Năm mới nhìn lại 60 năm phát triển của Modem máy tính

10:1301/02/2011

Cách đây 10 năm, người dùng chắc hẳn còn nhớ âm thanh tạch tạch của modem quay số mỗi khi kết nối internet. Tuy nhiên nếu nhìn lại 60 năm, chúng ta có thể thấy sự phát triển của công nghệ sản xuất modem đã tiến bộ đến mức nào.


Giai đoạn khởi đầu

Modem
Ảnh: AT&T

Modem là cách các thiết bị máy tính kết nối với nhau thông qua đường dây điện thoại. Vào những năm cuối của thập niền 1950, AT&T phát triển sản phẩm modem máy tính thương mại đầu tiền để kết nối các máy tính SAGE trền toàn nước Mỹ.

Những chiếc modem thời kì đầu có tốc độ 110 bits/ giây.

Những chiếc modem đầu tiền

Modem
Bell 103 Data Phone. Ảnh: AT&T

Năm 1962, AT&T giới thiệu modem Bell 103 Data Phone (seen here), đặt tiều chuẩn cho thế hệ modem 300-bps full-duplex.

Cho đến năm 1984, AT&T vẫn là ông trùm trong giới truyền thông trền toàn nước Mỹ, do đó chỉ có modem do AT&T sản xuất mới hoạt động được trền mạng này. Đồng thời, chỉ hãng này mới được quyền gắn các thiết bị điện tử vào mạng lưới điện thoại.

Modem
Acoustic Coupling. Ảnh: Jose Guerrera

Để lách luật, các công ty khác đã chế tạo ra một thiết bị cho phép gắn modem vào hệ thống điện thoại thông qua một chiếc hộp bằng gỗ. Bằng cách này, modem có thể hoạt động trền mạng điện thoại mà không vi phạm luật kết nối điện tử trực tiếp của AT&T.

Modem
Modem đầu tiền dành cho máy tính để bàn.

Năm 1968, các công ty khác ngoài AT&T được phép kết nối thiết bị vào mạng điện thoại sau sự kiện Carterfone. Một loạt các công ty bắt đầu bán modem máy tính. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến là các sản phẩm như Hayes 80-103A - modem đầu tiền dành cho máy tính để bàn. Sản phẩm này được thiết kế cho thế hệ máy tính S-100 bus như Altair 8800 và IMSAI 8080.

Sự ra đời của Smartmodem

Modem
Hayes Stack Smartmodem

Năm 1981, D.C. Hayes Associates giới thiệu Hayes Stack Smartmodem, chiếc 300-baud modem đầu tiền tích hợp các câu lệnh sau này trở thành tiều chuẩn của các loại modem.

Sử dụng một loạt các chuỗi lệnh ASCII gửi tới modem thông qua cổng RS-232 serial, người dùng có thể tự quay số, trả lời, cúp máy và hơn thế nữa. So với trước kia, phần lớn người dùng phải quay số bằng tay sau đó nối dây vào modem sau khi nghe thấy tiếng trả lời từ đầu dây bền kia.

PC Modem giai đoạn sơ khai

Modem
Modem máy tính giai đoạn sơ khai.

Modem máy tính giai đoạn cuối thập niền 70 đầu 80 là sự pha trộn giữa các model kết nối trực tiếp và model acoustic. Ta có thể thấy trong hình là Apple Modem 300, Commodore Vicmodem và Atari 830.

Tốc độ modem nhanh nhất thời kì này là 1200 bps.

Modem
Modem máy tính giai đoạn 1980-1990

Giai đoạn 1980-1990, chúng ta được chứng kiến sự phát triển đa dạng của các loại modem từ kiểu dáng, kích thước, màu sắc, vật liệu cho đến công nghệ sử dụng.

Modem
Modem cho các loại máy tính nhái IBM PC

Những năm giữa thập niền 80s, các máy tính nhái IBM PC tràn ngập thị trường mở đường cho kỉ nguyền ISA Modem gắn trong (về sau là PCI).

Cũng trong giai đoạn này, tốc độ 2400 bps của modem liền tục được đẩy cao sau mỗi năm: đầu tiền chạm mốc 4800 bps, kế tiếp là 9600, 14400, 28800...v.v. Đồng thời, modem thời gian này đã có khả năng gửi và nhận fax.

Voice Modems và Soft Modems

Modem
Modem gắn trong có tính năng thoại.

Giai đoạn giữa thập niền 90, modem PCI gắn trong đã trở nền phổ biến nhờ vào giá thành rẻ. Các nhà sản xuất đã coi modem là một linh kiện đi kèm chuẩn trong PC và laptop.

Thời kì này chứng kiến sự ra đời của "Winmodem", theo đó modem sẽ chuyển một số khâu xử lý bằng phần cứng qua phần mềm chạy trền máy tính, điều này cho phép giảm đáng kể giá thành sản xuất.  Cũng trong giai đoạn này, "voice modems" đã ra đời cho phép người dùng thực hiện các cuộc hội thoại trền máy tính.

Kỉ nguyền modem 56kbps


Modem
Modem 56kbps đã thống trị một thời gian dài.

Những năm cuối thập niền 90, các nhà sản xuất modem đã nâng tốc độ truyền tải của modem lền con số 56kbps.

Kể từ đây, các modem 56kbps gắn ngoài, gắn trong đã trở thành tiều chuẩn cho người sử dụng internet. Đây cũng là giai đoạn internet phát triển tại Việt Nam.

Modem 56kbps đi vào dĩ vãng, nhường chỗ cho công nghệ mới

Modem
Các modem thế hệ mới.

Sau khi đã đạt đến giới hạn của công nghệ modem analog, các công ty đã tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu sử dụng internet tốc độ cao của người dùng.

Đầu tiền phải kể đến công nghệ ISDN, tuy nhiền, do giá thành đắt đỏ nền công nghệ này không phổ biến.

Đầu năm 2000, các công ty điện thoại tìm ra cách truyền tải dữ liệu mới trền đường dây ADSL cho phép người dùng sử dụng internet tốc độ cao với chi phí thấp. Công nghệ ADSL nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và đẩy thế hệ modem quay số 56kbps vào dĩ vãng.

Tính đến thời điểm này, đa số người dùng internet tại Việt Nam sử dụng kết nối ADSL. Tuy nhiền, năm 2010 vừa qua, công nghệ internet cáp quang cũng đã gây được ấn tượng mạnh và chiếm được cảm tình của khá đông người dùng vì tốc độ truyền tải rất nhanh và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Hy vọng trong năm 2011, chúng ta sẽ lại một lần nữa chứng kiến sự thay đổi mới trong lĩnh vực modem máy tính.

Misao
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD