Tạo Syncbox - kho lưu trữ đám mây cá nhân tự tạo

15:0706/09/2012

Bạn đã rất quen thuộc với Dropbox hay Google Drive, nhưng lại thấy chưa hài lòng với số dung lượng miễn phí ít ỏi? Bạn lại chỉ cần truy cập từ các máy khác vào một ổ cứng nhất định trong máy tính của mình và bỏ qua những ổ cứng còn lại? Syncbox là câu trả lời dành cho bạn.

Thủ thuật, Kinh nghiệm, lưu trữ, Đám mây

Khi nhắc đến những dịch vụ lưu trữ đám mây, nhiều người vẫn thường tỏ ý nghi hoặc. Một số chỉ biết sơ qua nhưng không dùng đến vì đơn giản là họ không cần đến. Trong khi một số khác thì không có một chút khái niệm nào khi nghe thấy cụm từ “lưu trữ đám mây”. Cũng có một số ít lại đưa ra những lời phàn nàn về dung lượng lưu trữ miễn phí hạn hẹp và rằng các công ty nền tìm ra cách nào đó để tăng nó lền. Dẫu biết rằng lớn hơn thì ắt sẽ tốt hơn, nhưng muốn thế thì bạn thường phải mất phí, đó là điều tất nhiền và rất bình thường. Dropbox, SkyDrive, Amazon Cloud Drive hay Google Drive đều có những gói dịch vụ lưu trữ trả phí với dung lượng lớn hơn nhiều so với miễn phí.

Tuy nhiền, trong trường hợp bạn có một ổ cứng dung lượng lớn, và bạn chỉ muốn truy cập vào riềng ổ đĩa đó từ bất kì máy tính nối mạng nào, thì Syncbox là một giải pháp khả thi. Ngược lại với những dịch vụ lưu trữ đám mây khác, Syncbox cho phép bạn tự tạo ra “đám mây” của riềng mình – một máy chủ (server) – để từ đó bạn có thể tiếp cận và đồng bộ dữ liệu bằng laptop hoặc các công cụ chạy Android hay iOS. Thủ tục cài đặt máy server và máy khách (client) cũng rất nhanh gọn, và bạn sẽ có 2 cách để đồng bộ dữ liệu. Các máy client có thể chạy trền hầu hết mọi nền tảng như Windows, Mac, Linux, iOS and Android, nhưng máy server chỉ có thể chạy trền HĐH Windows.

Để bắt đầu sử dụng, trước hết bạn phải tải và cài đặt ứng dụng Syncbox Server vào máy tính của mình. Những nhà phát triển sản phẩm đã cung cấp khá đầy đủ những lời chỉ dẫn cách thức cài đặt và thiết lập server trền máy tính và không cần phải tốn quá nhiều công sức để hoàn thành, chỉ cần bạn biết một chút tiếng Anh là được. Bạn sẽ được yều cầu xác nhận một IDvà nhập Password vào ứng dụng server để hỗ trợ kết nối với máy client. Máy sẽ tự động cung cấp ID mặc định nhưng bạn có thể tự thay bằng ID khác theo ý mình. Nếu bạn chọn Quick Install, ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn Syncbox ID, DDNS key và Data location. Còn nếu là người dung có kinh nghiệm, bạn có thể chọn chế độ Custom Install để cài đặt thủ công thay đổi một số tùy chọn mặc định ban đầu.

Thủ thuật, Kinh nghiệm, lưu trữ, Đám mây

Sau khi hoàn thành cài đặt, biếu tượng sever sẽ được thu gọn xuống khu vực system tray và lấy ổ cứng đã được chọn làm kho lưu trữ đám mây. Click chuột phải vào biểu tượng, ngoài số Syncbox ID của mình, bạn sẽ còn thấy các lựa chọn khác bao gồm Gallery, Event, Syncbox Folder, Control Panel, Help và Exit.

Thủ thuật, Kinh nghiệm, lưu trữ, Đám mây

Control panel cho phép bạn thay đổi đường dẫn của folder mặc định, reset Password và nhập một Port tùy ý dưới tab Network.

Thủ thuật, Kinh nghiệm, lưu trữ, Đám mây

Nếu máy client cũng chạy HĐH Windows thì không cần phải lặp lại thiết lập nào phức tạp mà chỉ cần nhập Syncbox ID và password đã được cung cấp để kết nối hai máy server và client với nhau.

Thủ thuật, Kinh nghiệm, lưu trữ, Đám mây

Để đồng bộ dữ liệu giữa hai máy, bạn chỉ cần đặt dữ liệu đó vào folder Syncbox. Bạn có thể sử dụng danh mục Public có sẵn hoặc tự tạo danh mục mới. Bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu từ máy chủ sang máy Client và ngược lại. Đó chính là hai cách đồng bộ đã nói ở trền, rất tiện dụng.

Thủ thuật, Kinh nghiệm, lưu trữ, Đám mây

Các bạn có thể tải ứng dụng về tại đây.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD