Microsoft cung cấp Ubuntu trên Windows Store

09:3912/07/2017

(ĐTTD) Với động thái mới của “gã khổng lồ phần mềm”, người dùng có thể trải nghiệm những tính năng của hệ điều hành Ubuntu mà không cần phải trải qua các thao tác thiết lập máy ảo phức tạp như trước.

Việc Microsoft phát hành miễn phí nền tảng Ubuntu trên kho ứng dụng Windows Store được xem là nhằm cụ thể hóa cam kết do hãng này đưa ra tại sự kiện Build 2017 hồi tháng 05, theo đó nền tảng này sẽ được cung cấp cho cho người dùng theo một cách đơn giản và tiện dụng hơn.

 

 

Hiện tại, việc tải và cài đặt Ubuntu từ Windows Store đã khả dụng với những thiết bị máy tính đang chạy phiên bản Windows 10 có số build 16215. Tuy nhiên, những tính năng hoàn chỉnh sẽ chỉ được cung cấp khi bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update được chính thức phát hành. Ngoài ra, người dùng sẽ phải kích hoạt tính năng “Windows Subsystem for Linux” được cung cấp trong mục tùy chỉnh Control Panel.

Sau khi thực hiện xong các bước cài đặt, người dùng có thể khởi chạy Ubuntu bằng cách gõ lệnh “ubuntu” trong cmd.exe hoặc khởi động từ menu Start.

 

Có thể bạn chưa biết?

Theo từ điển Wikipedia, Ubuntu là một hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/Linux, một bản phân phối Linux thông dụng. Tên của nó bắt nguồn từ "ubuntu" trong tiếng Zulu, có nghĩa là "tình người", mô tả triết lý ubuntu: "Tôi được là chính mình nhờ có những người xung quanh," một khía cạnh tích cực của cộng đồng. Mục đích của Ubuntu bao gồm việc cung cấp một hệ điều hành ổn định, cập nhật cho người dùng thường, và tập trung vào sự tiện dụng và dễ dàng cài đặt. Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở tự do, có nghĩa là người dùng được tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm theo điều khoản của giấy phép GNU GPL.

 

Trúc Phong

Tổng hợp

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD