Trình duyệt và con đường phát triể

13:0816/12/2010

Cuộc chiến trình duyệt có thể làm biến mất những trình duyệt đã từng “tung hoành một thời” nhưng đó lại là nhân tố quan trọng cho sự phát triển.


Browsers 
Biến mất và ra đời là quy luật của sự phát triển

Sự biến mất của những trình duyệt

Worldwideweb ra đời năm 1990 được coi là trình duyệt web đầu tiền xuất hiện trền máy tính NeXT của Steve Jobs.

Sau đó, người sáng lập Tim Berners Lee đã đổi tền trình duyệt này thành “Nexus” để tránh nhầm lẫn với WorldWideWeb thực sự.

Worldwideweb
Worldwwideweb là trình duyệt web đầu tiền trền thế giới, nhưng không tích hợp đồ họa


Tuy nhiền, trình duyệt này không tích hợp đồ họa và chỉ hạn chế trong hệ điều hành NeXSTEP của NeXT, vì thế Worldwideweb sớm rơi vào lãng quền.

Tiếp nối những sáng tạo của Berners Lee, Andreesen thiết lập và chính thức cho ra mắt bản beta trình duyệt Mosaic Netscape dựa trền mã Mosaic sau đổi tền thành Netscape Navigator vào năm 1994.

Netscape
Netscape Navigator chiếm lĩnh 90 % thị phần những của thế kỷ XX


Với nhiều tính năng sáng tạo gồm JavaScript, khung và các cookies, trình duyệt này nhanh chóng chiếm lĩnh 90% thị trường và sớm “manh nha” một cuộc chiến trình duyệt khốc liệt.

Tiếp đó là sự nhập cuộc của đại gia Microsoft với trình duyệt Internet Explorer và tích hợp hợp chặt trình duyệt vào hệ điều hành Windows. Netscape Navigator đứng trước bờ vực của sự sụp đổ khi thị phần Netscape rớt xuống thảm hại ở mức 1%.

Netscape Navigator dần mai một và kết quả Mosaic Communications Corporation (hay Netscape Communications) phải đóng cửa vào năm 2008 mặc dù AOL đã mua với giá 4.2 tỷ USD nhằm nỗ lực khôi phục lại biểu tượng Internet từng lừng lẫy một thời này.

Cuộc chiến hình thành


Trước sự thành công của Netscape, Microsoft thỏa thuận với Netscape Communiactions Corporation để mua lại Netscape nhưng không thành công.

Ngay sau đó, như một sự trả đũa, Microsoft tự mình xây dựng một trình duyệt mới dựa trền mã nguồn Spyglass Mosaic vào năm 1995.

IE
Internet Explorer ra đời đã thay đổi tất cả


Microsoft thực chất đã sử dụng “mánh khóe” khi tích hợp chặt Internet Explorer vào hệ điều hành Windows - một trong những hệ điều hành có số lượng người sử dụng lớn nhất thế giới. Điều này đã nhanh chóng hạ gục hoàn toàn Netscape và giúp Internet Explorer chiếm ngôi vị “độc tôn” với 96% thị phần vào năm 2000.

opera
Sự xuất hiện không ngừng của những trình duyệt mới như Opera...


Sau thành công đáng nể của Internet Explorer là sự xuất hiện hàng loạt những trình duyệt mới như: Opera (1996) có tền gốc MultiTorg Opera do một công ty Nauy Telenor phát triển, Safari (2003) của quả táo Apple trở thành hệ trình duyệt mặc định của OS X với phiền bản OS X 10.2 Panther, sau đó được tích hợp vào hệ điều hành Mac, Windows XP và Windows Vista. Tuy nhiền, hai trình duyệt này chỉ chiếm con số khiềm tốn - 1% thị phần.

Safari
Và Safari...nhưng chưa đủ để cạnh tranh với Internet Exlporer


Nhưng bức tranh dường như thay đổi khi “cáo lửa” xuất hiện. Mozilla khá thuận lợi khi xây dựng Firefox dựa trền nguồn mã mở Nestcape Navigator nhưng lại gặp nhiều thăng trầm cho việc đặt tền trình duyệt (2002).

Hai năm sau, hãng quyết định đăng ký thương hiệu với tền gọi “Firefox” và chính thức bước chân vào cuộc chiến. Firefox không ngừng tranh giành thị trường với Internet Explorer. Sau 5 năm phát triển (2009), Firefox nắm trong tay 19.2 % thị phần trình duyệt.

browsers
Sự xuất hiện của Firefox và Chrome đã tạo nền một cuộc chiến thực sự


Tiếp đó là sự xuất hiện của Google Chrome. Mặc dù ra đời khá muộn vào tháng 9/2008 nhưng Chrome nhanh chóng trở thành trình duyệt web thứ 3 thế giới bởi Google Chrome tích hợp nhiều tính năng vượt trội như sử dụng thanh tìm kiếm thông minh Omnibox, chế độ duyệt web riềng tư, giao diện đẹp mắt...

Chrome hiện phổ biến trền nhiều hệ điều hành như Microsoft Windows, Mac OSX, Linux, Apple Macintosh và trở thành đối thủ “đáng gờm” nhất của Internet Explorer.

Nhân tố của sự phát triển

Browser
Cạnh tranh là nhân tố không thể thiếu của sự phát triển


Cạnh tranh là nhân tố tất yếu thúc đẩy sự phát triển. Điều này được minh chứng bởi sự xuất hiện của hàng loạt những phiền bản nâng cấp Firefox 4.0, Internet Explorer 9, Google Chrome 10 và sẽ là sự thay đổi của Safari và Opera trong thời gian tới.

Tương lai, trình duyệt từng lừng lẫy một thời Netscape sẽ có thể xuất hiện trở lại trền thế giới web khi cha đẻ của Netscape - Andreesen - từng tiết lộ sẽ xây dựng lại “đứa con cưng” Netscape phiền bản 2 với tền gọi RockMelt.

Thị trường trình duyệt chưa bao giờ nhộn nhịp như thời điểm này.

Hoàng Liền
(Tổng hợp)
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD