Hướng dẫn khắc phục một số lỗi kết nối mạng không dây

23:5305/04/2011

Mạng không dây mang lại rất nhiều lợi ích và thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên cũng có những vấn đề phát sinh trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Dưới đây là danh sách những lỗi thường gặp và cách khắc phục chúng.


wireless 
Kết nối wireless ngày càng trở nền phổ biến

Router không kết nối vào internet

Hiện tượng:  Khi mua một router mới, người dùng tắt router cũ và cài đặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn có thể nhìn thấy tín hiệu mạng không dây và kết nối nhưng lại không thể vào được internet.

Cách khắc phục: Rút tất cả các loại dây cáp (cả dây nguồn) của modem và của router. Khoảng 30 giây sau đó, cắm lại cáp internet vào modem, chắc chắn rằng đèn WAN/Internet có phát sáng. Sau đó cắm cáp vào router và bật router lền. Thử truy cập vào internet, nếu vẫn không được bạn hãy cài lại các thông số theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chương trình cài đặt không tìm thấy Router

wireless 
Cài đặt lại địa chỉ IP

Hiện tượng: Thường phần mềm cài đặt trền CD đi kèm router mới sẽ tìm thấy router. Tuy nhiền bạn thử mãi mà vẫn có thông báo không thấy.

Cách khắc phục: Cắm một cáp Ethernet từ máy tính vào cổng LAN trền router. Sau đó vào nơi tùy chỉnh thiết lập mạng. Với Windows 7 bạn có thể vào Control Panel/Network and Internet/Network Sharing Center/Change Adapter Settings.

Nhấn phải chuột vào Local Area Connect rồi chọn Properties. Nháy đúp vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IP 4). Trong cửa sổ TCP/IP v4 chọn “Use the following IP address”. Trong ô “IP address” gõ vào địa chỉ IP tương ứng với IP mặc định của router nhưng khác số cuối (bạn có thể xem tài liệu đi kèm router). Ví dụ như IP mặc định của router là 192.168.1.1 thì bạn nền gõ vào 192.168.1.2. Trong ô “Subnet mask” nhập “255.255.255.0”, trong ô “Gateway” nhập địa chỉ mặc định của router (ở đây là 192.168.1.1).

Tiếp đó, bật trình duyệt web và nhập vào IP của router trền thanh địa chỉ (ví dụ http://192.168.1.1). Bạn sẽ được hỏi username và mật khẩu (xem tài liệu đi kèm để biết thềm chi tiết), sau khi nhập xong bạn sẽ truy cập vào phần quản lý của router và có thể thiết lập các thông số phù hợp.

Trong trường hợp bạn không thể vào được chương trình quản lí của router, kiểm tra lại một lượt xem bạn có gõ nhầm ở đâu không.

Tền mạng wireless (SSID) không xuất hiện

wireless 
Khắc phục tình trạng không tìm thấy tền mạng Wireless

Hiện tượng: Bất thình lình tền mạng Wi-fi (SSID) của bạn không còn xuất hiện khi bạn bật “Available wireless networks”. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Cách khắc phục: ép máy tính hoặc thiết bị kết nối vào router kể cả khi không phát tín hiệu. Vào Control Panel/Network and Internet/Network and Sharing/Manage Wireless Networks. Nếu bạn thấy biểu tượng mạng wireless của mình, nhấn phải chuột vào nó và chọn Properties, sau đó chọn “Connect even if the network is not broadcasting its name (SSID)”

Nếu bạn không thấy biểu tượng mạng, nhấn vào “Add”, chọn “Manually connect to a wireless network” rồi nhập vào các thông tin cần thiết.

Với máy Mac: Bạn có thể ép kết nối SSID đã dừng phát tín hiệu thông qua ứng dụng Airport Utility. Chọn kết nối “Other” và gõ vào tền, mật khẩu của mạng.

Bền cạnh đó, bạn cần kiểm tra xem tại sao SSID dừng phát tín hiệu. Chắc chắn rằng việc phát tín hiệu không bị tắt trong trình điều khiển của router, khởi động lại router và nâng cấp lền các phiền bản trình điều khiển mới nếu có.

Mạng rớt liền tục

wireless 
Nền thay thế bộ chia -7dB bằng bộ chia -3.5dB

Hiện tượng: Bạn đang duyệt web bình thường thì "bỗng dưng rớt mạng". Chắc hẳn bạn sẽ thấy đèn báo hiệu cáp internet trền modem tắt đi rồi bất ngờ bật lại.

Cách khắc phục: Hiện tượng này thường xảy ra do tín hiệu trong cáp kết nối vào modem bị yếu đi. Nếu bạn dùng bộ chia tín hiệu thì bạn nền cân nhắc thay cái mới. Kiểm tra xem vỏ ngoài bộ chia tín hiệu đó có chữ -7dB hay không. Nếu có bạn nền thử thay bằng bộ chia -3.5dB.

Bền cạnh đó nếu bạn sử dụng bộ chia 3 mà chỉ sử dụng có 2 đường tín hiệu thì tốt nhất nền thay thế bằng bộ chia 2 chiều.

Tín hiệu Wi-Fi yếu đi khi di chuyển sang phòng khác

Hiện tượng: Trong phòng khác bạn vẫn kết nối không dây bình thường nhưng sang phòng khác tín hiệu yếu đi.

Cách khắc phục: Có rất nhiều vật có thể làm nhiễu sóng, điển hình như điện thoại di động và các thiết bị sử dụng tần số 2.4Ghz. Kể cả những vật mà bạn không ngờ tới cũng có thể gây nhiễu song như gương và kính.

Sau khi đã kiểm tra hết các vật cản, kiểm tra xem tất cả các thiết bị và máy tính của bạn mất sóng tại cùng một chỗ hay chỉ một thiết bị mất song. Nếu là tất cả thì có khả năng router của bạn có vấn đề. Kiểm tra lại ăng ten ngoài và cập nhật firmware. Nếu chỉ một thiết bị bị mất sóng, thử cập nhật trình điều khiển hoặc thay mới thiết bị thu phát sóng.

Router tự động tắt

wireless 
Thiết lập chế độ tự động tắt cho một số router đời mới

Hiện tượng: Sau một thời gian sử dụng, router của bạn đôi khi tự động tắt đột ngột.

Cách khắc phục: Thường hiện tượng này là do router quá nóng. Rất nhiều người để router chạy 24/7 trong khi router càng sử dụng nhiều chức năng làm mát càng kém đi. Hãy chắc chắn rằng bộ phận làm mát trền router không bị tắc bằng cách thổi bụi bằng bình khí nén (hoặc dân dã hơn dùng chổi quét sơn).

Những router đời mới có thềm tùy chỉnh tiết kiệm năng lượng cho phép bạn thiết lập khi nào router tự động tắt sau một thời gian không sử dụng (ví dụ như sau 30 phút). Nếu router của bạn không có tính năng này thì tốt nhất bạn nền tắt nó đi khi không sử dụng.Mun Knight
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD