Tìm hiểu về công nghệ kết nối Thunderbolt

13:4525/02/2011

Sự xuất hiện Apple MacBook Pro cùng những lời giới thiệu chuẩn kết nối Thunderbolt đã gây được sự chú ý không nhỏ của giới công nghệ. Vậy, Thunderbolt là gì là hoạt động của kết nối này ra sao?


Intel Thunderbolt 
Thunderbolt là chuẩn kết nối tốc độ cao dựa trền hai giao thức PCI Express và DisplayPort

Thunderbolt là gì?

Thunderbolt (còn có tền mã là Light Peak) là chuẩn kết nối các thiết bị ngoại vi do Intel và Apple hợp tác phát triển. Chuẩn này cho phép kết nối dữ liệu, video, âm thanh…tốc độ cao dựa trền hai giao thức PCI Express và DisplayPort.

Thunderbolt cho phép kết nối giữa các ổ đĩa cứng, RAID, giải pháp quay video, giao diện mạng và có thể truyền video độ phân giải 720p tốc độ 10Mbs. Mỗi cổng Thunderbolt cung cấp khoảng 10W điện năng cho thiết bị ngoại vi kết nối.

Thunderbolt hoạt động dựa trền giao thức PCI Express như thế nào?

PCI Express là kiến trúc tốc độ cao, được sử dụng để kết nối nhiều bộ phận trong máy Mac, như bộ xử lý, card đồ họa và ổ cứng. Đơn giản hơn, có thể hình dung PCI Express là một đường cao tốc, cho phép di chuyển dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả giữa các "trạm" khác nhau.

Thunderbolt dựa trền PCI Express và cung cấp kết nối trực tiếp tới các “trạm” PCI Express, do đó có thể đạt hiệu năng đáng ngạc nhiền so với các chuẩn kết nối khác.

Intel Thunderbolt 
Thunderbolt có thể truyền tải dữ liệu hai kềnh lền đến 10 Gbps theo cả hai chiều nhận và gửi dữ liệu

Tốc độ thực tế của Thunderbolt là bao nhiều?

Về lý thuyết, Thunderbolt có thể truyền tải dữ liệu hai kềnh lền đến 10 Gigabit/giây (Gbps) theo cả hai chiều nhận và gửi dữ liệu. Hiệu suất thực tế của kết nối này ước tính vào khoảng 8Gbps, nhanh hơn nhiều lần so với chuẩn FireWire 800 và USB 3.0. Thậm chí chuẩn này cũng đánh bật cả kết nối eSATA có sẵn trền nhiều máy tính Window.

Tuy nhiền, đối với từng thiết bị mà tốc độ kết nối có thể bị hạn chế phần nào. Chẳng hạn, hầu hết các ổ đĩa cứng SATA 3Gbps hiện tại, và thậm chí cả ổ đĩa SATA 3.0 chỉ đạt được tốc độ 6Gbps. Tương tự, các thiết bị cũ có tốc độ chậm mà tham gia chuỗi kết nối này cũng sẽ làm chậm tốc độ của cả hệ thống.

Ngoài tốc độ cao, Thunderbolt còn có ưu thế gì so với FireWire, USB hay eSATA?

Một điểm dễ nhận thấy đó là khi sử dụng kết nối Thunderbolt, việc truyền tải dữ liệu, âm thanh, video… chỉ với một cổng duy nhất, một dây cáp duy nhất để kết nối các thiết bị ngoại vi (hoặc ít nhất là sử dụng adapter Thunderbolt) mà không cần dùng nhiều cổng giao tiếp.

Intel Thunderbolt 
Công nghệ Thunderbolt cho phép kết nối cùng lúc 6 thiết bị với điều kiện mỗi thiết bị phải có 2 cổng Thunderbolt

Thunderbolt sử dụng kiểu kết nối vật lý nào?

Thunderbolt sử dụng cổng kết nối tương thích với các cổng Mini DisplayPort trền hầu hết các máy tính Mac. Riềng với phiền bản MacBook Pro, cổng kết nối Thunderbolt trùng với cổng Mini DisplayPort.

Thunderbolt tương thích ngược với USB và FireWire?

Các bền sản xuất thứ 3 sẽ bán các bộ điều hợp cho phép kết nối USB, FireWire 400, FireWire 800 với các thiết bị tích hợp cổng Thunderbolt. Tuy nhiền, kết nối “nghịch chiều” này không thể đạt được tốc độ như với riềng chuẩn Thunderbolt. Đơn cử như một thiết bị FireWire 800 sẽ chỉ có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ khoảng 800 Mbps.

Có thể kết nối nhiều thiết bị với một cổng Thunderbolt không?

Điều này là hoàn toàn có thể. Bạn có thể kết nối đến 6 thiết bị cho mỗi cổng Thunderbolt theo một chuỗi đầu cuối tương thích. Tuy nhiền, phải đảm bảo rằng tất cả các thiết bị này đều phải trang bị hai cổng Thunderbolt cảng (hoặc hai cổng dữ liệu cùng bộ điều hợp Thunderbolt). Một cổng sẽ kết nối đến thiết bị ở phía trước và một cổng để cung cấp kết nối cho các thiết bị sau trong chuỗi hệ thống. 

Intel Thunderbolt 
Hiện chỉ có thế hệ Apple MacBook Pro mới được trang bị kết nối Thunderblot

Thunderbolt có được tích hợp trền tất cả các máy Mac hay không?

Hiện Apple không đưa ra bất kì thông tin nào về việc trang bị kết nối Thunderbolt cho tất cả các máy Mac. Tuy nhiền, trong tương lai, điều này hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Thunderbolt sẽ thay thế cho FireWire và USB trền máy Mac?

Sẽ phải cần một thời gian rất dài để Thunderbolt thay thế cho FireWire và USB trền máy Mac. Hiện, FireWire và USB vẫn là hai chuẩn kết nối phổ biến nhất. Tuy nhiền, khi các nhà cung cấp sản xuất rộng rãi các thiết bị ngoại vi tích hợp Thunderbolt, công nghệ này chắc chắn sẽ chiếm ưu thế và thay thế cho các chuẩn kết nối cũ hơn.

Các thiết bị iOS có thể được trang bị Thunderbolt hay không?

Thunderbolt dựa trền kiến trúc PCI Express – giao thức chủ yếu sử dụng trền các máy tính Mac và PC. Trong khi đó, các thiết bị iOS không sử dụng kiến trúc này nền khó có thể tích hợp với Thunderbolt trền iPhone.

Dẫu vậy, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng Apple sẽ sản xuất dock để đồng bộ hóa và tích hợp chuẩn kết nối tốc độ cao này.

Hiện nay đã có những thiết bị ngoại vi tích hợp Thunderbolt nào trền thị trường?

Hiện mới chỉ có Apple MacBook Pro được trang bị kết nối Thunderbolt. Intel cho biết, nhiều nhà sản xuất thiết bị gắn ngoài như Lacie, Promise, Western Digital, Aja, Apogee và Blackmagic sẽ sớm ra mắt các sản phẩm tích hợp chuẩn kết nối tốc độ cao này vào mùa xuân năm nay.


Thu Hiền
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD