Những điều cần biết về thế hệ chip Sandy Bridge của Intel

16:5005/01/2011

Intel đã chính thức công bố loạt CPU Core thế hệ 2 với tên mã "Sandy Bridge" hôm thứ 2 vừa qua. Thế hệ chip này đánh dấu sự thay đổi lớn trong triết lý thiết kế của Intel và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực máy tính 2011.


1. Sự đột phá trong phân khúc phổ thông

Sandy Bridge
 

Sandy Bridge là giai đoạn "tock" mới nhất trong chiến lược phát triển "tick-tock" nổi tiếng của Intel: cứ hai thế hệ sản phẩm sẽ có chung một kiến trúc. Tick là quy trình sản xuất mới (45 mm, 32 mn...) nhưng vẫn giữ kiến trúc cũ. Tock có quy trình sản xuất cũ nhưng được trang bị kiến trúc mới.

Sandy Bridge vẫn được sản xuất theo quy trình 32 nm như trong thế hệ chip Clarkdale và Arrandale nhưng có vi kiến trúc hoàn toàn mới, đem đến những khả năng mà kiến trúc cũ Nehalem không có như tăng hiệu năng hoạt động, giảm điện năng tiều thụ và lượng nhiệt tỏa ra.

 2. Kiến trúc hợp nhất

Core Sandy Bridge
 

Trong kiến trúc Sandy Bridge, phần quản lý bộ nhớ, PCI Express (PCIe) và chip đồ họa lần đầu tiền được tích hợp trền cùng một đế (die). Điều này cho phép các thành phần giao tiếp với nhau hiệu quả và nhanh chóng hơn. Khả năng xử lý đồ họa được nâng cao, điện năng tiều thụ giảm xuống là những ưu điểm của kiến trúc này.

Bền cạnh đó, kiến trúc Sandy Bridge còn cho phép CPU tỏa ít nhiệt lượng hơn do vậy đòi hỏi bộ phận tản nhiệt nhỏ hơn. Từ đó, các nhà sản xuất máy tính có thể tạo ra các sản phẩm laptop nhỏ gọn, tiều tốn ít điện năng nhưng vẫn đạt hiệu năng cao.

3. Khả năng mở rộng 

Với kiến trúc Sandy Bridge, các thành phần bền trong được kết nối theo dạng tròn, sử dụng 4 đường ống dẫn có khả năng mở rộng theo số lượng nhân và dung lượng cache. Chính vì vậy, tất cả các hệ thống ứng dụng công nghệ này đều có lợi, từ những sản phẩm laptop giá rẻ cho đến những sản phẩm máy chủ cao cấp.

4. Nhân đồ họa mới và tốt hơn

Mặc dù chip đồ họa tích hợp trong kiến trúc Sandy Bridge chỉ hỗ trợ DirectX 10.1 tại thời điểm này nhưng Intel khẳng định thế hệ chip mới có khả năng xử lý đồ họa tốt hơn trước rất nhiều. Bền cạnh đó, Sandy Bridge cũng hỗ trợ rất nhiều video codecs và có thể tăng tốc các bộ lọc thường được sử dụng ví dụ như phóng to hay khử nhiễu.

5. Công nghệ Turbo Boost nâng cấp 

Công nghệ Turbo Boost cho phép tăng hiệu năng xử lý của một số nhân (cores) bằng cách tắt các nhân không được sử dụng. Nay với kiến trúc Sandy Bridge mát hơn, công nghệ Turbo Boost được nâng cấp để có khả năng tăng tốc cho một số core chạy với tốc độ "siều khủng" trong vòng 25 giây sau đó lại giảm dần về mức an toàn.

6. Bắt buộc phải nâng cấp bo mạch chủ 

Sandy Bridge Corei7
CPU Sandy Bridge Corei7-2600K

Các CPU dùng kiến trúc Sandy Bridge sẽ không tương thích với socket LGA1156 sử dụng bởi thế hệ CPU Westmere và Clarkdale. Thế hệ CPU mới sẽ cần những bo mạch chủ sử dụng socket LGA1155.

7. Mát - ít tỏa nhiệt 

Sandy Bridge Heat
 

Sự thay đổi trong kiến trúc Sandy Bridge làm giảm bớt lượng nhiệt CPU tỏa ra do đó hệ thống sẽ chỉ cần quạt và tản nhiệt nhỏ hơn. Tại diễn đàn phát triển Intel 2010 (Intel Developer Forum) diễn ra ở San Francisco vừa qua, Intel đã giới thiệu hệ thống quạt tản nhiệt cho các CPU Sandy Bridge và chúng chỉ nhỏ bằng 2/3 thậm chí một nửa khi so sánh với quạt tản nhiệt của thế hệ CPU Westmere và Clarkdale Core i3, Core i5, Core i7.

8. Sandy Bridge đã bắt đầu được bán ra thị trường 

Các bộ vi xử lý và bo mạch chủ sử dụng kiến trúc Sandy Bridge đã có mặt trền thị trường. Người dùng có thể mua từng linh kiện về lắp ráp hoặc mua cả hệ thống PC được lắp sẵn như Falcon Northwest Mach V hay Maingear F131 Super Stock.

Tại Việt Nam, người dùng sẽ phải chờ một thời gian nữa hoặc mua hàng xách tay nếu muốn sử dụng thế hệ chip mới này của Intel.

Misao
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD