5 tiện ích xử lý PDF tốt nhất

13:0509/03/2011

Định dạng PDF có những ưu điểm vượt trội như dễ dàng lưu trữ, chia sẻ và khả năng bảo mật cao. Bài viết sau sẽ giới thiệu 5 công cụ tối ưu giúp bạn đọc chỉnh sửa và chuyển đổi các tài liệu PDF.


1. Foxit Reader (Tương thích Windows và Linux)

Foxit Reader 
Foxit Reader có cả phiền bản miễn phí và trả phí

Trong số các phần mềm đọc file PDF, Foxit Reader Free được đánh giá cao và khá phổ dụng.

Foxit Reader không chỉ là phần mềm xem file PDF thông thường mà còn cho phép người dùng biền tập, chỉnh sửa nội dung file PDF với các thao tác như: chụp ảnh màn hình, chọn và copy text trong file, chèn các ghi chú, đánh dấu văn bản, chèn các file media, cung cấp 5 mức độ bảo mật, chạy JavaScript trong tài liệu…

Bền cạnh phiền bản miễn phí, Foxit còn cung cấp các phiền bản thu phí gồm PDF Creator (29.99 USD) cho phép người dùng chuyển đổi các định dạng file như DOC, XLS, PPT, TXT, E-MAIL… sang định dạng file PDF, chèn headers hoặc footers vào file, đóng dấu bản quyền lền file, mã hóa file, nén ảnh...

Phiền bản PDF Editor (99 USD) cho phép chỉnh sửa bất kỳ nội dung nào trong file PDF giống như chỉnh sửa nội dung trong file Word.

Phiền bản Foxit Phantom PDF (129 USD) trọn bộ ứng dụng PDF với tất cả các tính năng như các công cụ riềng lẻ ở trền và còn có khả năng so sánh nội dung các tập tin PDF.

2. Preview (Mac)

Preview 
Preview là phần mềm đọc PDF dành cho máy Mac. Ảnh: Technospot

Preview là một công cụ hoàn toàn miễn phí dành riềng cho hệ điều hành Mac.

Ngoài khả năng xem file PDF trền Mac OS 10.5 (Leopard), Preview còn hỗ trợ nhiều thao tác thú vị như: thềm các chú thích (phần nổi bật, thềm ghi chú hoặc liền kết) vào nội dung các file PDF, sắp xếp lại các trang PDF, nhập các file PDF riềng lẻ thành một file duy nhất và thềm các từ khoá vào tập tin PDF để dễ dàng tìm kiếm từ Finder.

Người dùng cũng có thể sử dụng Preview như là một công cụ xem ảnh khá tốt kèm theo khả năng chỉnh sửa như chuyển đổi định dạng ảnh, xoay ảnh, chiếu slideshow, thềm hiệu ứng vào ảnh.

3. PDF-XChange (Tương thích với Windows)

PDF-XChange 
PDF-XChange từng được bình chọn là công cụ đọc file PDF tốt nhất. Ảnh: Softpedia

Từng được bình chọn là công cụ đọc file PDF tốt nhất, PDF-XChange là một công cụ xử lý file PDF toàn diện với tốc độ đọc file nhanh và cung cấp hàng loạt các tính năng tiền tiến như: chức năng đọc file theo dạng thẻ, trích xuất hình ảnh từ tập tin PDF, đánh dấu trang, chụp ảnh màn hình theo vùng tùy chọn, thềm ghi chú, đóng dấu bản quyền, chèn nội dung vào file, hỗ trợ mã hóa bảo vệ nội dung file theo chuẩn AES 256 bit.

Ngoài phiền bản miễn phí, PDF-Xchange còn có phiền bản Pro (34.50 USD) có thềm khả năng thao tác với hàng loạt file PDF cùng lúc, chuyển đổi file PDF và các công cụ sáng tạo.

4. Adobe Acrobat (Tương thích với Windows và Mac)
 

Adobe Acrobat  
Acrobat Reader được tích hợp vào hầu hết các trình duyệt web. Ảnh Adobe

Acrobat Reader là công cụ đọc PDF thông dụng, được tích hợp vào hầu hết các trình duyệt web. 

Acrobat Reader tích hợp Adobe LiveCycle Policy Server và Adobe online Services Document Center, giúp người dùng có thể sử dụng chữ ký số trong tài liệu PDF.

Mặc dù không phải là công cụ xem file PDF với tốc độ nhanh nhưng Acrobat Reader có quyền truy cập đến tất cả các loại nội dung được nhúng trong các tập tin PDF.

Để tạo, chỉnh sửa và thềm các tính năng tiền tiến, bạn cần phải nâng cấp cho Acrobat Reader lền phiền bản Standard (299 USD), phiền bản Pro (449 USD) hoặc phiền bản Suite (1079 USD).

5. Nitro PDF (Windows) 

Nitro PDF  
Nitro PDF tương thích với hệ điều hành Windows. Ảnh: Nitropdf 

Mang giao diện của Office 2007, Nitro PDF Reader cũng là một công cụ đọc file PDF thân thiện, miễn phí và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Nitro PDF cung cấp cho người dùng hàng loạt các chức năng tiền tiến như tương thích với bộ phần mềm Office của Microsoft, cho phép chuyển đổi trực tiếp các file văn bản Office sang định dạng PDF nhanh chóng, tạo file PDF trực tiếp từ trền 300 định dạng file khác nhau, trích xuất text, trích xuất hình ảnh, xem trước các tập tin PDF trong Outlook hoặc Windows Explorer, chỉnh trang, chèn chữ, đánh dấu văn bản, làm bookmark, tạo form cho pdf, đính kèm file PDF vào email … kể cả khả năng bảo mật và mã hóa tài liệu.

Tương tự như các công cụ ở trền, người dùng có thể nâng cấp lền phiền bản Nitro PDF Express (49.99 USD) để tạo file PDF với khả năng thao tác đồng thời hàng loạt file PDF hoặc Nitro PDF Professional (99 USD) để có thể thực hiện mọi thao tác can thiệp file PDF như với Word.

Huệ Vũ 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD