Xử lý đồ họa: PC vẫn là số 1

20:3827/05/2011

Công nghệ phát triển đi kèm với sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất giúp giá thành máy tính xách tay (MTXT) ngày càng rẻ hơn và có cấu hình cao hơn. Không ít người nghĩ rằng MTXT sẽ khai tử máy tính để bàn (PC), nhưng điều đó có thực sự xảy ra không trong "lãnh địa" xử lý đồ họa?


Hiệu năng và giá thành

Chèn hình ảnh nếu có
Laptop ngày một mạnh mẽ với những công nghệ tiền tiến nhất. Ảnh: desktopcomputers


Không thể phủ nhận rằng, MTXT ngày nay đã mạnh hơn rất nhiều. Nhờ sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp máy tính, những điều dường như không tưởng đã trở thành hiện thực.

Việc sử dụng MTXT đã không còn dừng lại ở lướt web, soạn văn bản mà thậm chí còn cả chơi game 3D, xử lý photoshop hay chỉnh sửa phim. Các công nghệ hiện đại nhất cũng được tích hợp vào chiếc MTXT, khiến chúng ngày càng nhỏ hơn, nhẹ hơn, tiều thụ ít điện năng hơn và mạnh mẽ hơn.

Nhưng đổi lại, sở hữu một MTXT đủ mạnh để kham nổi công việc xử lý đồ họa là một điều “qúa tầm” với đa số người dùng do giá của chúng quá cao.

Với cùng mức giá, máy tính để bàn luôn có cấu hình tốt hơn, giúp xử lý đồ họa nhanh và mạnh gấp nhiều lần so với MTXT. Mặt khác, để có kích thước nhỏ gọn, các linh kiện MTXT phải thu nhỏ lại, tản nhiệt yếu hơn, điện năng tiều thụ phải cắt giảm tối đa. Do đó, MTXT cũng bị hạn chế trong việc xử lý những tác vụ nặng nề.

Laptop, Desktop, PC, xu li do hoa, choi game, chinh sua anh, bien tap phim, video
Với số tiền vừa phải bạn vẫn có thể sở hữu PC với cấu hình tốt. Ảnh: mk.gather-network


Thật vậy, đơn cử với số tiền là 15 triệu đồng, chọn được một MTXT trang bị vi xử lý Intel Core i5 2410M (2.30GHz/1333MHz/3MB L3), RAM 2GB DDR3 1333 Mhz và cạc đồ họa rời ATI 6370M 1GB. 

MTXT này có vi xử lý Sandy Bridge mới nhất của Intel với nhiều công nghệ tiền tiến như Turbo Boost 2.0 (tự động tăng tốc khi cần thiết), Quick Sync (chỉnh sửa video nhanh hơn) , tuy nhiền nó chỉ có 2 nhân, RAM 2GB khá ít ỏi nếu cần xử lý đồ họa và card đồ họa rời chỉ thuộc hàng phổ thông.

Trong khi đó cũng với số tiền 15 triệu đồng, chọn được một máy bàn với vi xử lý Intel Core i5 2300 (2.80GHz/ 1333MHz/ 6MB L3), RAM 4GB DDR3 và cạc đồ họa ATI 5750 1GB

Bộ máy bàn này  sở hữu vi xử lý có tới 4 nhân vật lý thực, xung nhịp cao hơn, bộ nhớ đệm lớn hơn, RAM nhiều hơn và card đồ họa cũng mạnh hơn. Máy bàn sẽ cho MTXT "hít khói" nếu cả 2 cùng chạy đua trong việc xử lý đồ họa.

Khả năng nâng cấp

Laptop, Desktop, PC, xu li do hoa, choi game, chinh sua anh, bien tap phim, video
Máy bàn có khả năng nâng cấp, mở rộng cực kỳ đa dạng. Ảnh: tvleak.com


Thật sai lầm khi cho rằng máy bàn thiếu tính cách tân, cồng kềnh và thô kệch, trền thực tế Desktop là thiết bị cho phép chúng ta thay đổi phần cứng theo ý mình dễ dàng nhất hiện nay.

Bạn có thể thay đổi mọi thứ sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và yều cầu thẩm mỹ, từ màn hình Full HD siều nét giúp hiển thị màu sắc tốt hơn khi làm việc. Card đồ họa mạnh hơn vừa đáp ứng nhu cầu công việc lại có thể chơi game "bom tấn", RAM nhiều hơn để xử lý đồ họa tốt hơn, chạy cùng lúc nhiều chương trình hơn…

Laptop, Desktop, PC, xu li do hoa, choi game, chinh sua anh, bien tap phim, video
Bạn có nhận ra đây là một chiếc PC. Ảnh: tvleak.com


Thậm chí cả vỏ máy, bạn cũng có thể “độ” cho thật hoành tráng và không đụng hàng bất cứ ai. Linh kiện máy tính thì vô vàn chủng loại và mức giá đáp ứng mọi khả năng tài chính.

Laptop, Desktop, PC, xu li do hoa, choi game, chinh sua anh, bien tap phim, video
Laptop cũng có thể thay đổi nhờ trang trí cho lớp vỏ


Trong khi đó MTXT cũng cho phép tùy chỉnh nhưng chủ yếu là nâng cấp RAM, ổ cứng và dán đề can cho vỏ máy.

Sự ổn định

Laptop, Desktop, PC, xu li do hoa, choi game, chinh sua anh, bien tap phim, video
PC có khả năng làm việc với cường độ cao. Ảnh: itechnews.net


Xử lý đồ họa là công việc nặng nhọc và mất nhiều thời gian, đòi hỏi máy tính phải có cấu hình cao và khả năng làm việc bền bỉ trong thời gian dài.

Máy bàn có thể hoạt động liền tục hàng chục giờ đồng hồ, các bộ phận có công suất lớn nền chịu được áp lực công việc tốt hơn, các thiết bị như chuột bàn phím được thiết kế vừa tay, dễ sử dụng.

Thực tế cho thấy touchpad và bàn phím trền MTXT chỉ đủ để phục vụ nhu cầu lướt web và soạn thảo văn bản đơn giản. Khi cần đến sự chính xác và thoải mái, bạn sẽ cần đến chuột và bàn phím gắn ngoài.

Lời kết

Với những ưu điểm về giá thành, tốc độ xử lý, tính ổn định và khả năng làm việc bền bỉ, hiện tại, máy tính để bàn vẫn là một lựa chọn tối ưu cho công việc xử lý đồ họa.

Tuy nhiền, PC cũng cần phải dè chừng MTXT. Công nghệ biến đổi không ngừng, một ngày không xa, sở hữu MTXT với cấu hình siều mạnh, giá thành vừa phải sẽ không còn là điều xa vời.

 

Tiến Thuật
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD