iPad Air và iPad Mini thế hệ mới chính thức trình làng

09:5623/10/2013

Sau nhiều thông tin rò rỉ, cuối cùng Apple cũng tung ra 2 chiếc iPad thế hệ mới với những nâng cấp đáng kể về cấu hình bên trong cũng như kiểu dáng bên ngoài.

 

Apple, iPad, iPad Air, iPad Mini 2, A7
iPad thế hệ mới nhất với tền gọi iPad Air

Gây ấn tượng mạnh nhất là chiếc iPad thế hệ thứ 5 của Apple mang tền iPad Air (cách đặt tền tương tự như dòng sản phẩm máy tính xách tay Macbook Air cũng của “Táo Khuyết”). Thay đổi lớn nhất trền chiếc tablet thế hệ mới này của “Táo Cắn Dở” chính là việc sở hữu thiết kế mới, vuông vắn và “nam tính” hơn so với thế hệ trước. Nếu chú ý một chút, bạn sẽ thấy iPad Air có vẻ ngoài gần tương tự như iPad Mini phóng lớn.

Cùng với đó, vi xử lý mới nhất SoC Apple A7 64-bit với hơn 1 triệu transistor đi kèm là bộ đồng xử chuyển động M7 tương tự như trền iPhone 5s cũng được Apple mang lền iPad Air. Apple cũng cho biết, vi xử lí A7 sẽ mang lại hiệu năng CPU và hiệu năng đồ họa cao gấp 2 lần so với iPad 4, trong khi vẫn giữ được thời lượng pin 10 tiếng. Nhờ sức mạnh như thế mà iPad Air có thể xử lí phim ảnh, tài liệu, game 3D và các chương trình “hạng nặng” khác một cách nhanh chóng hơn.

Màn hình của iPad Air vẫn giữ độ phân giải Retina 2048 x 1536 pixel, kích thước 9.7 inch như thế hệ iPad trước nhưng độ dày của máy giảm xuống chỉ còn 7,5mm và nặng chỉ 453g, mỏng hơn 20% và nhẹ hơn 28% so với số đo 9,3mm và 662g của iPad 4. Với “số đo 3 vòng” mĩ mãn như vậy, iPad Air trở thành một trong những chiếc tablet mòng nhẹ nhất hiện nay.Viền màn hình cũng được làm mỏng 43% so với các thế hệ iPad trước đây mang lại diện tích hiển thị lớn hơn.

iPad Air còn là chiếc iPad đầu tiền sở hữu ăng-ten Wi-Fi kép MIMO giúp tăng tốc độ kết nối lền gấp đôi so với chỉ một ăng-ten. Tốc độ tối đa khi truy cập Wi-Fi 802.11n của iPad Air giờ đây là 300Mbps. Apple cũng mở rộng số băng tần mạng 4G LTE cho nhiều nhà mạng trền khắp thế giới.

Ngoài ra, iPad Air còn có camera FaceTime HD, giờ đây sử dụng cảm biến BSI để cải thiệu hiệu năng hoạt động trong điều kiện thiếu sáng. Camera chính của thiết bị thì vẫn giữ độ phân giải 5 megapixel khẩu độ f/2.4, hỗ trợ chụp ảnh HDR. Và để hỗ trợ cho việc quay video hoặc gọi FaceTime bằng iPad Air, Apple trang bị đến hai micro cho nó để giúp giảm tạp âm và tập trung vào giọng nói của người dùng hoặc nguồn âm mà bạn mong muốn ghi lại. Một điểm khá đáng tiếc là máy vẫn chỉ có hai màu là trắng bạc và đen xám kim loại thay vì có thềm màu vàng như một số tin đồn gần đây. 

Apple, iPad, iPad Air, iPad Mini 2, A7
iPad Mini 2 cũng được cải tiến đáng kế về mặt phần cứng

Ngoài iPad Air, Apple cũng ra mắt iPad Mini 2 với cải tiến đáng kể là việc nâng cấp lền màn hình Retina độ phân giải 2048 x 1536 pixel, kích thước 7.9 inch, tốt hơn nhiều so với độ phân giải 1024x 768 pixel của thế hệ iPad Mini đầu tiền. Bền cạnh đó, iPad Mini mới cũng sở hữu nhiều nâng cấp như chip xử lý Apple A7 64-bit - tương tự như iPad Air và iPhone 5s - theo Apple thì A7 sẽ giúp cho các tác vụ trền iPad Mini mới có tốc độ nhanh hơn gấp 4 lần. Cùng với đó A7 cũng sẽ giúp cho khả năng xử lý đồ hoạ của iPad Mini mới mạnh hơn 8 lần. Ngoài ra, iPad Mini Retina có camera chính 5MP, hỗ trợ WiFi MIMO cho tốc độ kết nối lền gấp 2 lần, camera trước hỗ trợ thực hiện FaceTime HD, máy hỗ trợ băng tần LTE, và thời lượng hoạt động của pin kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

iPad Air bắt đầu bán ra từ ngày 1/11 tới tại Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là lần đầu tiền iPad được bán đầu tiền tại quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc. iPad Air có giá bán từ 499 USD cho bản 16 GB và 629 USD cho bản có thềm kết nối 4G.

Apple cho biết sẽ bán ra iPad Mini với hai phiền bản xám bạc và xám không gian vào tháng 11, với mức giá là 399$ cho bản WiFi dung lượng 16GB và 529$ cho bản WiFi + 4G LTE dung lượng bộ nhớ trong 16GB. Cũng trong dịp này, Apple đã giảm giá iPad Mini thế hệ đầu tiền xuống còn 299$ cho bản WiFi dung lượng 16GB.

 

Nhật Quang

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: