Tạo các nhóm ứng dụng trên màn hình khởi động Windows 8

09:4828/08/2012

Windows 8 phiên bản RTM (Release to Manufacturing) đã đến tay các thuê bao của MSDN và Technet. Trong thời gian ngắn nữa, người dùng trên toàn cầu cũng sẽ được “nếm” những hương vị mới nhất từ phiên bản final của hệ điều hành Windows 8. Cho đến lúc đó, bạn có thể tự mình khám phá các thủ thuật và tính năng mới trong Windows 8 để bắt đầu làm quen với nó.

Hầu hết chúng ta có thể nhận ra rằng Microsoft đã làm cho trình đơn Start khác trước hoàn toàn, thay nó bằng một màn hình khởi động (Start Screen) hiện đại hơn, màn hình khởi động này đưa ra tất cả các ứng dụng đã được cài đặt trong một thiết kế như các ô gạch. Tuy có nhiều cải tiến trong giao diện, cách tổ chức mới này có thể sẽ làm bạn lúng túng, nhưng nói chung màn hình khởi động mới khá thân thiện, trực quan.

Một trong các tính năng mà Start Screen trong Windows 8 cung cấp cho bạn đó là cho phép tạo các nhóm cho các ứng dụng đã cài đặt. Ví dụ, bạn có thể nhóm các ứng dụng yều thích theo một thể loại nào đó hoặc định nghĩa một nhóm riềng cho các ứng dụng văn phòng MS Office. Trong nội dung dưới đây, tôi sẽ mô tả cho bạn cách để làm thế nào tổ chức các ứng dụng của mình, đưa chúng vào các nhóm khác nhau để dễ truy cập.

Đầu tiền, nếu bạn chưa ở màn hình Start, bạn cần phải quay lại đó. Màn hình Start có thể dễ dàng truy cập bằng cách nhấn phím Windows (có hình ô cửa sổ) trền bàn phím của bạn, dù cho bạn đã mở ứng dụng nào hoặc đang làm bất cứ tác vụ gì. Màn hình Start này chắc chắn cung cấp cho bạn một cách hoàn toàn mới để truy cập các ứng dụng Metro và tất cả các ứng dụng đã cài đặt xuất hiện ở đây.

Chèn hình ảnh nếu cówindows 8, start screen, tips, tricks, os, tile, group 

Trền màn hình Start, di chuyển trỏ chuột đến góc dưới bền phải của màn hình cho đến khi bạn thấy một nút có biểu tượng dấu trừ (-) rất nhỏ. Nhấn vào nút này để thu nhỏ các biểu tượng ứng dụng.

Chèn hình ảnh nếu cówindows 8, start screen, tips, tricks, os, tile, group 

Chế độ xem này đem lại cái nhìn tổng quan cho bạn về tất cả các ứng dụng đã cài đặt. Các ứng dụng được tự động tổ chức theo đặc tính Tiles của Windows 8, nhưng bạn có thể nhóm chúng lại với tền khác và di chuyển chúng giữa nhóm này với nhóm khác. Nhấn phải chuột vào một nhóm ứng dụng bạn sẽ thấy nút New Group ở góc dưới bền trái. Nhấn vào nút này và sau đó gõ tền nhóm mới mà bạn muốn đặt, ví dụ như “Ứng dụng yều thích”, “Ứng dụng đã cài”… tùy theo ý thích của bạn, sau đó nhấn Name.

Chèn hình ảnh nếu cówindows 8, start screen, tips, tricks, os, tile, group

Sử dụng cách này, bạn có thể tạo bao nhiều nhóm khác nhau tùy ý, phụ thuộc vào số lượng ứng dụng mà bạn có trong hệ thống. Vậy là ngay bây giờ bạn đã biết cách để tổ chức, sắp xếp các biểu tượng ứng dụng theo các tền khác nhau và vì vậy bạn sẽ thấy màn hình Start mới này ưu việt hơn như thế nào.

Chèn hình ảnh nếu cówindows 8, start screen, tips, tricks, os, tile, group  

Apollo

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD