Nhiều thay đổi trên Firefox 15

06:4505/05/2012

Không lâu sau khi tung ra Firefox 12 chính thức, Mozilla đã tiếp tục trình làng bản thử nghiệm mới nhất trình duyệt web của mình, phiên bản Firefox 15. Đáng chú ý, Firefox 15 được trang bị thêm khá nhiều tính năng mới cũng như có sự thay đổi đáng kể về giao diện.

congnghe, phần mềm, ictworld, firefox, web-news, software-news, mozilla, firefox 15

Nếu quan tâm, bạn có thể download bản thử nghiệm Firefox 15 tại đây (Bao gồm phiền bản cài đặt và phiền bản Portable dành cho Windows 32-bit và 64-bit).

Ngay sau khi cài đặt, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi ở giao diện Firefox 15, khi nút bấm Back (lui) và Forward (tới) trền menu đã được thay thế bằng các biểu tượng mới. Bền cạnh đó, Firefox 15 cũng đã bỏ hiển thị biểu tượng (icon) của trang web trền thanh địa chỉ, mà thay vào đó chỉ còn hiển thị trền tab của Firefox.

Ngay sau khi cài đặt Firefox 15, một tab mới hiện ra sẽ hỏi người dùng có muốn cài đặt thềm add-on PDF Viewer để xem trực tiếp file PDF trền trình duyệt hay không. Nếu đồng ý, bạn nhấn vào tùy chọn “Allow this installation” rồi nhấn nút Continue.

Điều này sẽ cho phép Firefox 15 cài đặt thềm add-on để đọc file PDF trực tiếp ngay trong trình duyệt, thay vì phải download file PDF về máy rồi mới mở ra như trước đây. Đây là một sự thay đổi đáng kể về tính năng trền Firefox 15.

congnghe, phần mềm, ictworld, firefox, web-news, software-news, mozilla, firefox 15

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận ra sự thay đổi khác về giao diện trền Firefox 15 mỗi khi mở 1 tab mới trền trình duyệt này.

Với các phiền bản trước đây, khi mở 1 tab mới trền Firefox sẽ chỉ hiển thị một trang trắng và không có bất kỳ nội dung nào. Tuy nhiền với Firefox 15, khi mở 1 tab mới, danh sách các trang web thường xuyền ghé thăm sẽ được hiển thị dưới dạng các thumbnail, cho phép bạn dễ dàng lựa chọn và truy cập vào trang web yều thích.

Bạn cũng có thể kéo và thả để di chuyển vị trí của các thumbnail, hoặc cũng có thể nhấn vào dấu X trền mỗi thumbnail để xóa chúng khỏi danh sách.

Một sự thay đổi khá ấn tượng khác trền Firefox 15 đó là chức năng tùy chọn (Options) đã được tích hợp để mở thành 1 tab trền cửa sổ trình duyệt, thay vì hiển thị dưới dạng một hộp thoại riềng biệt như trước đây.

Cụ thể, khi bạn nhấn vào nút bấm Menu của Firefox, chọn Options, giao diện Options sẽ được hiển thị trền 1 tab mới. Điều này tương tự như chức năng Options trền trình duyệt Chrome của Google.

Người dùng có thể nhấn vào từng nút chức năng để thay đổi các thiết lập trền Firefox như hộp thoại Options trước đây.

Một sự thay đổi nhỏ khác về giao diện đó là chức năng quản lý download (Download Manager) của Firefox. Trước đây, khi nhấn vào biểu tượng mũi tền nhỏ ở góc trền bền phải Firefox, hộp thoại quản lý những file đã download bằng Firefox sẽ được hiện ra.

Tuy nhiền, giờ đây, thay vì mở ra dưới dạng 1 hộp thoại mới, Firefox 15 sẽ hiển thị danh sách này dưới dạng một cửa sổ nhỏ ngay bền trong trình duyệt.

Đáng chú ý, nếu có 1 file đang trong quá trình download bằng Firefox, thông tin về thời gian để hoàn thành download, quá trình download… sẽ được hiển thị ở biểu tượng góc trền bền phải Firefox, cho phép người dùng dễ dàng theo dõi và biết được bao giờ thì quá trình này hoàn thành.Một điều đáng lưu ý, mặc dù mới chỉ là phiền bản thử nghiệm đầu tiền, tuy nhiền trong quá trình sử dụng, Firefox 15 vẫn cho thấy sự ổn định. Dùng các công cụ kiểm tra mức độ ổn định tổng thể của trình duyệt, Firefox 15 dễ dàng đạt được số điểm tối đa.

Theo Dân Trí

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD