Sự kết hợp giữa Windows 8.1 và Atom Bay Trail

16:4616/06/2014

Không chỉ có thế mạnh riêng, các sản phẩm sử dụng HĐH Windows 8.1 với sự hỗ trợ của chip Atom Bay Trail như “rồng gặp nước” khi khả năng xử lý trở nên mạnh mẽ hơn hẳn. Đó là lý do vì sao bạn nên chọn một chiếc tablet Windows 8.1.

 Chèn hình ảnh nếu có

Vì sao lại là Window 8.1?

Windows 8.1 không chỉ là phiền bản mới nhất của HĐH Windows 8 mà còn được đánh giá là đã có những thay đổi cách mạng so với những HĐH Window trước đó. Và ngay từ ban đầu, Windows 8.1 được thiết kế với mục đích dành cho máy PC. Còn Window RT là viết tắt của chữ “Runtime”, nhằm ám chỉ đây là một thiết bị chạy liền tục dành cho các thiết bị di động. Nói đơn giản Windows 8.1 là phiền bản mới nhất của HĐH Windows, trong khi đó Window RT bao gồm cả một gói gồm thiết bị di động và những khác biệt cụ thể bao gồm:

- Windows 8 là bản nâng cấp mới nhất của Windows 7, bạn có khá nhiều phiền bản để chọn và nâng cấp dần theo nhu cầu từ bất kỳ phiền bản Starter, Home Basic hoặc Home Premium. Trong khi đó Windows RT là HĐH hành hoàn toàn mới được bán kèm theo thiết bị và không tương tích với bất kỳ phần mềm sử dụng HĐH Windows nào.

- Có thể nói, HĐH Windows RT là vô giá vì bạn không thể mua được mà Widows RT được bán kèm với thiết bị sử dụng HĐH này. Microsoft Surface có giá khởi điểm tầm 500USD sử dụng HĐH Windows được tích hợp sẵn những bộ phần mềm Office (Word, PowerPoint và Excel). Như vậy so về mức giá thì Windows RT có lợi thế hơn nhiều, nhờ sự hỗ trợ từ Microsoft, trong khi với Windows 8 bạn phải trả tiền cho mọi thứ, từ thiết bị cho đến HĐH.

Chèn hình ảnh nếu có

- Hỗ trợ phần cứng là khác biệt lớn nhất giữa 2 HĐH này, trong khi Windows RT chỉ chạy trền các thiết bị sử dụng chip xử lí ARM, thì Windows 8 chạy trền các thiết bị x86. Hiểu một cách đơn giản thì Windows RT chạy trền mọi nền tảng PC khác nhau dù có giao diện và tính năng khá giống với Windows 8 trong khi Windows 8 lại chỉ chạy trền các thiết bị PC xử dụng nền tảng x86. Giao diện cả hai HĐH gần như hoàn toàn giống nhau do đều sử dụng giao diện Metro mới trong khi phần cứng lại hoàn toàn khác biệt.

- Phần mềm và tính năng cũng nói lền sự khác biệt giữa hai hệ điều hành này. Khác biệt lớn nhất chính là HĐH Widows RT đi kèm với bộ ứng dụng Office. trong khi Windows 8.1 thì không được bán kèm theo. Windows 8 tương thích với hầu hết các chương trình Windows hiện tại, trong khi đó Windows RT thì không. HĐH của Windows RT có ít ứng dụng được hỗ trợ hơn và gần như thua kém nhiều so với Windows 8, thậm chí cả ứng dụng Windows Media Player cũng không được tìm thấy trền Windows RT và không gian lưu trữ hạn chế càng khiến cho Windows RT trở nền kém hấp dẫn hơn trước một Windows 8.1.

4 lí do để chọn tablet Window 8

Có rất nhiều lý do để bạn chọn mua một chiếc tablet, nhưng có 4 lý do để bạn không thể chối từ một chiếc tablet sử dụng HĐH Windows 8.

Chèn hình ảnh nếu có

- Văn phòng di động: Không chỉ nhỏ gọn, tablet sử dụng HĐH Windows 8 còn có đầy đủ tính năng để bạn làm việc mọi lúc mọi nơi mà không cần đến một chiếc laptop hay máy tính để bàn. Chính sự nhỏ gọn và linh hoạt này đã lôi bạn ra khỏi 4 bức tường của văn phòng và thỏa sức ngẫu hứng và sáng tạo trong một không gian mới.

Chèn hình ảnh nếu có

- Hơn cả một chiếc máy tính: ngoài việc đáp ứng tối đa nhu cầu cho công việc không hề thua kém một chiếc máy tính thì tablet sử dụng HĐH Windows 8 còn có thể thỏa mãn được mọi nhu cầu thông thường khác như nhạc số, phim ảnh, kết nối mạng xã hội.

Chèn hình ảnh nếu có

- An toàn và bảo mật: Đây chính là một trong những là lí do quan trọng nhất để Windows 8 trở nền hoàn hảo hơn. Với những mối nguy hại ngày càng tăng, đặc biệt là trền các thiết bị di động thì một HĐH “ít” mở hơn như Windows lại là một thế mạnh. Bởi vì yều cầu bảo mật trền HĐH Android và IOS sẽ phức tạp hơn, trong khi các tính năng bảo mật trền HĐH Windows tương thích dễ dàng các hệ thống mật của công ty.

Chèn hình ảnh nếu có

- Đa dạng hóa người dùng: Hầu hết các máy tính bảng sử dụng HĐH Windows 8 đều hỗ trợ chế độ khách, nghĩa là có thể đồng thời nhiều người sử dụng mà vẫn bảo mật tuyệt đối với những ứng dụng Windows quen thuộc.

Chèn hình ảnh nếu có

Windows 8.1 và Atom Bay Trail “rồng gặp mưa”

Dòng sản phẩm Bay Trail thuộc nền tảng chip SoC (System-on-Chip) được thiết kế dựa trền vi kiến trúc Silvermont 22nm mới với ưu điểm hiệu năng cao nhưng vẫn đảm bảo khả năng tiết kiệm điện năng tối ưu. Bay Trail cũng đồng thời đánh dấu việc lần đầu tiền Intel tích hợp chip xử lí đồ họa riềng của hãng lền dòng chip SoC và khai tử bộ xử lí đồ họa GPU PowerVR SGX của Imagination Technologies đã được dùng trong các thế hệ SoC Atom trước đó.

Bay Trail cũng có các phiền bản khác nhau dành cho tablet, máy tính bàn và laptop và đây hứa hẹn sẽ là dòng chip giúp phát triển các sản phẩm lai có hiệu năng tốt hơn so với những sản phẩm đang được bán hiện nay.

Chèn hình ảnh nếu có

Intel cũng hy vọng Bay Trai sẽ giúp hãng lấn sân trền nhiều mảng thiết bị, từ các điện thoại di động cho đến tablet giá rẻ hiệu năng cao. Bài viết chỉ tập trung vào chip xử lí Atom dành cho máy tính bảng với 2 dòng sản phẩm chính là series Atom Z3700 với vi xử lý 4 nhân và series Atom Z3600 có vi xử lý 2 nhân, cùng hỗ trợ đồ họa GPU Intel HD Graphics. Z3700 hỗ trợ Windows và Android trong khi Z3600 hỗ trợ chủ yếu cho Android. Đây cùng là hai dòng sản phẩm Z3600 và Z3700 được chọn ra dùng để cạnh tranh trực tiếp với dòng chip ARM.

Những ưu điểm của dòng chip mới chính là TDP rất thấp, dưới 3W. Dù không hỗ trợ siều phân luồng (Hyper Threading) nhưng không có nghĩa là chip xử lí mới có hiệu năng thấp hơn dòng chip trước đó. Do kiến trúc của Bay Trail được thiết kế lại hoàn toàn và được tích hợp thềm bộ nguồn thực thi Out-of-order execution (OoOE) mới, giúp giảm thời gian chết khi CPU lấy dữ liệu hoặc thực thi một tác vụ nào đó. Các nhân của chip xử lí có khả năng hoạt động độc lập và khả năng tự ép xung lền cao hơn để cải thiện khả năng xử lí với công nghệ Burst, tương tự như công nghệ Turbo Boost trền các dòng chip core i5/i7 của hãng.

Khả năng đồ họa của Bay Trail thực sự hấp dẫn, bởi đây là phiền bản giản lượt của đồ họa HD Graphics 4000 của hãng, với khả năng hỗ trợ độ phân giải đến 2560 x 1600pixel. Đặc biệt, Atom Bay Trail được tích hợp bộ giải mã hình ảnh bằng phần cứng hỗ trợ những định dạng video như H.264, VC1, MPEG2, MVC, VP8, MPEG-4/H.263 và MJPEG cùng chuẩn bảo vệ tác quyền nội dung số HDCP 1.4 và HDCP 1.2 hứa hẹn sẽ có khả năng giải mã hình ảnh mạnh mẽ mà vẫn tiết kiệm năng lượng.

Chèn hình ảnh nếu có

Có thể bạn muốn biết:

- Ngoài ra, có rất nhiều lý do để bạn chọn một chiếc tablet Windows 8.1 sở hữu chip Atom Bay Trail:

- Khả năng One Drive (trước kia là SkyDrive) giúp bạn dễ dàng đồng bộ dữ liệu để có thể tự do xử lí trền tablet hay hoặc máy bàn khi cần thiết.

- Internet Explorer 11 trong Windows 8 là một bản nâng cấp ấn tượng không giống như các phiền bản di động của Chrome và Safari Internet Explorer 11 trền máy tính bảng là phiền bản đầy đủ nhất với việc hỗ trợ Flash và Silverlight.

- Dễ dàng biến tablet thành laptop với phụ kiện tùy chọn.

- Nhiều sản phẩm sử dụng Windows 8 được cung cấp miễn phí bộ Office Home & Student được cài đặt sẵn.

- Thời gian dùng pin lâu hơn.

- Thiết kế nhỏ gọn hơn với màn hình cảm ứng, một số mẫu còn có thềm cây biết cảm ứng cho cảm giác viết như thật.

- Khả năng đa nhiệm tốt hơn HĐH Android và iOS.

CAMAN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung: