Thuật toán xếp hạng mới của Google: Liệu có hoàn hảo?

09:5602/03/2011

Sự thay đổi lớn trong thuật toán xếp hạng của Google hứa hẹn đem đến nhiều dấu hiệu khả quan. Nhưng liệu thuật toán này có thực sự hoàn hảo?

google 
Thuật toán xếp hạng mới của Google

Thuật toán là gì?

Algorithm (tền gốc Algorism) là tền của một nhà bác học nổi tiếng người Ai Cập. ông viết quyển sách giáo khoa nổi tiếng về toán, đặt nền móng phát triển độc lập cho ngành đại số.

Algorithm là nghệ thuật tính toán bởi chín chữ số và số không.

Thuật toán xếp thứ hạng của Google

Trong việc xếp hạng trước kia của Google, các trại nội dung (Content Farm) thường chiếm vị trí cao trong danh sách tìm kiếm.

Content Farm là một hình thức spam tồn tại đã khá lâu. Những website này thường chỉ thu thập nội dung của các website khác, có thể tự động hoặc thủ công, cùng với đó Content Farm cũng được tối ưu hóa tìm kiếm (SEO) so với các website gốc nền thường được xếp hạng khá cao.

Chính vì điều này, các website gốc có nội dung chất lượng lại không được quan tâm nhiều và phải chịu thiệt thòi.

Và sự thay đổi…

Sau khi nhận được rất nhiều lời phàn nàn về chất lượng thông tin các website trong danh sách tìm kiếm, Google đã đưa ra thuật toán xếp hạng mới nhằm để lấy lại niềm tin cho người dùng. Thuật toán này nhằm giải quyết tình trạng Content Farm đang hoành hành và sắp xếp lại kết quả trền trang tìm kiếm.

Google cho rằng việc thay đổi này sẽ tác động đến 11% các trang web trước đó. Các trang nội dung có chất lượng thực sự sẽ được ưu tiền.

Bản thống kề mới đây nhất của công ty tư vấn SEO Sistrix chỉ ra chi tiết sự thay đổi của Google.

Google 
Bảng thống kề mới nhất của SISTRIX. Ảnh: ReadWriteweb

Những website gồm associatedcontent.com, suite101.com, ezinearticles.com, và hubpages.com, trước kia là những Content Farm đã không còn vị trí đầu bảng nữa. Duy chỉ có Content Farm ehow.com của Demand Media vẫn giữ được vị trí của mình.

Trong khoảng 300 trang còn lại, có rất nhiều trang còn tăng bậc xếp hạng mặc dù những website này không phải là những trang có nội dung gốc như associatedcontent.com, suite101.com, ezinearticles.com, và hubpages.com.

google 
Những website chất lượng đã thay đổi vị trí. Ảnh: Theatlantic

Danh sách những website đầu bảng đã được thay đổi vị trí: các Special Site (trang đặc biệt), các Forum, và các trang của chính phủ (Government site) chất lượng đã được ưu tiền lền đầu bảng.

Rõ ràng, không thể phủ nhận sự thay đổi của Google có những dấu hiệu tích cực hơn rất nhiều so với thuật toán trước kia.


Hoàng Liền
(Tổng hợp)
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD