Intel ra mắt bộ vi xử lý “Made in Vietnam” đầu tiê

11:4930/07/2014

Hôm 29/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Intel Products Việt Nam đã công bố một cột mốc quan trọng trong việc sản xuất CPU tại nhà máy Lắp ráp và Kiểm định đặt tại Tp.HCM khi giới thiệu bộ vi xử lý Haswell – Intel Core Thế hệ thứ 4 “Made in Vietnam”, đánh dấu một cột mốc phát triển đầy ý nghĩa của Intel và Việt Nam.

 

Phát biểu trong buổi lễ, bà Sherry Boger - Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam - nhấn mạnh: “Việc bộ vi xử lý Haswell được đưa vào sản xuất tại Việt Nam là một sự kiện quan trọng đối với nhà máy Intel tại Tp.HCM. Nhà máy hiện đang đi đúng lộ trình và nhiệm vụ đã đề ra ban đầu, góp phần vào năng lực Lắp ráp và Kiểm định của Intel trền toàn cầu”.

ông Lề Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ thềm: “Chúng tôi chúc mừng Intel Products Việt Nam trong việc triển khai sản xuất bộ vi xử lý Haswell đầu tiền tại nhà máy ở Tp.HCM. Việc Intel Products Việt Nam đưa vào sản xuất bộ vi xử lý tối tân này sẽ tác động mạnh đến ngành công nghệ cao ở Việt Nam. Chúng ta đã cho thấy Việt Nam có thể lĩnh hội và đáp ứng kịp với các công nghệ tiền tiến của thế giới”. ông Hà cũng tin rằng, việc Intel đầu tư thành công và bảo đảm lộ trình có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố lòng tin của các nhà đầu tư. Chính quyền Tp. Hồ Chí Minh cũng cam kết sẽ đẩy mạnh hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư tại thành phố.

Bà Sherry Boger - Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam

Đây là nhà máy bán dẫn đầu tiền của Việt Nam tọa lạc tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn. Cách đây 4 năm, nhà máy của Intel được thiết kế để sản xuất chipset di động dành cho laptop và các thiết bị di động. Tới cuối tháng 12 năm 2013, Intel quyết định chuyển sang sản xuất vi xử lý Atom SoC (System on a Chip) và bây giờ là bộ vi xử lý Haswell – Intel Core Thế hệ thứ 4. Quá trình tiến tới nhiệm vụ sản xuất phức tạp hơn đã nằm trong kế hoạch dài hạn của nhà máy Intel tại Việt Nam kể từ khi nhà máy bắt đầu hoạt động vào tháng 6 năm 2010.

Lắp ráp và Kiểm định được xem là một phần quan trọng của quy trình sản xuất trong nhà máy bán dẫn của Intel. Đó là bước cuối cùng trong sản xuất các sản phẩm silicon của Intel để sẵn sàng đưa các sản phẩm đến với khách hàng trền toàn thế giới. ông CT Lau – Giám đốc nhà máy Intel Việt Nam – cho biết quá trình chuẩn bị triển khai sản xuất bộ vi xử lý Haswell đã diễn ra trong vòng 2 tháng, từ quá trình đào tạo ban đầu cho đến lúc sản phẩm đầu tiền được xuất xưởng.

Theo dự kiến, đến tháng 7/2015, Intel Products Việt Nam sẽ sản xuất khoảng 80% tổng lượng bộ vi xử lý Haswell trền toàn cầu. Nhà máy cũng đã có kế hoạch sẽ sản xuất nền tảng kiến trúc vi xử lý Skylake trong tương lai, khi Intel sẵn sàng tung dòng sản phẩm này ra thị trường.

Nhà máy Việt Nam là cơ sở Lắp ráp và Kiểm định lớn nhất của Intel trền toàn cầu, với khoảng 1.100 nhân viền. Năm 2013, Intel Products Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu hơn 1,8 tỷ USD. Hiện tại, Intel Products Việt Nam đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 80 nhà cung cấp phụ trợ, trong đó có khoảng 20 công ty Việt Nam.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD