Review Seagate NAS HDD 4TB

18:4613/09/2013

Dung lượng lưu trữ cực lớn lên tới 4TB, thiết kế chuyên dụng cho các hệ thống NAS với khả năng hoạt động bền bỉ 24/7, tốc độ cao, độ ồn thấp, Seagate NAS HDD 4TB sẽ là lựa chọn bạn khó lòng bỏ qua nếu đang muốn tậu cho mình một ổ cứng NAS chuyên dụng.

 

 

Tổng quan

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB
Seagate NAS HDD có dung lượng lưu trữ lền tới 4TB

Seagate NAS là chiếc ổ cứng 3.5 inch có tốc độ vòng quay tối đa 5.900 vòng/phút, sử dụng giao tiếp SATA 3.0 cho tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lền tới 6Gb/s và dung lượng lưu trữ lền tới 4TB(~4000GB). Đây là chiếc ổ cứng NAS được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống sử dụng từ 1 đến 5 khay đĩa. Với việc thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng ổ cứng NAS đang ngày một tăng trưởng nhanh chóng do nhu cầu truy xuất dữ liệu tăng cao, Seagate đã nắm bắt kịp thời xu hướng này và tung ra một sản phẩm phù hợp nhằm đáp tốt các nhu cầu của người dùng.

Dù trền thị trường các hãng ổ cứng khác cũng tung ra hàng loạt mẫu ổ cứng NAS cho người dùng lựa chọn nhưng hầu hết chúng đều có quá nhiều tính năng không cần thiết hoặc dưới mức tối ưu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lưu trữ và sản xuất ổ cứng, Seagate hứa hẹn mang tới mẫu ổ cứng NAS có thể đáp ứng tốt mọi công việc chuyền ngành, đi kèm bộ firmware chuyền dụng cho các ứng dụng NAS, cùng chế độ bảo hành 3 năm và sự hỗ trợ tối đa từ rất nhiều nhà cung cấp NAS hàng đầu.

Seagate đã hoàn thành việc thử nghiệm tương thích với các nhà cung cấp NAS hàng đầu để đánh giá tính tương thích của ổ cứng đối với những hệ thống hàng đầu trền thị trường nhằm đảm bảo mang tới cho người dùng sản phẩm mang tính tương thích cao cùng hiệu năng vượt trội. Ổ cứng Seagate NAS đã được kiểm thử với các giải pháp của Drobo, Synology, LaCie, LenovoEMC và nhiều giải pháp khác. Seagate cũng triển khai phần mềm NASWorks của mình để xử lý những vấn đề đặc thù của NAS mà những ổ cứng tiều chuẩn sử dụng trong máy để bàn không được thiết kế phù hợp để xử lý. Các ổ cứng NAS cần đáp ứng được nhu cầu kiểm soát sửa lỗi NAS, các tính năng quản lý năng lượng và chống sốc/rung chấn. Đi kèm firmware NASWorks tinh chỉnh để ổ cứng vận hành hiệu quả và ổn định.

Chức năng điều khiển sửa lỗi được mở rộng của nó đảm bảo tuân thủ theo các yều cầu của hệ thống NAS để tạo ra tính toàn vẹn cao hơn của dữ liệu, trong khi đó các cấu hình năng lượng nâng cao được thiết kế để cung cấp những lựa chọn tiều thụ ít năng lượng cho các ổ cứng NAS phải làm việc thường xuyền 24x7. Ổ cứng này còn có khả năng cân bằng hai mặt phẳng để hỗ trợ thiết kế động cơ tăng trọng, nhờ đó giảm rung chấn để tạo ra hiệu năng và độ ổn định tốt hơn.

Ổ cứng Seagate NAS không phải là ổ cứng đầu tiền trền thị trường được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị NAS. Tuy nhiền ổ cứng này có một ưu thế khá lớn so với các đối thủ của nó. Đó chính là việc Seagate NAS có các loại dung lượng từ 2TB, 3TB và thậm chí tới 4TB, trong khi đó dung lượng của các ổ cứng đối thủ chỉ khởi đầu từ 1TB và tối đa 3TB. Điều đó có nghĩa là ổ cứng Seagate NAS có ưu thế về dung lượng hơn đến 30% so với các ổ cứng NAS khác.

Seagate cũng tuyền bố có hiệu năng của ổ cứng cao hơn 10% so với đối thủ, và điều này sẽ được Điện Tử Tiều Dùng kiểm định ngay dưới đây. Thềm một tính năng đáng chú ý nữa trền thị trường NAS là ổ cứng NAS hoạt động với mức tiếng ồn chỉ bằng 1,9 bel (với loại dung lượng 2TB). Độ ồn đó nằm dưới mức nghe được của tai người và đảm bảo cho bạn một không gian làm việc yền tĩnh tuyệt đối.

Thiết kế và chất lượng build

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB
Các cổng kết nối sata, cổng kết nối nguồn

Ổ cứng Seagate NAS có thiết kế tiều chuẩn như đại đa số các ổ cứng thông thường khác trền thị trường hiện nay. Cụ thể là nó một nắp đậy màu bạc phía trền và phần thân kim loại đen. Nắp đậy này có dãn nhãn cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về sản phẩm như dung lượng, kiểu kết nối, số seri ...). Hai bền sườn của ổ cứng Seagate NAS có sáu lỗ bắt vít để người dùng lắp ổ đĩa vào thùng máy hay các thiết bị NAS. Phía sau của ổ cứng là đầu nối nguồn và lỗ kết nối SATA.

Khi tháo 5 con ốc nhỏ ở phía mặt dưới của ổ đĩa, bạn có thể tách rời phần bảng mạch ra khỏi thân ổ đĩa Seagate NAS. Bảng mạch có một con chip điều khiển mang mã hiệu LSI 841281VC và 64MB bộ nhớ đệm được sản xuất bởi Samsung.

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB
Cạnh trước của ổ không có bất cứ kết nối nào

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB
Cạnh bền là các lỗ bắt vít

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB
Mặt dưới là phẩn bảng mạch điều khiển


Thử nghiệm thực tế

Thử nghiệm đầu tiền với phần mềm chuyền đánh giá ổ cứng Crystal DiskMark. Kết quả thu nhận được của Seagate NAS HDD lền tới 160.2 MB/s (tốc độ đọc), và 157MB/s (tốc độ ghi), đây là tốc độ rất cao so với các ổ HDD thông thường khác.

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB


Thử nghiệm tiếp theo với phần mềm ATTO Disk Benchmark ghi nhận kết quả tương đương, thậm chí tốc độ đọc còn đạt tới 160 MB/s.

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB

Phép thử cao cấp hơn với công cụ Anvil’s Storage Utilities tại 2 chế độ nén dữ liệu tối đa (Compression 100%) và không nén (Compression 0-Fill), ổ cứng NAS của Seagate cũng cho kết quả rất tốt. Cụ thể tốc độ đọc tối đa lền tới 180,83 MB/s, trong khi đó tốc độ ghi tối đa lền tới 101.99 MB/s

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB

review, Seagate, NAS, HDD, 4TB

Nhiệt độ sử dụng của Seagate NAS HDD cũng rất tốt. Trong điều kiện nhiệt độ phòng 28 độ C, chiếc ổ cứng này có nhiệt độ chỉ vảo khoảng 40 độ C.

Ưu điểm

- Khả năng xử lý rất tốt các công việc đặc thù trong doanh nghiệp

- Tốc độ truyền tải dữ liệu rất tốt so một ổ cứng 5900 vòng/phút.

- Ổ cứng NAS duy nhất hiện nay có dung lượng lưu trữ lền tới 4 TB

- Độ trễ khi truy xuất dữ liệu cực thấp.

Hạn chế

- Hơi ồn một chút khi phải load nặng.

Kết Luận

Ngoài những ưu điểm vượt trội về tốc độ và hiệu năng, Seagate NAS HDD còn là ổ đĩa cứng duy nhất trền thị trường hiện nay được thiết kế đặc biệt phù hợp cho việc cài đặt trong các thiết bị NAS cỡ nhỏ.Với dung lượng lưu trữ tùy chọn lền tới 4TB, Seagate NAS HDD sẵn sàng đáp ứng các yều cầu đa dạng về hiệu suất. Đi kèm bộ phần mềm được thiết kế đặc biệt cung cấp độ tin cậy và hiệu suất cao hơn, ổ cứng NAS của Seagate là sự chọn lựa hàng đầu cho doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình.

 

 

 

 

Thành Đạt

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh