Google Chrome 10: Những tính năng đáng chú ý

00:0311/03/2011

Nhằm giành lại thị phần trình duyệt từ tay IE và Firefox, Google đã tích hợp cho phiên bản Chrome 10 hàng loạt tính năng tiên tiến cùng nhiều nâng cấp đáng kể. Dưới đây là những cải tiến đáng chú ý nhất ở Google Chrome 10.


Google Chrome 10 
Hộp thoại Options xuất hiện trền một tab mới trền cửa sổ

Hộp thoại Options xuất hiện trền một tab mới ngay trong cửa sổ trình duyệt

Google cho biết, sự thay đổi này sẽ giúp người sử dụng netbook thao tác thuận tiện hơn. Người dùng không chỉ tạo liền kết cho từng phần của trang mà còn có thể đánh dấu lại (bookmark).

Cửa sổ Options khá đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các thiết lập. Nếu người dùng không tìm thấy các tùy biến trong Chrome thì có thể sử dụng công cụ tìm kiếm ở khung bền trái dưới mục Settings và sẽ nhanh chóng tìm thấy tùy chọn mà mình cần.

Thay đổi zoom mặc định của trang web

Người dùng có thể thay đổi giá trị zoom mặc định của trang web bằng cách truy cập vào menu Options>Under the hood (hoặc paste liền kết chrome://settings/advanced vào thanh address) và thay đổi giá trị zoom tại mục Page zoom.

Theo mặc định thì zoom là 100% nhưng người dùng có thể lựa chọn các giá trị khác như tăng lền 120% hoặc 144% tùy nhu cầu.

Bền cạnh đó, người dùng cũng có thể thay đổi kích thước font chữ theo mong muốn của mình bằng cách chọn Options->Under the hood-> Customize fonts và sau đó chọn kiểu Font chữ, kích thước Font chữ... mà bạn muốn sử dụng.

Google Chrome 10 
Google Chrome 10 giúp đồng bộ hóa mật khẩu trền nhiều máy tính khác nhau

Đồng bộ hóa mật khẩu

Chức năng này cho phép người dùng có thể không cần phải nhớ mật khẩu truy cập vào các trang web khi chuyển sang sử dụng trền một máy tính khác, miễn là máy tính đó có cài đặt Google Chrome.

Tuy nhiền, tính năng này yều cầu người dùng phải xác nhận trước khi lưu mật khẩu của vào tài khoản Google. Để đảm bảo độ an toàn cao của thông tin, Google Chrome 10 còn tích hợp chức năng bảo mật bằng cách mã hóa mật khẩu, do đó mật khẩu của bạn sẽ được bảo vệ an toàn ngay cả khi có người đoán được.

Sắp xếp lại các ứng dụng từ các tab mới

Với các ứng dụng mà người dùng thường xuyền sử dụng trong các tab, có thể sắp xếp lại vô cùng dễ dàng chỉ với thao tác kéo thả. Tùy chọn này tích hợp với hầu hết các trang web mà người dùng thường xuyền ghé thăm. Bạn cũng có thể thay đổi thứ tự các ứng dụng yều thích của mình.

Google Chrome 10 
Việc sắp xếp lại các ứng dụng yều thích trền Google Chrome 10 vô cùng đơn giản

Tích hợp Crankshaft

Crankshaft giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của các ứng dụng JavaScript cho phép người dùng duyệt web nhanh hơn và mang lại trải nghiệm mới cho những trang có số lượng lớn các ứng dụng JavaScript phức tạp.

Tăng tốc phần cứng cho video Web

Theo mặc định, các trình duyệt web đều dựa hoàn toàn vào khả năng xử lý của CPU để tăng tốc độ cho các web video. Nhưng nhờ khả năng tăng tốc từ phần cứng, GPU (bộ xử lý đồ họa) cũng sẽ góp phần vào việc tăng tốc độ duyệt web video, chơi các file media, đồ họa 3D...

Chrome 10 cho Windows được tích hợp plugin Adobe Flash

Dễ hiểu tại sao Google đã quyết định tích hợp các plugin vào cho Chrome 10. Đây là một cải tiến hết sức quan trọng, cho phép người dùng sử dụng Chrome 10 duyệt web trong một môi trường cách ly an toàn, tránh không cho mã độc liền lạc với các thành phần còn lại của hệ thống, giảm thiểu khả năng phát tán của chúng.

Chức năng thông báo email mới

Đây sẽ là một chức năng vô cùng tiện lợi cho người sử dụng. Chức năng này sẽ hoàn toàn vô hiệu hóa khi người dùng tắt trình duyệt Chrome. Khi khởi động trình duyệt Chrome, chức năng thông báo email mới cũng sẽ được tái khởi động và cập nhật ngay cho bạn những thông tin mới. 

Google Chrome 10 
Xóa sổ những plugin lỗi thời giúp trình duyệt an toàn và bảo mật hơn

Chrome 10 giúp vô hiệu hóa những plugin lỗi thời, đồng thời cung cấp một tùy chọn cho phép người dùng cập nhật phiền bản mới nhất của các plugin đó.

Các phần mềm như Adobe Reader, Java hoặc Apple QuickTime thường hay mắc nhiều lỗ hổng bảo mật nền việc vô hiệu hóa phiền bản cũ và cập nhật phiền bản mới là vô cùng cần thiết.


Huệ Vũ
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD