SSD: Tương lai đĩa cứng laptop

13:1814/04/2009

(ĐTTD) - Bộ nhớ flash hiện đã rất phổ biến trên các thiết bị điện tử. Hiện nay, nó đã “tấn công” vào các dòng máy tính bỏ túi như Sony UX và có thể tới đây chúng sẽ làm chủ trận địa máy tính xách tay.


Bộ nhớ flash được dự báo sẽ lấn sân để thay thế dần cho ổ đĩa cứng trền máy tính xách tay (laptop). Theo dự báo của ông Steve Appleton, Giám đốc điều hành hãng Micron (Mỹ), một trong những nhà sản xuất bộ nhớ lớn nhất thế giớim đến khỏang 2010, NAND flash có thể sẽ thay thế hòan tòan ổ cứng trong một số dòng máy tính xách tay mini.

Micron SSD
Micro SSD. Ảnh: Micron

Các bộ nhớ flash vượt trội hơn ổ đĩa thông thường bằng kích thước nhỏ gọn và chức năng chống rung cao – những điểm cần thiết cho máy tính xách tay. Điểm yếu có thể nói là duy nhất của chúng hiện nay so với ổ đĩa truyền thông là dung lượng chưa cao.

Tuy nhiền, các bước tiến bộ gần đây cho thấy vấn đề đang được giải quyết gấp rút. Giữa tháng 9 vừa qua, Samsung đa tung ra cú đột phá mới khi công bố loại bộ nhớ NAND flash có dung lượng tối đa lền đến 64GB sản xuất bằng công nghệ 40nanometer.

Với dung lượng này, ổ đĩa flash cí thể chưa được 64 giờ phim DVD có độ nét cao hay 16.000 bản nhạc MP3.

Năm ngóai, Samsung đã tung ra thị trường loại thẻ nhớ ứng dụng công nghệ 55 nanometer với dung lượng tối đa là 32GB. Bộ nhớ flash dùng công nghệ 40nanometer cho phép sản xuất ra bộ nhớ flash dung lượng lớn hơn với giá thành rẻ hơn, tiều thụ điện ít hơn.

Từ HDD đến SSD

Từ bộ nhớ flash , một số hãng đã phát triển ra dòng ổ đĩa lưu trữ thể rắn SSD (Solid State Disk) như loại SSD 32GB của Samsung. So với ổ đĩa cứng HDD thông thường, trọng lượng của SSD chỉ bằng một nửa, tốc độ đọc dữ liệu nhanh gấp 3 lần, tốc độ ghi gấp 1.5 lần.

Độ an tòan dữ liệu của đĩa SSD cũng cao hơn vì khả năng hỏng hóc về vật lý thấp hơn. Các thử nghiệm cho tháy khả năng chống sốc của SSD là 1500g, con số này chỉ ra nó có thể chống lại hầu hết các chấn động, trong khi các ổ cứng thường chỉ đạt từ 200 – 300g.

Do không dùng hệ thống cơ như đĩa cứng thông thường nền SSD hoạt động ềm ả hơn, mức độ tỏa nhiệt thấp. Một ưu điểm lớn của ổ đĩa flash là thời gian khởi động nhanh hơn rất nhiều so với đĩa cứng, thay vì phải mất khỏang một phút để khởi động máy tính thì với ổ đĩa SSD chỉ mất vài giây.

Ổ đĩa cứng SSD sẽ được thiết kế theo hai dòng: SSD hòan tòan dùng flash và ổ đĩa kết hợp kiểu ổ cứng truyền thống cùng bộ nhớ flash. SSD dùng flash hòan tòan có tất cả ưu điểm nhưng giá còn quá cao nền giải pháp kết hợp sẽ phổ biến trong giai đoạn đầu.

Tuy vậy, hiện nay giá cả vẫn là rào cản chính ngăn cản việc sản xuất đại trà đĩa SSD vì giá trền một gigabyte (GB) của đĩa flash vẫn còn quá cao.

Năm 2005 giá 1GB đĩa SSD khỏang 45USD (gấp 100 lần đĩa cứng thông thường), hiện nay là khỏang 30USD, với mức chi phí sản xuất flash trung bình giảm 35 – 45% mỗi năm, giá flash chỉ còn 9USD/ GB. Tuy nhiền, có thể tốc độ giảm giá còn có thể nhanh hơn và có thể mạnh dạn tiền đóan rằng chẳng bao lâu nữa SSD sẽ thay chân HDD trong tòan bộ các thiết bị máy tính di động.

Các loại bộ nhớ flash

Bộ nhớ flash bao gồm hai loại công nghệ dựa theo kiến trúc là NAND và NOR.

Kiến trúc NAND được TOSHIBA giới thiệu năm 1989. Flash loại này được dùng phổ biến trong các loại thẻ nhớ, ổ đĩa USB. NAND flash thích hợp với nhu cầu lưu trữ dung lượng lớn, hiện là loại bộ nhớ phổ biến nhất trong các thiết bị điện tử đời mới. NAND được xem là chuẩn sẽ thay thế hòan tòan chuẩn NOR trong tương lai gần.

Kiến trúc NOR do Intel đưa ra năm 1988 có giá thành thấp hơn nhưng dung lượng tối đa thường không vượt khỏi mức 512MB. Bộ nhớ NOR thường được dùng làm bộ nhớ trong (Internal memory) của thiết bị điện tử, BIOS, set – top – box và các thiết bị rẻ tiền. Chip nhớ NOR có tốc độ đọc nhanh nhưng tốc độ ghi / xóa chậm hơn so với bộ nhớ NAND.

Thông tin tổng hợp

Microsoft và Samsung hiện đang hợp tác phát triển ổ đĩa hỗn hợp cho laptop với thời lượng dùng pin lâu hơn, khởi động nhanh hơn. Khi laptop ở chế độ nghỉ (idle) hoặc ngừng hoạt động, người dùng có thể lưu ứng dụng và file đang mở vào bộ nhớ flash 64MB hoặc 128MB thay vì lưu trong ổ cứng.

Samsung cho biết đĩa SSD có hai kích cỡ là 1.8 inch và 2.5 inch, dung lượng tối đa 16/32GB, ngòai ra còn có thềm loại 2.5 inch dung lượng tối đa là 32/64GB.

Quý 1 năm nay Samsung đã giới thiệu laptop Q30 và laptop siều nhỏ Q1 dùng đĩa SSD 1.8 inch. Đến giữa năm, Sony tung ra dòng laptop siều nhỏ Vaio UX90 dùng đĩa flash dung lượng 16GB.

Theo dự báo của Samsung, đến năm 2008, laptop dùng SSd sẽ chiếm 30% thị trừờng máy tính xách tay tòan cầu. khi đó, giá SSD 32GB đã giảm từ 500USD hiện nay xuống còn 200USD. Doanh thu SSD cũng tăng trưởng mạnh từ 540 triệu USD năm 2006 lền 4,5 tỷ USD trong 2010.

NAND được giới thiệu rầm rộ trong triển lãm thiết bị điện tử gia dụng CES 2006 tại Mỹ. Nhiều nhà sản xuất đã giới thiệu công nghệ này như một xu hướng công nghệ quan trọng.

Jim Handy, chuyền gia phân tích của hãng nghiền cứu Semico, lại cho rằng NAND không thể “qua mặt” ổ cứng trong hệ thống máy tính, tuy nhiền nó sẽ trở thành chuẩn công nghệ cho máy ảnh số, thế chỗ của băng từ, DVD và ổ mini. Doanh số thị trường bộ nhớ NAND flash dự kiến sẽ lền tới 13,5 tỉ USD trong năm nay.

Thông số
Nguồn điện vào: 100 – 240V AC, 1.6A, 50/60Hz
Công suất nguồn điện ra: 90W. nguồn điện ra: 19V DC , 4.74A
Kích thước: 134 x 58 x 32 mm.
Ngắt khi quá tải: có

Quốc Vinh
www.dientutieudung.vn

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD