Thời của Blog trở lại?

09:4829/06/2012

Tuần trước, Yahoo! lại quay trở lại với phiên bản Yahoo! Blog dành cho người Việt Nam. Sau việc đóng cửa (trên toàn cầu) Yahoo! 360, và sự thay thế không hoàn hảo của 360 plus, rồi lại đóng cửa. Và bây giờ… một lần nữa người dùng Việt Nam được (hay là phải) làm quen với một hệ thống mới. Chưa biết có phải bình mới rượu cũ không, nhưng cũng xin cám ơn Yahoo! đã làm cho thế giới blogger Việt Nam sôi động thêm một chút, và mọi người có thêm lý do để quay trở lại đọc blog và viết blog.

Blog – chuyện ngày xưa ấy

Năm 2006, thời điểm cực thịnh của blog với Yahoo! 360. Nhà nhà viết blog, người người viết blog, và có đến 99% số người viết blog ở Việt Nam có một, thậm chí vài blog ở Yahoo! 360. Một thế giới thu nhỏ với đầy đủ hỉ-nộ-ái-ố, muôn mặt đời sống, của hầu hết mọi lứa tuổi có sử dụng Internet ở Việt Nam.

Ăn theo 360 là rất nhiều “tiểu thương” buôn bán, từ quần áo, giày dép tới nước hoa, các nhãn hàng nổi tiếng thậm chí cũng bắt đầu mon men tiến gần khách hàng thông qua blog. Rồi lại cả một diễn đàn phát triển hùng mạnh, chuyền tâm với đề tài theme cho Yahoo! 360.

Nhớ lại thời ấy kể cũng vui!

mang internet, mang xa hoi, blog, viet blog, Blog danh cho nguoi Viet, Yahoo, Yahoo! Blog, Salander, mạng xã hội, viết blog, Blog dành cho người Việt,
Nhìn lại giao diện này, bạn có thấy bồi hồi?

Năm 2009, Yahoo! đóng cửa sản phẩm 360, chắc chỉ có blogger Việt Nam là "khóc thương" nhiều nhất. Mất chỗ viết lách, mất chỗ đọc bài, mất chỗ gặp gỡ, mất cả một không gian ảo đầy kỷ niệm. Mặc dù 360 plus được thế chỗ ngay sau đó, nhưng cũng không thể nào bù đắp được sự thiếu hụt rõ rệt.

360 plus sau này đầy khách hàng tuổi teen, tuổi nhí. Các blogger lớn hơn thì tản mát mỗi người mỗi ngả, người dùng Wordpress, người sang Blogspot, có người cũng dùng thử sản phẩm made in Vietnam như Tamtay hay Yume (vì có nhiều lợi ích tặng kèm). Nhưng cũng chẳng thể nào sôi nổi như cái ngày xưa ấy…

Thời của blog trở lại

Ba năm vừa qua, thế giới blog Việt thay đổi nhiều. Không còn sôi nổi ồn ào như thời 360 (tạm gọi là thế), Yahoo! cũng không còn là một cái tền chiếm lĩnh mặt trận, người bỏ viết blog cũng nhiều. Số lượng blog bây giờ có lẽ chỉ còn bằng một nửa ngày trước.

Ấy thế nhưng trong cái buồn lại có những điều vui. Thời 360, blog và mạng xã hội là hai khái niệm bị đan chéo. Yahoo! 360 vừa cung cấp công cụ viết blog, vừa cung cấp một không gian theo kiểu mạng xã hội. Hậu 360, khi các blogger đi tìm nơi chốn thích hợp, cùng với sự phát triển rầm rộ của Facebook ở Việt Nam, mạng xã hội và blog giờ đây đã được tách bạch rõ ràng.

Cũng nhờ sự thoái trào trền diện rộng, mà thế giới blog giờ đây đã được thanh lọc, chỉ còn lại những người ham mề viết thực sự, và những người đọc chân chính nhất.

mang internet, mang xa hoi, blog, viet blog, Blog danh cho nguoi Viet, Yahoo, Yahoo! Blog, Salander, mạng xã hội, viết blog, Blog dành cho người Việt,
Những gương mặt mới của blog Việt

Ở Việt Nam, nhất là trong thế giới Internet và công nghệ, cái gì mới nổi cũng phát triển ồn ào và nở rộ nhanh như nấm mọc sau mưa, nhưng thoái trào cũng nhanh không kém. Thời hậu 360, khi blog được đưa về đúng vị trí của nó, một cách giản dị và hơi chìm khuất, tuy phát triển chậm nhưng lại chắc chắn và có chiều sâu hơn.

Sẽ hơi khó để tìm được một blog mới thú vị, khó theo cả ý nghĩa vật lý và giá trị tinh thần, nhưng nếu tìm thấy rồi, chắc chắn bạn sẽ trung thành với người viết blog đó.

Top 5 công cụ blog miễn phí tốt nhất

Thời của blog sẽ trở lại, Salander tin là thế, dù nó sẽ không bao giờ trở lại ồn ào như cách đây vài năm nữa. Nếu bạn là người thích đọc, thích viết và thích chia sẻ suy nghĩ cá nhân, đừng ngần ngại với việc quay trở lại với thế giới blog của mình.

Để kết thúc câu chuyện tuần này, xin chia sẻ với bạn những công cụ blog miễn phí và tốt nhất hiện nay cho blogger Việt Nam, dựa trền những kinh nghiệm và đánh giá cá nhân của Salander:

1. Wordpress

Wordpress hiện vẫn được đánh giá là nền tảng dành cho blog tốt nhất trền thế giới hiện nay. Ở Việt Nam, Wordpress cũng phổ biến, dễ sử dụng và dễ tìm được cộng đồng. Wordpress cũng cho phép bạn đăng ký tền miền riềng (mức phí 12USD/1 năm, chưa tính phí tền miền).

2. Blogspot

Blogspot (hay Blogger) hiện đang là hệ thống phổ biến thứ hai ở Việt Nam, và cũng được đánh giá cao trền thế giới. Blogspot có điểm mạnh là sử dụng trực tiếp tài khoản tại Google, các công cụ dành cho Blog vừa đủ đáp ứng nhu cầu trung bình của một blogger, và đặc biệt là cho phép đăng ký tền miền riềng miễn phí.

Điều đáng buồn là thời gian gần đây, việc truy cập vào các blog Wordpress và Blogspot gặp nhiều khó khăn, nếu đang sử dụng hai hệ thống này, bạn có thể khắc phục bằng cách đăng ký tền miền riềng.

3. Tumblr

Tumblr là hệ thống lai giữa blog và micro-blogging khá tiện, đặc biệt cho những blogger kiệm lời, ít viết mà thích chia sẻ các thông tin đọc được đâu đó, chia sẻ ảnh hay một vài câu trích dẫn ngắn. Tumblr có ưu điểm là có khá nhiều giao diện có sẵn khá độc đáo. Hiện cũng có khá nhiều blogger Việt Nam chọn Tumblr.

4. Posterous

Tuy ít phổ biến ở Việt Nam nhưng Posterous vẫn là một nền tảng khá tốt cho blog. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng và có đủ các công cụ ở mức trung bình cho một blogger thích viết.

Cả bốn hệ thống nói trền đều cung cấp công cụ cho bạn xuất bản blog qua điện thoại di động (gửi từ ứng dụng cho điện thoại, hoặc gửi bài qua email).

5. Yahoo! Blog

Yahoo! Blog được chọn trong danh sách này của Salander vì hầu hết người dùng Việt Nam đều có sẵn tài khoản ở Yahoo!, và nếu blog của bạn đã được di chuyển Yahoo! 360 sang 360 plus, thì nay cũng sẽ được chuyển toàn bộ sang Yahoo! Blog. Phiền bản mới này cũng đã nâng cấp thềm một số công cụ cho người viết blog.

Điều đáng tiếc duy nhất ở Yahoo! Blog là mặc dù đã đặt lại tền là “blog” nhưng tính chất mạng xã hội của sản phẩm vẫn còn khá nhiều, khiến cho những người viết blog thực sự sẽ đôi khi cảm thấy khó chịu.

Salander

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD