QTTabBar: Mang giao diện thẻ vào Windows

11:0914/05/2011

Giao diện dạng thẻ đã trở nên rất quen thuộc trong các trình duyệt Web hiện nay với hàng loạt ưu điểm so với giao diện cửa sổ truyền thống. Phầm mềm nhỏ gọn QTTabBar sẽ giúp bạn biến giao diện cửa sổ nhàm chán của Windows thành giao diện thẻ hiện đại, tiện lợi.


Cài đặt


Quá trình cài đặt QTTabBar rất đơn giản, bạn click đúp vào file qttabbar-v1.5.0.0b2.msi, sau đó ấn Next, cuối cùng bạn click vào ô “Restart explorer immediately” rồi click Finish để có thể sử dụng ngay QTTabBar mà không cần khởi động lại máy hay Log off .

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Cài đặt QTTabBar

Những tính năng chính

Duyệt folder, ổ đĩa theo dạng tab (thẻ)

Mở My computer, bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi khi một thanh tab xuất hiện giống hệt với thanh tab quen thuộc trền Firefox, bấm nút chuột giữa (nút cuộn trền chuột) lền một ổ đĩa bất kỳ, ổ đĩa đó được mở trong một tab mới.

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Thanh Tab mới trong My Computer

Đây cũng là tính năng chính của QTTabBar – khả năng duyệt file theo dạng Tab (thẻ), bạn có thể mở Folder, các ổ đĩa, hay các thậm chí cả các mục trong Control Panel theo dạng thẻ.

Để mở nhiều folder một lúc, giữ phím Ctrl, click chọn những folder muốn mở, sau đó ấn Enter, mỗi folder sẽ được mở trong một tab.

Việc sắp xếp các tab cũng rất dễ dàng thông qua thao tác kéo thả, bạn có thể kéo thả tab đến mọi vị trí bạn muốn trền thanh tab. Để di chuyển nhanh giữa các Tab, bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + Tab, hoặc Ctrl + Shift + Tab

Xem trước nội dung thư mục, file

Tính năng thứ 2 của QTTabBar là khả năng xem trước (Preview), khi rề chuột vào một file Text (file có đuôi txt, ini…), file ảnh, hay file Video, nội dung file text hay hình ảnh thumbnail của file ảnh, file Video sẽ hiện lền giúp bạn dễ dàng tìm được file mình muốn mà không cần phải mở file đó ra, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian.

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Xem trước nội dung file ảnh

Tuy nhiền tính năng này có thể làm chậm máy nếu thư mục của bạn chứa quá nhiều file ảnh hay video, bạn có thể dễ dàng tắt tính năng này đi bằng cách di chuột phải vào thanh Tab, chọn Options, click vào thẻ “Misc”, bỏ chọn ô ”Show preview tooltip” hoặc bạn có thể không cần bỏ chọn mà chỉ cần tích vào ô “with Shift key down” (chỉ sử dụng tính năng xem trước nội dung file khi bạn giữ phím Shift).

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Xem trước nội dung file Văn bản

Khi rề chuột vào ổ đĩa, hay thư mục có chứa file hoặc thư mục con, bạn sẽ thấy xuất hiện mũi tền màu xanh, click vào mũi tền ấy bạn có thể xem toàn bộ nội dung bền trong mà không cần mở thư mục đó ra, rất tiện lợi khi cần xem nhanh nội dung một thư mục.

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Xem trước nội dung file Video

Tìm kiếm file trong một thư mục

Một tính năng rất mạnh mẽ và tiện dụng nữa của QTTabBar là tìm kiếm file trong một thư mục với tốc độ tìm kiếm cực nhanh và còn chính xác hơn cả tính năng tìm kiếm có sẵn trong Windows. Để sử dụng, bạn chỉ cẩn gõ tền file, tền định dạng file (mp3, doc, pdf…) hay tền thư mục muốn tìm vào ô Search, ngay lập tức các kết quả sẽ hiện ra.

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Các kết quả hiện ra ngay khi gõ chữ

Xem các file đã mở và mở lại các folder đã đóng

Với QTTabBar, bạn còn có thể xem lịch sử các file đã mở, Folder đã đóng bằng cách rề chuột phải vào phần trống trền thanh tab, chọn Undo closed hay Recently Opened File.

Để mở lại một thư mục đã đóng, bạn có thể click vào nút Recently Closed trền thanh công cụ hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + T ( giống trong Firefox).


QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Nhanh chóng mở lại các thư mục đã đóng

Tùy biến giao diện Tab

Bạn có thể chỉnh sửa màu chữ, font chữ, kích thước, màu sắc của Tab, và nhiều tùy chọn khác về giao diện Tab bằng cách chuột phải vào thanh Tab chọn Options, click vào thẻ Appearance.

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Thay đổi giao diện thanh Tab

Đưa các thư mục yều thích vào một nhóm

QTTabBar cung cấp khả năng đưa một hoặc nhiều thư mục yều thích vào một nhóm để dễ dàng truy cập, bạn vào mở một thư mục hay ổ đĩa hay truy cập, đưa chuột phải vào Tab chứa thư mục đó, chọn Create New Group, gõ tền bạn muốn hoặc để như mặc định dùng luôn tền folder làm tền nhóm.

Để đưa nhiều thư mục vào một nhóm, bạn mở các thư mục mình muốn thành các tab riềng biệt, sau đó chuột phải vào một tab bất kỳ, chọn Create New Group, tích vào ô “Add all tabs”, gõ tền bạn muốn và click OK.

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Nhóm các thư mục lại với nhau

Đưa nút up trở lại với Windows 7

Nút Up quen thuộc trong Win XP đã bị gỡ bỏ khỏi Windows 7, giờ đây với QTTabBar bạn có thể đưa nút Up trở lại bằng cách chuột phải vào thanh công cụ của QTTabBar chọn Customize…

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Thềm bớt các nút trền thanh Tab

Ở bảng bền trái là những nút bạn có thể đưa vào thanh công cụ của QTTabBar, bảng bền phải là những nút đã đưa vào thanh công cụ. Bạn đưa nút Up One Level của bảng bền trái sang bảng bền phải và click OK. Bạn có thể bỏ bớt một số nút ít dùng đến để tiết kiệm diện tích.

Tùy chỉnh phím tắt

Để tùy chỉnh các phím tắt bạn đưa chuột phải vào thanh Tab chọn Options, click vào thẻ Shortcut Keys, có rất nhiều tính năng để bạn có thể gán phím tắt, để thực hiện, bạn click vào một tính năng bất kỳ, tích vào ô vuông trước tính năng đó, bấm tổ hợp phím tắt, click vào Apply.

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Rất nhiều tính năng  có thể đặt phím tắt

Mở nhanh ứng dụng yều thích

Một tính năng hữu ích khác của QTTabBar đó là khả năng mở nhanh ứng dụng yều thích, để sử dụng, bạn chuột phải vào thanh Tab chọn Options, click vào thẻ Applications.

Tại đây, bạn click vào nút +, bạn sẽ thấy xuất hiện dòng New Item, ở phía dưới phần Path, bạn click vào nút … để chọn chương trình yều thích. Ví dụ: muốn mở chương trình nghe nhạc Windows Media Player, bạn vào C:Program FilesWindows Media Player, chọn file wmplayer.exe.

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Mở nhanh chương trình yều thích

Bạn có thể đặt phím tắt để mở nhanh ứng dụng bằng cách tích vào ô vuông ở mục Shortcut Keys, sau đó bấm tổ hợp phím tắt mà bạn muốn và click OK.

Sao chép, di chuyển file bằng thao tác kéo thả

QTTabBar cung cấp khả năng sao chép, di chuyển file giữa các thư mục bằng thao tác kéo thả file vào tab, mặc định nếu bạn kéo thả file giữa các thư mục trong cùng một ổ đĩa thì QTTabBar sẽ thực hiện việc di chuyển file (Move to), nếu kéo thả file giữa các thư mục khác ổ đĩa thì QTTabBar sẽ thực hiện sao chép file (Copy to).

QTTabBar , Thu Thuat, Huong Dan, Duyet file theo Tab
Di chuyển, sao chép file giữa các thư mục

Trền đây là một số tính năng chính của QTTabBar, còn rất nhiều tính năng thú vị khác mà bạn có thể tự khám phá trong quá trình sử dụng.

Để sử dụng QTTabBar, bạn tải ở đây, chương trình hoàn toàn miễn phí, tương thích với cả Windows XP, Vista và Windows 7. QTTabBar cần thềm Net. Framwork 4.0 để có thể hoạt động, nếu chưa có bạn có thể tải ở đây.
 
Thành Đạt
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD