Laptop của Apple và Microsoft khó sửa chữa nhất thế giới

10:3303/07/2017

(ĐTTD) Đó là kết luận của iFixit và Tổ chức Hoà bình Xanh (Greenpeace) sau khi quá trình thử nghiệm với một số mẫu laptop đến từ các thương hiệu lớn trên thị trường.

iFixit và Greenpeace đã so sánh độ thân thiện và khả năng sửa chữa của những chiếc laptop đến từ Apple, Microsoft với các thương hiệu phổ biến như HP, Dell hay Samsung. Kết luận cuối cùng cho thấy Macbook và Surface là hai mẫu laptop khó sửa chữa nhất trên thị trường hiện nay.

Trong khi những chiếc laptop đến từ các công ty như Dell, HP và Samsung đều đạt được điểm cao trong bài mổ đánh giá về độ dễ sửa của iFixit và Greenpeace thì Apple MacBook Pro 13 inch Touch Bar 2017, Apple Retina MacBook 2017, Microsoft Surface Book chỉ đạt được số điểm 1 trên thang điểm 10.

Nguyên nhân của vấn đề trên nằm ở việc Apple và Microsoft đều sử dụng cách thức hàn “cứng” các bộ phận quan trọng như bộ vi xử lý và bộ nhớ vào bo mạch chủ trên sản phẩm laptop của mình. Điều này đồng nghĩa với việc các kỹ thuật viên hầu như không có cách để tháo rời và nâng cấp các thành phần này mà không tạo ra bất kỳ hư hại nào.

So sánh với các mẫu laptop như Dell Latitude (10/10), HP EliteBook (10/10) và Samsung Series 9 (9/10) thì các thành phần cốt lõi như ổ SSD, RAM đều có thể dễ dàng thay thế. Ngay cả LG Gram, một chiếc laptop được khen ngợi với thiết kế siêu mỏng cũng có thể thay thế dễ dàng các thành phần bên trong. Nhiều thiết bị trong số này có các thành phần để thay thế được bán trực tiếp từ nhà sản xuất, tức là việc sửa chữa sản phẩm đã được tính đến trong quá trình thiết kế.

Sam Lionheart, kỹ sư của iFixit giải thích rõ hơn về vấn đề trên: "Có nhiều chi phí được tích hợp vào một thiết bị mà mọi người không biết. Nếu nó có thể sửa chữa được thì những chi phí đó sẽ bị hạ xuống. Bạn sẽ không cần mua đến 3 thiết bị trong 5 năm tới, chỉ cần mua một chiếc mà thôi". Tựu chung lại, việc tạo ra một sản phẩm khó sửa chữa là việc làm có chủ ý của nhà sản xuất nhằm định hướng nhu cầu mua sắm của khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận.

Trúc Phong

Theo: VnReview.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD