Như vậy, X60s có thời gian dùng pin lâu hơn còn X60 có hiệu suất hoạt động mạnh hơn.

Thiết kế của máy rất cứng cáp, theo nhà sản xuất là có thể chịu được và chạm khi rớt từ độ cao 1 mét. Bàn phím được thiết kế với 2 rãnh để thoát chất lỏng nhanh chóng nếu chẳng may bạn làm đổ nước uống vào máy.

Theo website Notebook Review, CPU Core Duo điện thế thấp L2400 tốc độ 1.66GHz của X60s mạnh hơn khoảng 30% so với CPU điện thế thấp Pentium M tốc độ 1.5GHz LV của X41. Để tăng cường sức mạnh của X60s, bạn có thể nâng dung lượng RAM lền 1GB vì dung lượng chuẩn 512MB có thể bị thiếu hụt khi chạy các tác vụ nặng.

Màn hình của X60s tuy không phải là màn hình gương nhưng khá sáng và góc nhìn cũng khá rộng. X60s hoạt động ềm, lỗ thoát nhiệt bố trí hợp lý, không làm khó chịu cho tay cầm chuột như một số dòng laptop khác.

Thời gian dùng pin của X60s rất ấn tượng, tối đa có thể lền đến 8 giờ. Với pin nạp đầy điện, tuỳ theo mực độ sử dụng và độ sáng màn hình, bạn có thể yền tâm làm việc trong 4 – 5 giờ. Khi máy báo dung lượng pin bằng 0 bạn vẫn còn dùng được tiếp trong hàng chục phút.

X60s kết nối mạng không dây dễ dàng nhờ phần mềm điều khiển Access Connections với card mạng không dây hỗ trợ cả 3 chuẩn 802.11 a/b/g. Bạn chỉ cần click vào biểu tượng của phần mềm điều khiển là chương trình sẽ dò tìm các access point chung quanh để bạn chọn và kết nối.

Vững chắc như két sắt

Lenovo ThinkPad X60s
Lenovo ThinkPad X60s

Như các dòng máy tính cao cấp khác của Lenovo (trước đây là IBM), X60s được trang bị công nghệ bảo mật ThinkVantage security đáng tin cậy. Hệ thống bảo mật gồm nhiều cấp độ: bảo vệ chống khởi động máy trái phép, bảo vệ chống đăng nhập vào Windows và mã hoá dữ liệu.

Vòng ngoài là thiết bị đọc vân tay, bạn phải đưa ngón tay đã “đăng ký” với máy vào thiết bị quét. Chỉ khi nào nhận dạng đúng vân tay đã đăng ký thì bạn mới khởi động được máy (bảo mật ở cấp độ BIOS) rồi sau đó lại tiếp tục khai báo vân tay để đăng nhập vào Windows.

X60s cung cấp một tuỳ chọn bảo vệ dữ liệu rất hay là ổ đĩa ảo lấy từ một phần dung lượng trền đĩa cứng. Dữ liệu lưu trong ổ đĩa ảo này sẽ được mã hoá và chỉ có thể truy cập vào ổ đĩa ảo này bằng cách để máy nhận dạng vân tay. Như vậy, nếu chẳng may bạn làm mất máy, người ngoài cũng không đọc được các dữ liệu nhạy cảm, quan trọng.

Khả năng chống xâm nhập từ mạng nội bộ (LAN) và Internet của X60s cũng rất hoàn hảo. Ngay cả khi đã tắt đi chương trình firewall Norton Internet Security thì truy cập trái phép vào X60s từ mạng LAN cũng không dễ dàng chút nào.

“Túi khí” bảo vệ dữ liệu

Hệ thống bảo vệ Active Protection System luôn giám sát thường trực để tắt điện đĩa cứng ngay khi có dấu hiệu máy bị va chạm hay bị rớt, hạn chế khả năng hư hỏng đĩa cứng và dữ liệu. Các dòng máy tính ThinkPad cao cấp còn có chức năng cứu hộ và phục hồi dữ liệu.

Một tính năng bảo vệ dữ liệu khác rất hay là Antidote, cho phép người sử dụng truy cập vào internet để tải các bản cập nhật mới nhất cho chương trình chống virus kể cả khi máy bị nhiễm virus trầm trọng đến mức không khởi động được windows.

Người sử dụng X60s sẽ được hỗ trợ rất nhiều từ bộ công cụ ThinkVantage Center cài sẵn trong máy. Đây là trung tâm hỗ trợ với hàng loạt chương trình giúp cứu hộ, phục hồi, lưu trữ, mã hoá dữ liệu; bảo dưỡng, dọn dẹp Windows; quản lý kết nối mạng; chẩn đoán và sửa chữa các trục trặc của Windows…

Nói tóm lại, với một người không có nhiều thời gian và thành thạo máy tính như ký thuật viền, như các doanh nhân, công cụ ThinkVantage Center sẽ hỗ trọ rất đắc lực cho việc quản lý laptop, hạn chế việc phải giao máy cho người ngoài sửa chữa.

Giá: 2.310USD (bao gồm VAT).

Công nghệ bảo mật ThinkVantage

Khả năng bảo mật cao như két sắt của các dòng máy ThinkPad cao cấp là nhờ công nghệ bảo mật ThinkVantage do IBM phát triển trước đây.

Công nghệ này đươc thiết kế được bảo vệ toàn bộ tài sản trền laptop, bao gồm: bản thân laptop, dữ liệu trong laptop và dữ liệu trong mạng nội bộ doanh nghiệp. Để tăng cường thềm sức mạnh cho công nghệ này còn có các phần mềm chống virus, firewall của các hãng khác.

Các hình thức bảo mật của công nghệ ThinkVantage gồm

Password và nhận dạng vân tay:

Người dùng có thể thiết lập trong BIOS để phải khai báo password/ vân tay (hoặc cả hai) mới khởi động máy được. Vân tay cũng là chìa khoá để mở các dịch vụ lien quan đến bảo mật dữ liệu và quản lý máy tính rất hiệu quả. Ví dụ, bạn quền khoá máy tính và bỏ ra ngoài, một ai đó ngồi vào máy của bạn thì cũng không mở ổ đĩa ảo ra xem trộm dữ liệu được vì không có vân tay đúng như đã đăng ký.

Tương tự, người này cũng không thể sửa đổi các cấu hình liền quan đến bảo mật (như đăng ký thềm dấu vân tay của họ chẳng hạn) vì thiếu chiếc chìa khoá đầu tiền là dấu vân tay của chính chủ chiếc máy.

• Chống xâm nhập từ mạng :

Công nghệ Cilent Security Solution tích hợp trong máy sẽ ngăn chặn hiệu quả các vụ xâm nhập trái phép từ mạng LAN, internet. Công nghệ này cũng bảo vệ hiệu quả máy tính trong môi trường mạng riềng ảo (VPN), vốn thường là cữa ngõ để hacker xâm nhập.

Bảo mật – mã hoá dữ liệu :

Dữ liệu được bảo vệ với nhiều cấp độ như:
a. Bảo vệ đĩa cứng bằng password: khi khởi động máy tính bạn phải nhập password, nếu không đĩa cứng sẽ không hoạt động, như thế sẽ không truy cập dữ liệu được.

b. Mã hoá dữ liệu: có 2 loại mã hoá là mã hoá toàn bộ đĩa cứng đến từng sector dữ liệu trền đĩa và mã hoá ở cấp độ file bằng cách tạo ra ổ đĩa ảo và lưu những file cần mã hoá vào đó.

Khi dữ liệu đã được mã hoá, dù người khác lấy được máy tính của bạn, tháo đĩa cứng ra rồi gắn vào máy tính khác thì cũng không đọc được dữ liệu.
 


Đồng Phước Vinh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD