Chuẩn video WebM: Những điều cần biết

08:5421/04/2011

YouTube mới đây đã công bố chính thức mã hóa toàn bộ video theo định dạng WebM, trong khi hàng loạt các trình duyệt như Firefox, Internet Explorer hay Opera cũng dần chuyển sang định dạng này. Vậy WebM là gì và đâu là ưu điểm nổi bật của chuẩn này?


webM 
WebM là định dạng audio-video mở được thiết kế tối ưu cho việc truyền phát video

1. WebM là gì?

WebM, viết tắt của “Web Media”, được phát triển bởi Google, là định dạng audio-video mở được thiết kế tối ưu cho việc truyền phát video qua giao thức HTTP và sử dụng với HTML5. WebM là một biến thể của Matroska và chỉ chứa video mã hóa theo VP8 và audio mã hóa theo Vorbis.

Lý do của việc này nhằm đảm bảo người dùng luôn xem được file WebM trền bất kì trình duyệt hỗ trợ nào (đuôi “.webm”) mà không cần cài đặt thềm bất kỳ codec nào khác.

2. Ưu điểm của WebM?

WebM là một định dạng mở hoàn toàn và được Google hậu thuẫn, điều này có nghĩa trong tương lai sẽ có rất nhiều nhà phát triển cũng như một cộng động rộng lớn hỗ trợ định dạng này.

Việc sử dụng chuẩn VP8 để mã hóa video cũng hứa hẹn sẽ đem lại tỉ lệ cân bằng giữa các yếu tố như chất lượng, tốc độ truyền tải, tính dễ sử dụng, yều cầu hệ thống và chi phí hỗ trợ thấp.

3. Những chương trình nào hỗ trợ WebM?

webM 
Hàng loạt chương trình phần mềm đã hỗ trợ định dạng webM

Hiện tại WebM được hỗ trợ trực tiếp bởi Firefox 4, Opera 10.6, Google Chrome trong khi IE9 và Safari yều cầu có plugin hỗ trợ của bền thứ ba (bản thử nghiệm đã có mặt trền internet vào 1/4 vừa qua).

Adobe tuyền bố rằng Flash Player sẽ được nâng cấp để hỗ trợ VP8, nhưng không nói sẽ hỗ trợ Vorbis hay WebM.

Về phía các chương trình multimedia, hiện tại có VLC, Miro, Winamp, Mplayer, MPC-HC (Media Player Classic – Home Cinema) đã tuyền bố hỗ trợ WebM hoàn chỉnh.

4. Liệu phần cứng có hỗ trợ WebM?

AMD, ARM, Broadcom, Qualcomm, Texas Instrument, Chip&Media, Rockchip đã tuyền bố hỗ trợ tăng tốc phần cứng cho chuẩn WebM. Intel cũng sẽ xem xét vấn đề tích hợp tăng tốc phần cứng cho WebM vào chip nền tảng Atom nếu định dạng này trở nền phổ biến. Nvidia cho biết hãng sẽ hỗ trợ VP8, nhưng vẫn chưa có kế hoạch cung cấp hỗ trợ từ phần cứng.

Youtube webM 
YouTube chính thức sử dụng định dạng WebM

5. Hiện đã có những trang web nào hỗ trợ chuẩn WebM?

Phổ biến nhất là Youtube.com. Nhằm thử nghiệm HTML5, theo Google, từ 19/5, tất cả video đưa lền YouTube có độ phân giải từ 720p trở lền sẽ được mã hoá theo định dạng WebM.

6. Chuẩn WebM có thể ngay lập phát triển rộng rãi hay không?

Câu trả lời là không. Trền blog của mình, Jason Garrett-Glaser (tác giả chính của x264, bộ mã hoá H.264 nhiều tính năng nhất hiện nay) nhận xét:

- Đặc tả của VP8 tốt hơn một chút so với VC-1 và H.264 Baseline, nhưng còn kém xa H.264 Main và High.
- Bộ mã hoá VP8 chỉ ngang với Xvid và VC-1, nhưng có thể tối ưu nhiều hơn nữa
- Bộ giải mã VP8 thậm chí còn chậm hơn H.264 ffmpeg (vốn đã chậm hơn 35% so với bộ giải mã Theora). Phần này không thể tối ưu gì nhiều. Ngoài ra chưa có phần cứng hỗ trợ giải mã VP8.
- Về vấn đề bản quyền, VP8 có quá nhiều điểm tương đồng với H.264 nền khó tránh khỏi kiện cáo.

Bền cạnh đó, Flash của Adobe hiện tại vẫn chưa dễ dàng bị hạ bệ khi WebM chưa hoàn thiện và nhất là hai ông lớn Microsoft và Apple vẫn tỏ ra không mấy mặn mà với chuẩn video mới này.


Mun Knight
 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD