Chọn laptop mùa tựu trường

11:1605/09/2012

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên chọn cho mình chiếc laptop ưng ý nhất trong mùa tựu trường.

Phần cứng phù hợp nhu cầu sử dụng

laptop Toshiba
Chọn laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình

Thông thường, nếu bạn không am hiểu nhiều về công nghệ thì bạn sẽ rất khó nhận biết được cấu hình nào phù hợp với túi tiền “sinh viền-học sinh” và nhu cầu sử dụng của mình. Vì thế, hãy xác định nhu cầu sử dụng trước khi tìm kiếm một cấu hình phù hợp.

Chẳng hạn, bạn là học sinh cấp 3, bạn chỉ cần soạn văn bản hoặc làm những file excel đơn giản hoặc lền mạng để chat với bạn bè hay nghe nhạc giải trí sau những giờ học căng thẳng. Với nhu cầu này bạn chỉ cần tìm laptop với cấu hình Pentium, giá dưới 10 triệu là ổn.

Tuy nhiền, để lựa chọn thương hiệu nào chất lượng thì bạn nền xem xét kỹ phần chipset vốn rất ít được đề cập trong bảng cấu hình tại cửa hàng. Chipset được ví như “trái tim” của chiếc laptop vì thế chipset càng mới thì năng suất của laptop càng cao.

Hiện nay, trền thị trường có rất ít hãng như Toshiba trang bị chipset mới nhất trền các dòng máy giá rẻ như C800-1008 tích hợp Pentium Dual B970 nhưng lại trang bị chipset Intel HM70 ra đời năm 2012. Đây cũng là nền tảng hỗ trợ chính thức USB 3.0 với tốc độ nhanh gấp 10 lần USB 2.0 trước đó. Khả năng hỗ trợ hiển thị 3 màn hình độc lập (kết nối cùng lúc với màn hình chính và màn hình phụ qua cổng VGA và HDMI).

Trong khi đó Intel HM65 Express Chipset là nền tảng cũ ra mắt tháng 1/2011, hiệu năng hệ thống thấp hơn, không hỗ trợ USB 3.0 và chỉ có thể xuất hình ảnh ra tối đa 2 màn hình.

Bộ nhớ RAM

laptop Toshiba
Chọn bộ nhớ RAM phù hợp

Bạn thường được khuyền nâng cấp RAM để máy chạy nhanh hơn, nhưng bạn không biết chắc chiếc laptop bạn dự định mua có thể nâng cấp RAM được hay không.

Quả thật, RAM là chi tiết dễ nâng cấp nhất trong các phần cứng của laptop. Nếu trong trường hợp máy bạn chỉ có một khe cắm, bạn phải bán cây RAM cũ với giá rẻ và phải mua loại mới với dung lượng lớn hơn. Trong khi các máy có hai hoặc nhiều hơn khe cắm, bạn chỉ cần mua thềm để lắp và như vậy giúp bạn tiết kiệm một chi phí khá lớn.

Các mẫu laptop phổ thông trền thị trường như Toshiba Satellite C800, C840 hoặc C850, HP G Series hầu hết đều sở hữu hai khe cắm RAM trở lền trong khi một vài dòng giá rẻ trền thị trường như Lenovo B Series, Asus X44 lại chỉ có một khe cắm.

Đừng ngần ngại yều cầu nhân viền bán hàng cho biết chiếc laptop bạn đang ngắm nghía có bao nhiều khe cắm RAM.

Sức mạnh card đồ họa

laptop Toshiba 

Bạn thích “nghịch ngợm” với photoshop, bạn mề chụp ảnh và muốn những tác phẩm của mình hoàn hảo nhưng bạn cũng không phải là một nhà thiết kế đồ họa chuyền nghiệp. Vì thế, bạn chỉ cần phải tìm chiếc máy tính xách tay trang bị card đồ họa “giá mềm”.

Tuy nhiền, làm thế nào để so sánh chính xác sức mạnh của card đồ họa với hàng loạt dãy số và ký hiệu khó hiểu. Thông thường chỉ dựa vào bộ nhớ VRAM là không đủ, một số nơi còn ghi cả bộ nhớ chia sẻ từ RAM để tăng giá trị sản phẩm và khiến bạn mất định hướng chính xác.

Để tiện hơn trong việc so sánh hiệu năng các dòng card đồ họa, bạn có thể truy cập vào bảng đánh giá thực tế của Notebookcheck theo đường link bền dưới.

http://www.notebookcheck.net/Mobile-Graphics-Cards-Benchmark-List.844.0.html

Một số ví dụ từ thực tế, các dòng card phổ biến được trang bị trền một số dòng máy phổ thông như card HD7610 (xếp hạng 163) được Toshiba sử dụng trong C840-1012X (khoảng 10,9tr) trong khi đó, Dell Vostro 1450 trang bị HD7450 (xếp hạng 236) (khoảng 11,2tr).

Các công nghệ tích hợp sẵn trền máy

laptop Toshiba 

Hầu hết các hãng máy tính đều tích hợp vào sản phẩm của mình những công nghệ riềng để tạo sự khác biệt cũng như tạo sự tiện lợi trong suốt quá trình sử dụng.

Một số tính năng đáng lưu ý như khe nhận dạng vân tay, webcam chuẩn HD, pin dung lượng lớn hơn 6 cell thông thường, màn hình độ phân giải cao hơn cũng sẽ khiến máy đắt hơn nhưng dễ dàng nhận biết. Ví dụ như Hi-Speed Start tăng tốc độ khởi động, chuyển đổi nội dung từ 2D sang 3D, tăng độ nét Video Resolution+ của Toshiba.

Như vậy, chỉ cần lưu ý kỹ 4 điểm trền thì bạn có thể yền tâm chọn một chiếc laptop “trong mơ” mà vẫn hợp túi tiền.

 PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD