Web, các thiết bị lưu trữ và ngân hàng trực tuyến luôn bị tin tặc đe dọa

18:1524/05/2016

(ĐTTD) Đó là thông tin mới nhất vừa được các chuyên gia của Kaspersky đưa ra sau báo cáo tổng kết quý I năm 2016 của mình.

Nhà cung cấp các giải pháp thiết bị đầu cuối vừa cho hay, chỉ trong quý I năm 2016 Kaspersky đã ngăn chặn tổng cộng 228 triệu cuộc tấn công vào máy tính và các thiết bị di động của người dùng. Trong đó, 21,2% người dùng internet từng bị tấn công web ít nhất 1 lần và các giải pháp của Kaspersky cũng đã bảo vệ được 459,970 lượt người dùng trước nỗ lực truy cập vào dịch vụ ngân hàng trực tuyến và đánh cắp tiền từ tội phạm mạng. Con số này đối với các thiết bị đi động chiếm đến 42,7% và Trung Quốc là quốc gia bị tội phạm “dòm ngó” nhiều nhất (chiếm đến 40% toàn cầu), trong khi đó con số này tại Bangladesh là 28% và ại Uzbekistan là 21%.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Kaspersky cũng cảnh báo Hoa Kỳ vẫn là nơi phát tán spam lớn nhất, lên đến 12,43%, trong khi con số này tại Việt Nam là 10,3% và tại Ấn Độ là 6,16%.

Thông thường các email spam thường thuyết phục người dùng bằng các file đính kèm có chứa ứng dụng trên di động và có thể phát hiện thiết bị khủng bố. Các tệp đính kèm này thường chứa file chạy được với tên Trojan-Dropper.Win32.Dappato.

Khác với người dùng trên mạng, ngân hàng trực tuyến luôn là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh tiền tệ. Các nghiên cứu mới đây do Kaspersky Lab và B2B International tiến hành cho thấy có đến 48% người dùng bị lừa tiết lộ thông tin tài chính và các thông tin nhạy cảm, trong đó có khoảng11% người dùng bị mất tiền khi online, 6% số người tham gia khảo sát bị mất tiền do gian lận trực tuyến, 4% là nạn nhân có thông tin bị rò rỉ và 3% gặp phải mã hóa đòi tiền chuộc  hoặc bị đánh cắp quỹ tiền trực tuyến.

Không chỉ tìm cách “móc trộm tiền” khi khách hàng mua sắm trực tuyến, nhóm tội phạm mạng còn lợi dụng khe hở của các thiết bị sử dụng HĐH Android thế hệ 4.1.x trở về trướcđể tấn công người dùng. Các phiên bản trênCVE-2012-6636, CVE-2013-4710 và CVE-2014-1939dù đã được Google vá lỗi từ năm 2012 đến năm 2014 nhưng nguy cơ bị khai thác vẫn còn tồn tại. Mặc dù lây nhiễm thiết bị Android khó hơn nhiều so với lây nhiễm máy tính Windows, tuy nhiên lỗ hổng hệ điều hành có thể bị khai thác để qua mặt giới hạn này– các chuyên gia từ Kaspersky cảnh báo.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet