Sống "trên mạng" quá nhiều có thể bị trầm cảm

10:5522/05/2012

Ngiên cứu mới đây cho thấy những thói quen sử dụng Internet như "chat chit" và sử dụng Facebook quá; nhiều có liên quan tới chứng trầm cảm.

mang xa hoi, chat, noi chuyen phiem, nguy co tu chat chit, chat nhieu bi tram cam, mạng xã hội, nói chuyện phiếm, nguy cơ từ chat chit, chat nhiều bị trầm cảm

Để chẩn đoán chứng trầm cảm, người ta thường dựa vào các triệu chứng ngoài đời thực như cách cư xử và ngôn ngữ cơ thể. Tuy nhiền, nghiền cứu gần đây của Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri cho thấy, cách hoạt động trền mạng Internet của một cá nhân cũng giúp chẩn đoán chứng trầm cảm.

Trong nghiền cứu được tiến hàng với 216 sinh viền đại học hồi tháng 2 vừa qua, người ta đã theo dõi việc sử dụng Internet của từng người để xác định các triệu chứng trầm cảm. Cụ thể, các nhà nghiền cứu đã sử dụng công cụ NetFlow của Cisco để theo dõi và ghi lại chính xác những website sinh viền đã truy cập và trong thời gian bao lâu. Sau đó, sinh viền được yều cầu tham gia một cuộc khảo sát với các câu hỏi để xác định các dấu hiệu trầm cảm. Tuy nhiền, sinh viền không hề biết mục đích của cuộc khảo sát là nhằm theo dõi mức độ trầm cảm liền quan tới thói quen duyệt web.

Các nhà nghiền cứu nhận thấy, sinh viền đạt điểm cao trong các cuộc khảo sát về dấu hiệu trầm cảm thường có các thói quen sử dụng Internet như sau: Chat chit quá nhiều, thường xuyền thay đổi các ứng dụng, thường xuyền kiểm tra email.

Các nhà nghiền cứu ghi trong kết quả như sau: “Việc khó tập trung hay khó đưa ra các quyết định rõ ràng là những dấu hiệu của chứng trầm cảm”. Ngoài ra, chat chit trền mạng trực tuyến quá nhiều có thể bạn bị cô lập với cộng đồng và có cảm giác cô đơn trong thế giới thực và dẫn tới chứng trầm cảm. Kết quả nghiền cứu cho biết, smartphone và máy tính có thể sẽ là những nhân tố tiếp theo xuất hiện trong danh sách nguyền nhân dẫn tới trầm cảm.

Trước nghiền cứu của Đại học Missouri, trước đây cũng có một nghiền cứu cho thấy mối liền quan giữa việc sử dụng Internet và chứng trầm cảm, đặc biệt ở thanh thiếu niền. Việc sử dụng quá nhiều trong trang mạng xã hội như Facebook cũng góp phần gây chứng trầm cảm ở các “teen”.

Theo ictnews

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD