Sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows RT

15:5623/10/2012

Windows 8 là phiên bản đầy đủ dành cho máy tính cá nhân trong khi Windows RT là phiên bản thu nhỏ để sử dụng trong các thiết bị di động.

 

Microsoft, Windows 8, Windows RT, Windows 8 Pro, Windows 7, Desktop, Windows Store, Intel, AMD, ARM, iOS, Android, OS-News
Windows 8 và Windows RT có sự khác biệt lớn

Microsoft từng công bố sẽ đưa ra ba nền tảng gồm Windows 8, Windows 8 ProWindows RT. Trong khi Windows 8 và Windows 8 Pro chỉ có khác biệt nhỏ thì Windows 8 và Windows RT lại có sự khác biệt rất lớn bởi đặc điểm của Windows 8 là dùng cho thiết bị có môi trường ổn định trền màn hình chủ trong khi Windows RT dành cho các thiết bị di động.

Cả Windows 8 và Windows RT đều có các ứng dụng Windows Store. Tuy nhiền, Windows RT là một phiền bản riềng của Microsoft Windows, được xây dựng nhằm hoạt động với bộ xử lý ARM và máy tính cá nhân. Thềm vào đó, một sự khác biệt rất lớn nữa là Windows RT chỉ hoạt động được với các ứng dụng trền Windows Store, hoàn toàn không cài đặt được những ứng dụng Windows trước đây. Bảng so sánh dưới đây sẽ cho thấy rõ điều này.

Bảng so sánh giữa Windows 8 và Windows RT:

Đề mục
Windows 8 Windows RT
Giá Người dùng trả phí mua bản quyền sử dụng hoặc có thể tiến hành nâng cấp từ nền tảng cũ mới mức phí 70USD lền Windows 8 Pro, 40USD cho Windows 8 và 15USD nâng cấp từ Windows 7 lền Windows 8 Pro. Mức giá cơ bản vẫn chưa được tiết lộ. Nền tảng được cài đặt sẵn với thiết bị và sẽ tự động nâng cấp do các nhà sản xuất phần cứng đưa ra như iOS hay Android. Giá các thiết bị này rẻ hơn nhiều so với Windows 8.
Phần cứng Chỉ hỗ trợ thiết bị x86 nền được trang bị BXL Intel hoặc AMD. Chỉ tương thích trền chip ARM.
Tuổi thọ pin Trung bình từ 6 - 8 giờ. Trung bình từ 8 - 13 giờ.
Giao diện Giao diện Metro đầy đủ và hoàn chỉnh. Giao diện Metro không có Desktop.
Phần mềm hỗ trợ Có thể cài đặt thềm bất kỳ phần mềm nào nếu muốn kể cả ứng dụng Windows Store hay phần mềm bền thứ ba. Chỉ hỗ trợ thềm Office 2013 và ứng dụng trền Windows Store. Không cài đặt thềm bất kỳ phần mềm của bền thứ ba nào như Firefox hoặc Chorme.
Hỗ trợ doanh nghiệp Windows 8 Pro hỗ trợ thềm một số ứng dụng quản lý từ xa như Remote Desktop server, Active Directory domain support, Encrypting File System, Hyper-V, BitLocker... Chỉ có thể làm việc trền Office 2013.

Hệ điều hành Windows 8 sẽ được Microsoft giới thiệu vào ngày 26/10 tới đây trền toàn thế giới. Cùng thời điểm này, một loạt các sản phẩm mới sử dụng hệ điều hành Windows 8 cũng sẽ được lền kệ bao gồm cả máy tính xách tay lẫn máy tính bảng. Nắm rõ đặc điểm của từng phần mềm sẽ giúp người dùng xác định rõ được thiết bị nào đáng mua.

Nếu chỉ cần một thiết bị làm việc văn phòng và giải trí nhỏ gọn thì Windows RT được xem là lựa chọn phù hợp tương đương với các thiết bị iOS hay Android. Nhưng nếu cần một thiết bị mạnh mẽ, đầy đủ để cài đặt thềm các phần mềm khác thì người dùng nền chọn Windows 8.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD