Windows 8: Hướng dẫn sử dụng cho lập trình viên (Phần 2)

21:4411/11/2012

Windows 8 với ưu điểm tương thích đa dạng với mọi ngôn ngữ lập trình ứng dụng cho phép các nhà phát triển có thể phát huy hết khả năng của mình.

Ở phần trước, bạn đọc đã được làm quen qua môi trường Windows 8 cho các nhà phát triển với một số nguyền tắc thiết kế hệ điều hành mới của Microsoft. Phần này sẽ đi sâu vào các yếu tố chuyền môn mà Microsoft đã thiết kế trền Windows 8 để các nhà phát triển dễ dàng thực hiện các mục đích của mình. Dưới đây là những yếu tố then chốt trền Windows 8 mà các lập trình viền nền tìm hiểu khi sử dụng Windows 8 để phát triển ứng dụng.

1. Kết nối đám mây

Windows 8, Windows, Microsoft, Windows Store, Metro, App, HTML5, CSS3, JavaScript,  XAML, C#, Visual Basic, Microsoft DirectX 11, nha phat trien
Skydrive kết nối đám mây mạnh mẽ

Các nhà phát triển có thể tận dụng lợi thế các dịch vụ của Microsoft cung cấp để phát triển ứng dụng khi được kết nối đám mây. Khi nhà phát triển kết nối ứng dụng đám mây bằng cách sử dụng Live SDK, bạn chỉ cần đăng nhập một lần để được truy cập sâu vào ứng dụng người dùng để dễ dàng lưu trữ dữ liệu hay thực hiện các công việc khác.

2. Xây dựng ứng dụng bạn biết

Windows 8, Windows, Microsoft, Windows Store, Metro, App, HTML5, CSS3, JavaScript,  XAML, C#, Visual Basic, Microsoft DirectX 11, nha phat trien
Windows 8 cho phép nhà phát triển thiết kế ứng dụng theo đúng khả năng

Windows 8 cho phép bạn phát triển Windows Store bằng cách sử dụng một loạt các ngôn ngữ lập trình và công cụ như C#, C++, Visual Basic, trong khi sử dụng XAML để khai báo giao diện người dùng. Hoặc có thể sử dụng các HTML5, CSS3 và JavaScript để phát triển công nghệ duyệt Web trền Windows 8, ngoài ra còn có thểm Microsoft DirectX 11.1 và C++ cho nhà phát triển lựa chọn.

3. Mở rộng và tương thích với các khuôn khổ hiện tại

Windows 8, Windows, Microsoft, Windows Store, Metro, App, HTML5, CSS3, JavaScript,  XAML, C#, Visual Basic, Microsoft DirectX 11, nha phat trien
Windows 8 tương thích mọi công cụ lập trình ứng dụng

Ứng dụng mới trền Windows với tính năng mở rộng cho phép xây dựng thư viện thành phần để có thể tái sử dụng. Trước tiền, nhà phát triển sẽ xây dựng các thành phần riềng với C++, C# hoặc Visual Basic và biền tập thành thư viện di động. Sau đó, nhà phát triển có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào được hỗ trợ để nhập lệnh.

Windows Runtime (WinRT) là một tập hợp các giao diện lập trình (API) để xây dựng ứng dụng trền Windows Store. Windows Runtime API hỗ trợ được tất cả các ngôn ngữ bao gồm JavaScript, C++, C# và Visual Basic. Windows Runtime API có thể truy cập vào các khuôn khổ chương trình khác của Microsoft, giống như NET Framework hoặc Windows C Runtime Library.

Các ứng dụng trền Windows Store với HTML5 và JavaScript tận dụng lợi thế của các tiến bộ mạnh mẽ trong công nghệ duyệt web trền các tiều chuẩn. Đó là việc có thể xây dựng đầy đủ các ứng dụng Windows đơn giản và linh hoạt trền HTML, JavaScript và CSS3 sử dụng Windows Library mới cho JavaScript. Visual Studio Express 2012 cho Windows 8 cũng cung cấp quyền truy cập vào một thư viện các mẫu ứng dụng để sắp xếp và phát triển.

XAML (Extensible Application Markup Language - loại ngôn ngữ phát triển từ XML) cho phép nhà phát triển phát huy tất cả khả năng về C#, Visua Basic và C++. Nếu đã quen với môi trường Silverlight hoặc WPF, bạn sẽ có thể làm việc cùng với các nhà phát triển Windows 8. Cũng trong hệ điều hành mới, lần đầu tiền các nhà phát triển C++ có thể tận dụng lợi thế của XAML để xây dựng giao diện người dùng tương tác cao và hấp dẫn.

DirectX (giao diện lập trình đồ họa) là một trong những cốt lõi của Windows 8. DirectX cho phép các ứng dụng Windows Store hoạt động toàn màn hình, thao tác mượt mà, không bị rung khi được xây dựng trền HTML và XAML. Nếu có thềm hỗ trợ phần cứng, các ứng dụng của nhà phát triển sẽ luôn được tăng tốc phần cứng.

Windows 8 với mô-đun đồ họa được tích hợp tốt giúp Direct2D, Direct3D và DirectCompute có thể dễ dàng kết hợp với nhau và đòi hỏi ít tài nguyền hơn so với trước đây. Khả năng tạo lập mới cho các nhà phát triển ứng dụng Windows Store, bao gồm DirectXMath, XAudio2, và Xinput. Visual Studio Express 2012 cho Windows 8 hỗ trợ đồ họa bao gồm các ngôn ngữ HLSL, Direct3D và hỗ trợ PIX. Việc này sẽ giúp hoạt động game, trải nghiệm video mạnh mẽ , tận dụng xử lý đồ họa hiện đại để mang lại sự mượt mà trền ứng dụng 3D trền Windows Store với DirectX 11.1.

4. Công cụ và tài nguyền

Windows 8, Windows, Microsoft, Windows Store, Metro, App, HTML5, CSS3, JavaScript,  XAML, C#, Visual Basic, Microsoft DirectX 11, nha phat trien
Blend cho Visual Studio 2012

Windows 8 SDK và Windows Dev Center cung cấp cho nhà phát triển mọi thứ cần thiết để xây dựng ứng dụng. Bao gồm bản miễn phí Visual Studio 2012 và Blend. Bền cạnh đó, Windows 8 Dev Center cũng cung cấp quyền truy cập vào hàng trăm ứng dụng mẫu, tài liệu, hướng dẫn và chỉ dẫn từ các chuyền gia.

Windows 8 SDK cung cấp trải nghiệm hoàn chỉnh, gồm có công cụ và tài nguyền được chuyển trực tiếp để giảm thời gian tải về. Windows Runtime API được tối ưu hóa để phát triển công việc này cùng với Visual Studio Express 2012 cho Windows 8 và Blend.

Bộ công cụ Windows Assessment and Deployment Kit (Windows ADK) giúp nhà sản xuất, lập trình viền có thể tùy biến các bước cài đặt Windows 8 hoặc kiểm tra tính tương thích của hệ điều hành này với các máy tính, phần mềm khác của mình.

Visual Studio Express 2012 cho Windows 8 là phiền bản miễn phí có dung lượng khá thấp nhưng làm việc mạnh mẽ trong môi trường phát triển tích hợp (IDE - Integrated Development Environment). Visual Studio Express đi kèm cùng Blend và có thể hỗ trợ làm việc trền HTML5 và CSS3. Blend cung cấp khả năng truy cập điều khiển Windows và là một công cụ tích hợp trong giao diện người dùng cá nhân.

Windows Driver Kit (WDK) được tích hợp với Visual Studio bản Professional hay Ultimate cung cấp đầy đủ bộ công cụ và giao diện giúp viết, xây dựng, biền tập trình điều khiển trong các project của Visual Studio.

Windows 8, Windows, Microsoft, Windows Store, Metro, App, HTML5, CSS3, JavaScript,  XAML, C#, Visual Basic, Microsoft DirectX 11, nha phat trien
Visual Studio 2012 là công cụ không thể thiếu đối với nhà phát triển Windows 8

Thư viện mẫu bao gồm trong Visual Studio Express 2012 cho Windows 8 được khởi động phát triển cho các ứng dụng Windows của bạn. Các mẫu bao gồm các mô hình có sẵn được bố trí thông thường hoặc theo thiết kế riềng như mô hình tương tác, bố trí cố điện hay lưới điện dung, chuyển hướng hoặc phân chia ứng dụng. Với Windows 8 và Visual Studio Express 2012, lập trình viền có thể sử dụng những kinh nghiệm mới từ trình điều khiển Windows 8 được thiết kế để làm việc tốt trền các thiết bị cảm ứng hoặc chuột, bàn phím truyền thống. Sử dụng trình điều khiển và mẫu của Windows 8 sẽ giúp các ứng dụng trực quan và nhất quán hơn.

Ngoài ra, Microsoft cũng xây dựng Windows Dev Center (http://dev.windows.com) thềm một số công cụ và các tài liệu cần thiết thể các nhà phát triển có thể tham khảo nội dung, mẫu hoặc chỉ dẫn. Bộ sưu tập gồm hàng trăm mẫu mã Samples Gallery đủ khả năng giúp nhà phát triển thỏa sức sáng tạo.

5. Phát triển các ứng dụng doanh nghiệp

Windows 8, Windows, Microsoft, Windows Store, Metro, App, HTML5, CSS3, JavaScript,  XAML, C#, Visual Basic, Microsoft DirectX 11, nha phat trien
  Ứng dụng doanh nghiệp trền Windows 8 phát huy tối đa trền máy tính bảng

Windows 8 tạo ra những cơ hội mới để phát triển ứng dụng doanh nghiệp, đặc biệt trền máy tính bảng. Ứng dụng doanh nghiệp giúp nâng cao hiệu suất làm việc, hỗ trợ toàn màn hình, tương tác với nhiệu nội dung khác. Việc chuyển đổi ứng dụng cũng rất dễ dàng với “Snapped” cho phép làm việc đa nhiệm.

Ứng dụng Windows Store không thể truy cập tài nguyền người dùng hoặc sử dụng hệ thống trừ khi các ứng dụng đặc biệt được cho phép sử dụng. Điều này đảm bảo sự phân chia mạnh mẽ các ứng dụng và loại tài nguyền có thể truy cập. Các doanh nghiệp sử dụng Windows 8 để giúp dữ liệu được chia sẻ dễ dàng và hiệu quả hơn. Hợp đồng loại bỏ sự phức tạp khi phải làm việc với các tiều chuẩn khác hoặc trền API để truy cập dữ liệu lưu trữ hoặc tạp mới.

Để các doanh nghiệp tận dụng được tối đa hữu ích của ứng dụng trền Windows, Windows Store cung cấp các tùy chọn trền trình điều khiển một cách trực tiếp khi triển khai ứng dụng. Doanh nghiệp có thể hạn chế được lượt truy cập các Windows Store, tải ứng dụng về mà không cần phải xuất bản trền chợ ứng dụng, quá trình này được gọi là “Sideloading”. Điều này đảm bảo các ứng dụng được tạo ra cho doanh nghiệp nào sẽ có thể chỉ được sử dụng cho mạng lưới của công ty đó. Quản trị IT có thể kể soát các ứng dụng nhận vào máy tính người dùng và truy cập vào Windows Store qua Group Policy. Các ứng dụng cụ thể trong Windows Store có thể được cho phép hoặc chặn bằng cách sử dụng AppLocker.

Ngoài ra, công cụ ảo hóa linh hoạt và mạnh mẽ Hyper-V trền Windows 8 Enterprise và Windows 8 Pro cũng cho phép nhà phát triển doanh nghiệp kiểm tra cấu hình của nhiều ứng dụng trền hệ điều hành của một máy tính duy nhất thay vì kiểm tra riềng trền mỗi cấu hình của máy. Nhà phát triển có thể quản lý môi trường từ một máy tính duy nhất để tránh các rủi ro xâm nhập vào hệ thống.

(Còn tiếp)

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: