Trojan ngân hàng luôn nguy hiểm nhất

15:4812/08/2016

(ĐTTD) Đó là kết luận vừa được các chuyên gia của Kaspersky Lab đưa ra sau tổng kết quý II vừa qua.

Theo báo cáo tổng kết này, phần mềm tài chính độc hại đang tăng lên khi những kẻ tạo ra phần mềm độc hại phối hợp với nhau. Sản phẩm của Kaspersky Lab đã ngăn chặnđược1.132.031 cuộc tấn công vào người dùng, tăng 15,6% so với quý trước.

Một trong những nguyên nhân cho sự gia tăng này là sự phối hợp giữa 2 trojan ngân hàng lớn nhất: Gozi và Nymaim, khiến cả 2 đứng đầu top 10 phần mềm tài chính độc hạinhất hiện nay.Chúng thường xâm nhập thông qua những trang web bị tổn hại, email spam và giả dạng trang ngân hàng trực tuyến chính thức sau khi đã lây nhiễm người dùng nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của họ,như thông tin tài khoản, mật khẩu, hoặc thông tin thẻ thanh toán.

Cũng theosố liệu của Kaspersky Lab, trong quý II vừa qua Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia bị phần mềm độc hại tấn công nhiều nhất: 3,45% sản phẩm của Kaspersky Lab tại quốc gia này gặp phải mối đe dọa trực tuyến. Ngaxếpở vị trí thứ hai, là mục tiêu của 2,9% mối đe dọa trực tuyến, tiếp theo sau là Brazil với 2,6%. Và nhiều khả năng,Thế Vận Hội Olympic sẽ đẩy Brazil vào danh sách bị tấn côngcao nhấttrong Q3.

Thủ phạm chính chínhđược các chuyên gia của Kaspersky đưa ra dólà Trojan ngân hàng Gozi và Nymaim khi những kẻ tạo ra chúng hợp lực với nhau.

Denis Makrushin, Chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab lưu ý: “Phần mềm tài chính độc hại vẫn còn hoạt động và đang phát triển rất nhanh. Trojan ngân hàng mới mở rộng chức năng bằng cách thêm vào những module mới, chẳng hạn như ransomware. Nếu tội phạm mạng không thành công trong việc đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng thì chúng sẽ mã hóa những thông tin đó và đòi tiền chuộc. Còn một ví dụ nữa chính là Trojan Neurevt. Phần mềm độc hại này không chỉ được dùng để đánh cắp thông tin trong hệ thống ngân hàng trực tuyến mà còn để gửi spam. Chúng tôi, Kaspersky Lab, sẽ đối phó với tình huống này bằng cách phát triển và củng cố cách phát hiện và phân loại phần mềm tài chính độc hại để có thể chặn chúng nhanh hơn.”

Cụ thể, số liệu báo cáo của Kaspersky đưa ra cảnh báo, chỉ trong quý II vừa qua:

-          Kaspersky Lab đã ngăn chặn tổng cộng 171.895.830 cuộc tấn công vào người dùng.

-          Phần mềm độc hại xuất hiện ở 191 quốc gia, đứng đầu là Hoa Kỳ (35,4%), thứ 2 là Nga (10,3%) và tiếp theo là Đức (8,9%).

-          Giải pháp bảo mật cũng xác định được 54.539.948 URL độc hại, tăng 17% so với cùng kì năm ngoái.

-          1/5 số người dùng đối mặt với tấn công web.

-          Sản phẩm Kaspersky Lab phát hiện 16.119.489 vật thể độc hại: mã độc, lỗ hổng, tập tin độc hại, v.v… 

-          Các quốc gia an toàn nhất trong quý II vừa qua về hoạt động trực tuyến là Canada (15%), Romania (14,6%) và Bỉ (13,7%), trong khi đó, quốc gia gặp nguy hiểm nhiều nhất là Azerbaijan (32,1%), Nga (30,8%) và Trung Quốc (29,4%).

 

Và để phòng tránh lây nhiễm, chuyên gia của Kaspersky khuyên người dùng nên:

-          Sử dụng giải pháp bảo mật mạnh mẽ và bảo đảm rằng phần mềm luôn được cập nhật.

-          Thường xuyên chạy chương trình quét để phát hiện lây nhiễm.

-          Không nhập thông tin cá nhân vào các website mà bạn không chắc hoặc nghi ngờ.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD