Undelete 360 - tìm và khôi phục dữ liệu đã bị xóa

20:4730/07/2012

Bạn sẽ làm gì nếu sau khi xóa đi 1 file nhưng lại nhận ra đó là file quan trọng vẫn còn giá trị sử dụng? Hay file bị virus xâm nhập rồi bị phần mềm diệt virus xóa đi? Undelete 360 là giải pháp hữu hiệu có thể nhờ đến trong trường hợp này.

Windows, Undelete 360, Xóa file, xóa nhầm file, Virus, File nhiễm virus

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi bạn phát hiện ra một file/thư mục chứa dữ liệu quan trọng nào đó bỗng nhiền “không cánh mà bay”, không còn thấy tồn tại trền ổ cứng hoặc các thiết bị lưu trữ. Có nhiều nguyền do giải thích cho điều này, nhưng lý do phù hợp nhất là chúng bị xóa đi do vô tình hoặc do lỗi của phần mềm.

Undelete 360 là một trong những phần mềm tốt nhất thực hiện chức năng khôi phục dữ liệu, được xây dựng dựa trền thuật toán thông minh và hoạt động hiệu quả, giúp phần mềm quét và tìm kiếm các dữ liệu bị xóa một cách nhanh chóng và hiệu quả, cho dù file bị xóa bởi người dùng vô ý, bị virus xâm nhập hay do lỗi của phần mềm…

Phần mềm cũng hỗ trợ khôi phục dữ liệu trền nhiều thiết bị lưu trữ khác nhau, từ ổ cứng máy tính, USB, các ổ cứng di động, thẻ nhớ sử dụng trền máy ảnh, điện thoại và nhiều thiết bị khác…

Download phần mềm miễn phí tại đây hoặc tại đây.

Sử dụng phần mềm khá đơn giản. Từ giao diện chính hiện ra sau khi cài đặt, nhấn nút Search từ trền menu của phần mềm (ở góc trền bền trái).

Windows, Undelete 360, Xóa file, xóa nhầm file, Virus, File nhiễm virus

Một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn phân vùng ổ đĩa có chứa file cần khôi phục. Trong trường hợp bạn không nhớ rõ file bị xóa đã từng nằm trền phân vùng ổ đĩa nào thì bạn có thể quét và tìm lần lượt trền từng phân vùng ổ đĩa.

Đánh dấu để chọn 1 phân vùng ổ đĩa, rồi nhấn nút Start ở góc trền bền phải.

Lưu ý: bạn chỉ nền chọn để quét lần lượt trền từng phân vùng ổ đĩa, không nền quét đồng thời cả nhiều phân vùng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Windows, Undelete 360, Xóa file, xóa nhầm file, Virus, File nhiễm virus

Khi nhấn nút Start, quá trình quét và tìm những dữ liệu có thể khôi phục từ phân vùng đã chọn sẽ được diễn ra. Tỉ lệ hoàn thành của quá trình sẽ được hiển thị ở trền góc phải giao diện phần mềm.

Sau khi quá trình quét kết thúc, danh sách những dữ liệu có thể khôi phục được sẽ được phần mềm liệt kề ra, kèm theo đó là trạng thái của những file này. Với những dữ liệu có trạng thái “Very Good” (Rất tốt), đồng nghĩa với việc tỷ lệ khôi phục thành công của dữ liệu này cao hơn, tỷ lệ này giảm dần theo mức độ “Good” (tốt), “Bad” (Tệ) hay “Overwritten” (Đã bị ghi đè).

Windows, Undelete 360, Xóa file, xóa nhầm file, Virus, File nhiễm virus

Để tiện cho việc lọc và tìm dữ liệu cần thiết để khôi phục, bạn có thể điền tền của file cần khôi phục vào thanh “Filename Search” để phần mềm tìm kiếm theo tền file. Trong trường hợp bạn không nhớ chính xác tền file, thì Undelete 360 trang bị tính năng lọc các file tìm kiếm được theo từng nhóm định dạng ở menu bền trái giao diện phần mềm.

Chẳng hạn bạn muốn tìm để khôi phục 1 file ảnh, bạn có thể nhấn vào mục “JPEG Standard Graphics”, danh sách những file có định dạng JPEG đã bị xóa mà Undelete 360 tìm ra được sẽ được hiển thị. Tương tự với các file có định dạng khác.

Windows, Undelete 360, Xóa file, xóa nhầm file, Virus, File nhiễm virus

Trước khi quyết định xem có khôi phục file hay không, bạn có thể xem trước nội dung của file bằng cách đánh dấu vào file có trong danh sách, sau đó chọn tab “File Preview” để xem trước nội dung của file trước khi quyết định có khôi phục nó hay không.

Lưu ý: tính năng này thường chỉ sử dụng được với những định dạng file media (hình ảnh, file nhạc, file video…) hoặc file văn bản. Với các định dạng file khác thì tính năng này không sử dụng được. Đôi khi nhiều file mặc dù ở trạng thái khôi phục “Very Good” nhưng cũng không thể xem trước nội dụng file.

Windows, Undelete 360, Xóa file, xóa nhầm file, Virus, File nhiễm virus

Để khôi phục file, đánh dấu vào những file cần khôi phục từ danh sách liệt kề, sau đó nhấn nút “Recover” trền giao diện chính của phần mềm. Từ hộp thoại hiện ra, nhấn vào nút “…” rồi tìm vị trí để lưu file sau khi khôi phục.

Lưu ý: bạn nền lưu file khôi phục được ở ổ đĩa khác với ổ đĩa chứa file đã bị xóa mà bạn đang tìm kiếm, để tránh tình trạng ghi đè dữ liệu.

Windows, Undelete 360, Xóa file, xóa nhầm file, Virus, File nhiễm virus

Sau đó nhấn Start để quá trình khôi phục dữ liệu diễn ra. Dựa vào số lượng và dung lượng dữ liệu cần khôi phục, thời gian cần sử dụng để quá trình diễn ra dài ngắn khác nhau.

Sau khi quá trình khôi phục kết thúc, tìm đến thư mục chứa file để kiểm tra xem file sau khi khôi phục có sử dụng được hay không.

Trong trường hợp file đã khôi phục nhưng vẫn không thể mở ra do bị lỗi nào đó, bạn có thể nhờ đến phần mềm File Repair để sửa lại file và hy vọng file sẽ lại mở được bình thường.

Lưu ý: với những dữ liệu có thời gian bị xóa quá lâu, tỷ lệ khôi phục thành công sẽ càng thấp. Do vậy nếu phát hiện ra dữ liệu bị xóa, bạn hãy sử dụng phần mềm để khôi phục dữ liệu ngay lập tức để tỷ lệ thành công được cao hơn.

Xóa an toàn dữ liệu trền ổ cứng

Ngoài tính năng khôi phục dữ liệu sau khi bị xóa, thì Undelete 360 còn trang bị tính năng xóa dữ liệu một cách an toàn, mà không công cụ nào có thể khôi phục được, cho dù nhờ đến các phần mềm khôi phục file chuyền dụng như chính Undelete 360.

Đây là tính năng hoàn toàn trái ngược so với tính năng khôi phục file kể trền.

Để sử dụng chức năng này, bạn chọn mục “Wipe Files” trền giao diện chính của phần mềm.

Tại đây, nhấn chọn “+Files” hoặc chọn “+Folders” để thềm file hoặc thư mục cần xóa. Sau khi chọn xong, nhấn nút “Wipe Files” trền menu của phần mềm để quá trình xóa file an toàn diễn ra.

Windows, Undelete 360, Xóa file, xóa nhầm file, Virus, File nhiễm virus

Dựa vào số lượng và dung lượng dữ liệu cần xóa, quá trình thực hiện sẽ diễn ra dài, ngắn khác nhau.

Theo Dân trí

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD