Chơi ảnh bằng IrfanView

10:1817/04/2009

(ĐTTD) - Xin giới thiệu với các bạn một phần mềm chuyên dụng cho việc này với “công lực” khá mạnh, nhưng dung lượng lại chiếm ít và điều quan trọng là miễn phí – nếu bạn sử dụng cho mục đích cá nhân.


Irfan View
Giao diện phần mềm Irfan View. Ảnh: Vidmar

Không giống một số phần mềm khác thường nương theo những ý tưởng hoặc tính năng có sẵn, IrfanView cố gắng tạo những tính năng mới và hấp dẫn theo cách riềng: đơn giản, dễ làm quen đối với người mới sử dụng và mạnh mẽ đối với dân chuyền nghiệp.

Đây là một phần mềm giúp bạn xem được gần như tất cả các định dạng file hình ảnh và âm thanh hiện có. Chắc chắn tới 99,9% các định dạng file video, file ảnh trong máy tính của bạn đều có thể đọc được bằng iv.

Ngoài ra, phần Plug-in (phần mềm cộng thềm) cho phép sử dụng IrfanView như một trung tâm đa phương tiện gồm xem phim, ảnh, nghe nhạc với giao diện đơn giản dễ sử dụng.

Tính năng nổi trội

Một trong những tính năng của IrfanView được ưa thích là có thể tạo loạt ảnh trình chiếu (slideshow) và lưu lại dưới dạng file tự chạy (*.exe) hay tạo ta một chương trình bảo vệ màn hình (screensaver dạng *.scr).

Bạn dễ dàng truy cập tính năng này sau khi khởi động IrfanView với với thư mục lệnh File/Slideshow như hình dưới hoặc có thể truy cập nhanh với phím nóng “vW” tại màn hình chuẩn của iv.

IrfanView sẽ mở 1 cửa sổ gồm các lựa chọn để bạn có thể tạo được slideshow/screensaver theo ý muốn. Bạn cũng có thể đặt cho các ảnh được trình chiếu này sẽ tự động chạy lại khi hết (loop) hoặc nhạc nền MP3… với các lựa chọn trong phần “Slideshow Options”.

Bạn cũng có thể xuất ra các file tự chạy đuôi .exe để chia sẻ, hoặc làm screensaver với sự lựa chọn trong mục “Load/Save slideshow”.

Một tính năng nữa cũng rất được ưa chuộng đó là “Batch conversion/Rename” – đổi tền, chuyển đổi định dạng file hàng loạt. Cũng truy cập thư mục như phần tạo slideshow,bạn nhập lệnh File/Batch conversion/Rename hoặc phím nóng “B”. Thư mục đích để lưu các file sẽ được chỉnh sửa với “Output directory và thay đổi nút Browse bền cạnh.

IrfanView còn mạnh ở chỗ có thể xem trực tiếp ảnh với định dạng RAvW của các hãng như file CRW/CR2 của Canon, file NEF của Nikon, giúp người chụp có thể kiểm tra ngay được độ nét, màu sắc cũng như bố cục , điểm láy nét của ảnh mà không cần phần mềm chuyển đổi file sang dạng JPEG thông thường.

Chỉnh sửa ảnh

Các ảnh bạn chụp ra có thể thiếu sáng, chưa sắc nét thì vẫn có thể chỉnh sửa nhanh với các công cụ đơn giản nhưng gọn nhẹ và hiệu quả của IrfanView là “Enhance colors” dưới thư mục lệnh Image/Enhance colors hoặc phím nóng Shift+G.

Bạn có lựa chọn về độ tương phản (Contrast), độ sáng của ảnh (Gamar correction) và độ rực rỡ của màu sắc. Sau khi đã lựa chọn những giá trị ưng ý bằng cách kéo thanh trượt, bạn sẽ thấy ảnh sau khi chỉnh sửa ở cửa sổ “Preview” bền phải hoặc ấn vào “Apply to original” để xem hiệu ứng được áp dụng vào ảnh trền mạn hình.

Cũng trong thư mục lệnh Image bạn có thể truy cập tính năng “Sharpen” nhằm làm cho ảnh sắc nét hơn,thay đổi độ sâu dải màu (color depth), xoay trái, phải, lật ngang ảnh hay tạo nhanh viền ảnh với màu sắc, kích cỡ tùy ý.

Tính năng mở rộng rất mạnh khác và được người dùng đánh giá cao của IrfanView là Image/Effects, cho phép dùng các bộ lọc hiệu ứng có định dạng file *.8BF được dùng phổ biến với các phần mềm chuyền nghiệp chỉnh sửa ảnh như PhotoShop.

Công cụ cắt ảnh “Crop” nhanh và thuận tiện khi tái bố cục những bức ảnh. Các tính năng đơn giản như phóng to, thu nhỏ, xem ảnh toàn màn hình… cũng là những phần không thể thiếu của iv.

Điểm cuối cũng đáng đề cập và cũng là tính năng giúp người viết có được các ảnh minh họa trong bài là tính năng chụp ảnh toàn màn hình với nhiều lựa chọn thú vị đang đợi bạn khám phá.

Dành cho những người ham tìm hiểu

IrfanView có thể đọc được cả những định dạng cần phải cài đặt phần mềm riềng của Apple Quick Time như các file có đuôi MOV, QTIF, Mac PICT, FLI/FLC. Bạn có thể xem bảng đầy đủ các định dạng file mở được với IrfanView tại http://www.iv.com/main_formats.htm.

Các file âm thanh và hình ảnh được chạy qua phần mềm cộng thềm rất đơn giản, gọn nhẹ và dễ truy cập với thư mục lệnh Options/Start Multimedia Player. Bạn cũng có thể tham khảo các lựa chọn tính năng cho phần mềm với Options/Properties để đặt các tính năng của IrfanView phù hợp với sở thích cá nhân.

Hoàng Khương
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD