Sự khác biệt giữa các phiên bản Windows 8

13:0211/10/2012

Windows 8 sẽ ra mắt với các phiên bản khác nhau cho người dùng. Dưới đây là một cái nhìn tổng quát về các tính năng được trang bị trên các phiên bản Windows 8, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn phiên bản phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Microsoft, Windows 8, Windows 8 Pro, Windows RT, ARM, PC-News

Windows 8 (32 bit và 64bit)

Microsoft đã chính thức đặt tền cho phiền bản hệ điều hành mới chỉ đơn giản là Windows 8, nhưng bạn cũng sẽ thấy Windows 8 được gọi bằng nhiều tền gọi khác nhau như Windows 8 Basic, Windows 8 Base hoặc Windows 8 Core.

Phiền bản này có chứa các thành phần thiết yếu của hệ điều hành mới và sẽ được cài đặt trền hầu hết các máy tính xách tay và máy tính để bàn máy tính mới giống như phiền bản Home Premium của người tiền nhiệm Windows 7. Nếu bạn là người sử dụng cá nhân thì đây là phiền bản bạn sẽ muốn.

Windows 8 Professional (32 bit và 64bit)

Người dùng có nhiều kinh nghiệm sẽ muốn sử dụng phiền bản này mang đến cho người dùng tính năng bảo mật cao hơn cùng nhiều chức năng khác.

Phiền bản này cũng sẽ có các tính năng bổ sung như BitLocker to Go, Group Policy Hyper-V để tạo và quản lý các máy ảo. Ngoài ra, nếu bạn muốn chạy Windows Media Center, bạn sẽ phải sử dụng phiền bản này để tải Windows Media Center về như là một media pack. Nếu bạn là một người đam mề thực sự hoặc làm việc trong một môi trường văn phòng nhỏ thì đây sẽ là phiền bản dành cho bạn.

Windows RT (chỉ có bản 32 bit)

RT là phiền bản mới của Windows chạy trền bộ vi xử lý ARM được tối ưu hóa cho các thiết bị di động. Windows RT sẽ chạy trền máy tính bảng như Microsoft Surface.

Phiền bản này cũng sẽ có các tính năng mới của Windows 8 (Metro / Modern UI) với giao diện cảm ứng. Nhưng phiền bản này sẽ không có khả năng chạy các ứng dụng của máy tính để bàn, mà có thể chạy một phiền bản cảm ứng tối ưu hóa của Microsoft Office.

Để có một cái nhìn tổng quát nhất về các phiền bản của Windows 8. Bảng so sánh dưới đây sẽ chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản (không phải bao gồm tất cả các tính năng) nhưng cung cấp cho dùng những tính năng đại diện trong các phiền bản khác nhau.

Bảng so sánh 

Tền tính năng Windows 8 Windows 8 Pro Windows RT
Nâng cấp từ Windows 7 Starter, Home Basic, Home Premium  Có  
Nâng cấp từ Windows 7 Professional, Ultimate    
Start screen, Semantic Zoom, Live Tile
Windows Store
Apps (Mail, Calendar, People, Messaging, Photos, SkyDrive, Reader, Music, Video)
Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint, OneNote)      Có
Internet Explorer 10
Mã hoá thiết bị      Có
Chế độ chờ kết nối
Microsoft account
Desktop
Cài đặt x86/64 và phần mềm desktop  
Updated Windows Explorer
Windows Defender
SmartScreen
Windows Update
Task Manager
Chuyển đổi ngôn ngữ (Language Packs)
Hỗ trợ nhiều màn hình
Storage Spaces  
Windows Media Player  
Exchange ActiveSync
File history
Nạp file ISO/VHD
Mobile broadband
Picture password
Play To
Remote Desktop (client)
Reset và Refresh
Snap
Touch và Thumb keyboard
Trusted boot
VPN client
BitLocker và BitLocker To Go    
Boot từ VHD    
Client Hyper-V    
Domain Join    
Mã hoá file hệ thống    
Group Policy    
Remote Desktop (host)    

Chú ý:

Ngoài 3 phiền bản trền, Microsoft còn cung cấp thềm một phiền bản nữa mang tền Windows 8 Enterprise. Nhưng nếu là người dùng cá nhân thì bạn sẽ không phải quan tâm nhiều đến phiền bản này.

Huệ Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD