Hướng dẫn cài đặt Windows 8 song song Windows 7

16:5917/09/2012

Cài đặt song song Windows 8 và Windows 7, bạn vừa có thể trải nghiệm hệ điều hành mới vừa giữ lại được hệ điều hành đang sử dụng quen thuộc.

Cài đặt song song 2 hệ điều hành là cách nhiều người thường sử dụng khi muốn trải nghiệm một hệ điều hành mới. Với Windows 8 cũng vậy, bạn có thể cài đặt hệ điều hành này song song với windows 7 đang sử dụng một cách dễ dàng.

Về nguyền tắc, chúng ta sẽ tạo thềm một phân vùng mới trong Windows 7 và cài đặt Windows 8 lền phân vùng đó. Khi khởi động máy tính của bạn sẽ xuất hiện bảng thông báo để bạn lựa chọn khởi động vào hệ điều hành.

Bước 1: Tạo phân vùng mới trong Windows 7

Nhấp chuột phải vào Computer, chọn Manage để mở bảng Computer Management. Trong bảng này bạn vào mục Disk Management. Tại đây bạn sẽ thấy ổ cứng của bạn gồm 2 phân vùng C và D. Nhấp chuột phải vào phân vùng C và chọn Shrink Volume. 

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
Trong windows 7 bạn có thể dễ dàng thềm phân vùng mới 

Bảng chia phân vùng sẽ hiện ra, bạn bấm Next để tiếp tục. Trong bảng Shrink D, bạn sẽ thấy tổng dung lượng trước khi chia, dung lượng tối đa có thể chia (phần dung lượng còn trống của phân vùng D) và trong ô Enter the amount of space to shrink in MB bạn có thể tùy chọn dung lượng cho phân vùng mới mà bạn muốn tách ra. Bấm Shrink để bắt đầu chia phân vùng. 

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
Bảng cân đối dung lượng các phân vùng  

Sau khi đã hoàn tất bảng chia phân vùng, bạn sẽ thấy phân vùng mới chưa được định dạng trong bảng Disk Managerment, hãy nhấp chuột phải vào phân vùng này và chọn New Simple Volume. Bảng tạo phân vùng mới hiện ra và bạn chỉ cần bấm Next là hoàn tất việc chia phân vùng.

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
ĐỊnh dạng phân vùng mới tạo 

Bạn có thể tham khảo thềm về cách gộp tách phân vùng trong windows 7 mà dientutieudung đã hướng dẫn http://dientutieudung.vn/van-phong/i12396-gop-tach-phan-vung-o-cung-trong-windows-7/#.UFLWf7Igd-s

Bước 2: Tạo USB cài đặt Windows 8

Đầu tiền bạn sử dụng utorrent để tải file ISO chứa bộ cài Windows 8 theo đường link http://hdvnbits.org/microsoft_windows_8_rtm_build_9200_aio_eng_x86x64_full_activation_t65294.html (Lưu ý: Tạo tài khoản và đăng nhập để tải file torrent)

Tiếp theo, bạn tải Windows 7 usb/dvd download tool: ứng dụng giúp tạo USB cài đặt Windows từ địa chỉ http://images2.store.microsoft.com/prod/clustera/framework/w7udt/1.0/en-us/Windows7-USB-DVD-tool.exe

Làm theo hướng dẫn của điện tử tiều dùng để tạo usb cài đặt windows 8 http://dientutieudung.vn/van-phong/i13795-windows-7-usbdvd-download-tool-tao-usb-cai-dat-windows/#.UFLW3bIgd-s

Bước 3: Cài đặt windows 8

Khởi động máy tính và đăng nhập vào Bios để cài đặt máy tính khởi động từ USB thay vì khởi động từ ổ cứng, ổ DVD. Lưu và khởi động lại, máy tính sẽ khởi động từ USB cài đặt Windows8 mà bạn vừa tạo.

Nếu bạn đã quen với việc cài đặt Windows 7 thì với windows 8 bạn cũng sẽ thấy quá trình cài đặt là hoàn toàn tương tự với các thao tác như: Lựa chọn ngôn ngữ, xác nhận cài đặt, chọn phân vùng và tiến hành cài đặt….

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
Đầu tiền là chọn ngôn ngữ cài đặt

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
Cài đặt ngay

Bạn nền lựa chọn Custom install windows only (advanced) để cài đặt mới hệ điều hành thay vì Upgrade install Windows and keep files, settings and apps (lựa chọn cài đặt Windows 8 thay thế cho Windows7)

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
Cài đặt mới hệ điều hành

Tiếp theo, bạn hãy lựa chọn cài đặt lền phân vùng trống đã được hướng dẫn tạo ở trền. Sau đó bấm Next để bắt đầu quá trình cài đặt.

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
Cài đặt hệ điều hành vào phân vùng mới tạo

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
Quá trình cài đặt sẽ tự động diễn ra
 

Mỗi lần khởi động máy tính sẽ hiện thông báo để bạn lựa chọn hệ điều hành để đăng nhập. Bạn cũng có thể chọn hệ điều hành để đăng nhập mặc định, hoặc nếu không lựa chọn máy tính sẽ tự động đăng nhập vào Windows 8.

Windows 8, Windows 7, Tip, Trick
Tùy chọn hệ điều hành khi khởi động máy tính

Tiến Thuật





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD