Windows 8: Những tính năng mới

17:3413/07/2011

Dù chưa chính thức phát hành, nhưng HĐH mới nhất của Microsoft là Windows 8 đã sớm tạo ra một cơn sốt thực sự với giới công nghệ toàn cầu. Tại sự kiện WPC 2011, Windows 8 tiếp tục được nhắc đến và thảo luận như một chủ đề chính.

 

Microsoft, Windows 8, WPC 2011
Windows 8: Một khái niệm mới về HĐH Windows

Trích lời bà Julie Larson-Green, phó chủ tịch điều hành mảng Trải nghiệm Windows , "Windows 8 chính là một khái niệm mới (reimagining) về Windows, với những đột phá lớn từ việc hỗ trợ các loại CPU cho đến giao diện người dùng."

Trong thực tế, Windows 8 có thể coi là lần đại tu mạnh mẽ nhất của Windows kể từ khi phiền bản Windows 95 huyền thoại ra mắt năm 1995. Theo Micosoft ,Windows 8 sẽ là nền tảng chung cho nhiều loại thiết bị, từ các loại máy tính truyền thống đến các loại máy tính bảng hiện đại sử dụng màn hình cảm ứng.

Tại WPC 2011, Windows 8 được đề cập đến như một cơ hội lớn dành cho các đối tác của Microsoft, đặc biệt là ở mảng liền quan đến các thiết bị thông minh (smart devices).

Bản build đầu tiền của Windows 8 sẽ ra mắt trong tháng 9 tới, dưới đây là những tính năng mới chúng tôi tổng hợp từ bản preview tại WPC lần này.

Windows 8: Cuộc cách mạng với giao diện cảm ứng

Microsoft, Windows 8, WPC 2011
Windows 8 sở hữu giao diện cảm ứng hấp dẫn khá giống với Windows Phone 7

Điểm đặc biệt đầu tiền của Windows 8 chính là khả năng sở hữu hai giao diện hoàn toàn riềng biệt trong đó nổi bật là giao diện màn hình cảm ứng tối ưu hóa cho tablet. Sử dụng giao diện gạch lát (tiles-based interface) gần giống với giao diện Window Phone 7, các biểu tượng cảm ứng để chạy và định vị giữa các ứng dụng.

Giao diện gạch lát cho thấy  Microsoft đang chuyển từ bàn phím truyền thống và chuột sang sử dụng ngón tay và màn hình cảm ứng. Người dùng có thể chạy Windows 8 trền các thiết bị máy tính khác nhau và có thể có hoặc không sử dụng bàn phím và chuột.

Windows 8 có một số tính năng mới trước đây chưa từng có trền giao diện người dùng giống như trền máy tính bảng, với khả năng có thể di chuyển liền tục giữa các giao diện, chạy hai chương trình song song cùng lúc trền cùng một màn hình thiết bị.

Windows 8 hoạt động nhanh chóng, mềm mại và năng động, với nhiều tính năng được cải thiện trong khi vẫn giữ được sức mạnh, sự linh hoạt và nguyền vẹn các kết nối của Windows .

Mặc dù giao diện người dùng hoàn toàn mới được thiết kế với những ưu điểm cho cảm ứng, nhưng tất nhiền, người dùng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng bàn phím và chuột nếu muốn. Họ có thể sử dụng bất kỳ thiết bị yều thích nào, với bất kì loại ngoại vi lựa chọn nào để chạy ứng dụng yều thích.

Windows 8 có thể hoạt động tốt  trền nhiều màn hình có kích thước và mật độ điểm ảnh khác nhau, từ máy tính bảng kích thước nhỏ cho tới máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính all-in-one và thậm chí cả màn hình máy chiếu trong lớp học.

Những điểm chính trong giao diện của Windows 8:

Microsoft, Windows 8, WPC 2011
Giao diện của Windows 8 được thiết kế với nhiều đột phá mới

• Nhanh chóng tung ra các ứng dụng từ một màn hình khởi động với giao diện gạch lát (tile), thay thế menu Start của Windows với một màn hình có khả năng mở rộng đầy đủ và tùy biến các ứng dụng.

• Các lớp gạch lát hiển thị trực tiếp các thông báo, hiển thị thông tin luôn được cập nhật từ các ứng dụng của người dùng.

• Khả năng chuyển đổi tự nhiền, linh hoạt giữa các ứng dụng đang chạy.

• Khả năng thuận tiện để chụp và thay đổi kích thước ứng dụng phía bền cạnh màn hình, tận dụng khả năng xử lý đa nhiệm của Windows.

• Trình duyệt Web và hỗ trợ các ứng dụng Web được xây dựng bằng cách sử dụng chuẩn HTML5 và JavaScript cho phép phát huy hết toàn bộ sức mạnh của máy tính.

• Trình duyệt được cảm ứng tối ưu hóa hoàn toàn, với sự hỗ trợ sức mạnh của phần cứng, tích hợp cùng Internet Explorer 10 có nhiều ưu điểm vượt trội.

Các tính năng mới của Windows 8

Microsoft, Windows 8, WPC 2011
Windows 8 có nhiều tính năng độc đáo, mới lạ

Các nguyền tắc cơ bản của Microsoft khi phát triển Windows 8 chính là mang đến khả năng khởi động nhanh chóng, sự đáp ứng tốt nhất, giúp người dùng an tâm với khả năng bảo mật tuyệt đối.

Người dùng có thể sử dụng một ổ đĩa cứng được mã hóa để khởi động Windows 8, tích hợp cùng với công cụ bảo mật BitLocker của Microsoft và các ứng dụng bảo mật của bền thứ ba.

Windows 8 có thể tự động giảm giảm năng lượng khu vực bộ nhớ không sử dụng để tiết kiệm điện năng cho Windows Server. Với tính năng này, HĐH sẽ chặn ổ đĩa đọc (hoặc ghi) và một số truy cập CPU khi máy tính không hoạt động, giúp giảm năng lượng tối đa.

Microsoft cũng sẽ tích hợp tiện ích, do hãng xây dựng, giúp người dùng xem các tập tin PDF trền Windows 8, tiện ích này có tền gọi Modern Reader. Vì vậy người dùng Windows 8 không phải tải về các chương trình xem PDF như Foxit Reader hay Adobe Reader.

Windows 8 sẽ sử dụng sức mạnh của HTML5, nhằm khai thác các năng lực cơ bản nhất của Windows thông qua sử sụng mã JavaScript và HTML tiều chuẩn để đưa ra các loại hình trải nghiệm mới, khai thác khả năng sẵn có của Window đồng thời phát huy toàn bộ sức mạnh của máy tính.

Những ứng dụng Windows mới 8 được xây dựng trền màn hình đầy đủ hoặc co dãn theo cảm ứng chạm, và các ứng dụng này có thể dễ dàng tích hợp với giao diện Windows mới, được tập hợp thành các thư viện và trình điều khiển mới.

Tuy nhiền, Windows 8 sẽ vẫn có các tính năng đầy đủ của Windows như Windows Explorer và Desktop, cùng khả năng tương thích với tất cả các máy tính chạy Windows 7, các phần mềm và thiết bị ngoại vi.

Trao đổi với chúng tôi về Windows 8, ông Trần Văn Huệ, giám đốc Nhất Nghệ chia sẻ quan điểm: "Giao diện và các ứng dụng mới trền Windows 8 sẽ làm việc dù có hay không có chuột và bàn phím trền hàng loạt các kích cỡ màn hình và mật độ điểm ảnh, từ máy bảng cho tới laptop, máy để bàn, mọi loại hình máy tính, thậm chí máy tính với màn hình quy mô dành cho lớp học. Hàng trăm triệu máy tính sẽ chạy trền giao diện Windows 8. Sự đa dạng của phần cứng chạy hệ điều hành Windows là lợi thế mạnh mẽ và duy nhất chỉ có ở hệ điều hành Windows, giúp người dùng có thể chọn lựa máy tính phù hợp trền nền tảng Windows một cách dễ dàng và ưu việt nhất"

Windows 8 dự kiến sẽ phát hành chính thức trong năm 2012 và được kỳ vọng sẽ gặt hái thềm nhiều thành công mới giống như người tiền nhiệm Windows 7.


Minh Thắng

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD