QC Wi-Ho

CES 2011: Xu hướng Tablet thế hệ mới

12:1204/01/2011

Tại CES 2011 năm nay, khó có thể tìm thấy nhà sản xuất nào không giới thiệu sản phẩm tablet. Đúng như các chuyên gia công nghệ đã dự đoán: Năm 2011 là năm của Tablet.


Chỉ cần dạo một vòng qua các gian trưng bày của Asus, Toshiba, Lenovo hay Motorola, chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp trước những sản phẩm tablet được trưng bày tại đây. Nếu tinh ý, chúng ta có thể nhận thấy các sản phẩm tablet xuất hiện tại CES 2011 năm nay đều có một số điểm chung. Đây cũng chính là xu hướng của tablet thế hệ mới năm 2011.

Sử dụng CPU tốc độ cao, đa nhân

BlackBerry PlayBook
BlackBerry PlayBook là tablet sử dụng chip dual-core Cortex A9. 

Các thế hệ Tablet mới cần phải đáp ứng được nhu cầu xử lý công việc cũng như giải trí cao cấp của người dùng. Do đó việc các nhà sản xuất sử dụng CPU mạnh hơn cho các sản phẩm Tablet của mình là điều tất yếu.

Tại CES 2011 năm nay, đã xuất hiện hàng loạt Tablet sử dụng CPU mạnh như như BlackBerry PlayBook với CPU Dual-Core Cortex A9 hay Lenovo LePad với CPU Qualcomm 1.3GHz Snapdragon hoặc Motorola Xoom với CPU 1GHz dual-core Tegra 2.

Nhờ có CPU cao cấp tốc độ cao, đa nhân, các sản phẩm Tablet thế hệ mới cho phép người dùng xử lý các công việc phức tạp hơn, chạy các ứng dụng nặng như games 3D, xem phim HD một cách thoải mái như trền máy tính để bàn. Có thể nói, ranh giới giữa Tablet và máy tính xách tay đang trở nền gần hơn bao giờ hết.

Android 3.0 Honeycomb

Motorola Xoom
Motorola Xoom là tablet đầu tiền chạy nền tảng Android 3.0 Honeycomb.

Năm ngoái, thị trường đã đón nhận rất nhiều Tablet chạy Android 2.2 Froyo, điển hình như Samsung Galaxy Tab từng được coi là đối thủ chính của iPad. Tuy nhiền, chừng đó vẫn chưa đủ để đánh bại tượng đài iPad trong lòng người tiều dùng.

Chính vì vậy, năm nay rất nhiều chuyền gia công nghệ cũng như người dùng kì vọng vào những đột phá mới có trong Android 3.0 Honeycomb. Theo Google, Honeycomb sẽ là hệ điều hành được phát triển dành riềng cho tablet và sẽ bổ sung thềm nhiều tính năng cho các thiết bị tablet trong tương lai.

Tại CES 2011, rất nhiều mẫu prototype tablet chạy nền tảng Honeycomb của Motorola, Toshiba, LG được giới thiệu tới khách tham quan. Dựa vào những gì được trải nghiệm qua các mẫu prototype đó, người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai sáng lạn của thế hệ tablet nền tảng Android 3.0 Honeycomb.

Giải trí HD lền ngôi

LePad
Tablet LePad của hãng Lenovo có màn hình độ phân giải 1280 x 800px.

Phần lớn các tablet được giới thiệu trong CES 2011 năm nay đều có màn hình độ phân giải cao (1280 x 800px) 720p HD. Như đã nói ở trền, trong tương lai, khả năng của tablet sẽ không chỉ dừng lại ở các ứng dụng giải trí đơn giản mà còn đáp ứng được nhu cầu giải trí cao cấp của người dùng.

Bền cạnh màn hình độ phân giải cao, đa số tablet tại CES 2011 còn có khả năng xuất phim HD ra TV thông qua cổng HDMI đi kèm. Tính năng này cho phép người sử dụng thưởng thức phim HD thông qua màn hình TV lớn mà không cần sự trợ giúp của đầu HD Player hay Blu-ray.

Điểm đặc biệt là 2 camera trước sau có mặt trền các tablet năm nay đều cho phép quay video dưới dạng HD. Có thể thấy tablet trong tương lai sẽ là thiết bị giải trí HD toàn diện.

Tablet + Dock = Laptop

Asus EEE Pad
Tablet Asus Eee Pad Transformer có khả năng biến thành laptop nhờ vào dock.

Tại CES 2011 này, ý tưởng biến tablet thành laptop đã trở thành hiện thực khi các tablet thế hệ mới có sức mạnh không hề kém so với nhiều loại netbook ngày nay.

Các nhà sản xuất đã kết hợp cả 2 thiết bị này làm một thông qua thành phần mở rộng gọi là dock. Lúc này, tablet sẽ đóng vai trò như một chiếc máy tính xách tay thực thụ. Ngược lại, nếu muốn nâng cao tính di động, người dùng có thể rút tablet ra và mang nó theo bền mình một cách nhẹ nhàng.

Một số sản phẩm tiều biểu cho xu hướng này có thể kể đến: Asus Eee Pad Transformer, LePad và IdeaPad U1 Hybrid.

Theo chúng tôi dự đoán, xu hướng kết hợp tablet và laptop chắc chắn sẽ trở nền phổ biến trong năm 2011.

Misao
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet