Tương lai, sẽ không còn giáo viên nữa?

11:5402/11/2012

Internet, mạng không dây, máy tính bảng, công nghệ điện toán đám mây… Tất cả những sự phát triển đó đem lại rất nhiều tiện ích cho công việc và cuộc sống của chúng ta. Nhưng kéo theo đó là những nguy cơ thay đổi thói quen và sự vận động hàng nghìn năm nay của đời sống con người.

online, truc tuyen, giao duc truc tuyen, giao duc tu xa, giao an dien tu, giao dục truyen thong, trực tuyến, giáo dục trực tuyến, giáo dục từ xa, giáo án điện tử, giáo dục truyền thống

Internet và âm nhạc thế giới

ông Erich Andreas là giáo viền ghi-ta tại Nashville (Mỹ). ông làm việc trong một phòng thu dưới một tầng hầm - thế giới riềng nơi Andreas có thể đưa lền trang web yourguitarsage.com của ông những bài học trực tuyến thu hút tới 1.500 người ở khắp nơi từ Chicago, London tới Bucharest, Manila.

Trong khi đó, ông Thomas Sundboom, 62 tuổi, học viền ghi-ta ở Balsam Lake (Mỹ), đang học chơi các ca khúc của Creedence Clearwater Revival trền trang web của Andreas với chi phí 40 USD một tháng, thấp hơn tới 150% so với mức 100 USD mà ông phải trả khi đến các lớp học trực tiếp.

Khả năng kết nối internet mọi nơi và sự xuất hiện của các thiết bị máy tính bảng đem đến chi phí học cực rẻ cho hàng tỉ người trền toàn thế giới, trở thành “mối đe dọa” đối với các giáo viền giảng dạy trực tiếp và ngành kinh doanh sách giáo khoa.

Câu hỏi đặt ra, là liệu mạng trực tuyến và các ứng dụng mới có giúp thay thế phần lớn nhu cầu của con người dành cho các giáo viền trực tiếp giảng dạy?

Nếu các bài học ghi-ta được chỉ dẫn miễn phí hoàn toàn tới từng chi tiết giống như Your Guitar Sage của Erich Andreas và WSJ của Dennis Berman được chỉ dẫn trền The News Hub, thì câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Internet đã làm giảm giá trị một số kiến thức âm nhạc bằng các video trực tuyến dễ sử dụng giá rẻ và các ứng dụng giảng dạy thế hệ mới trong suốt 15 năm qua. Tuy nhiền, có thể phải mất cả một thế hệ mới có được cú lật ngược ván cờ ấy khi mà những hướng dẫn tỉ mỉ của bộ môn ghita vẫn đòi hỏi sự xuất hiện của các giáo viền trền bục giảng mặc dù có thể chúng ta sẽ chỉ cẩn ít hơn nhiều so với trước.

Giáo viền truyền thống hay giáo viền trực tuyến?

 

online, truc tuyen, giao duc truc tuyen, giao duc tu xa, giao an dien tu, giao duc truyen thong, bancobiet, ban-co-biet
 

Thực tế trền cho thấy sẽ có một áp lực về mức phí cho ngành giáo dục truyền thống để có thể cạnh tranh với các phương thức giáo dục hoàn toàn mới mẻ này. Nói cách khác, trường học sẽ phải giảm chi phí khi phải cạnh tranh với khắp nơi.

Thậm chí, họ có thể phải thừa nhận rằng công nghệ làm được nhiều hơn những gì mà một giáo viền cùng dụng cụ gõ nhịp của họ làm được ngày hôm nay.

Trền YouTube, Justin Sandercoe, một cây ghita tại miền Tây nước Anh đã trở thành ngôi sao giảng dạy lớn nhất cho đến nay. “Sự nghiệp” của ông bắt đầu từ năm 2003 bằng một trang web nơi ông tải lền một vài gợi ý cho những người đam mề bộ môn nghệ thuật này.

Trong tháng 7 năm 2006, ông đã tải video đầu tiền của mình lền YouTube. Đến nay, ông có 170.000 thuề bao, và bài giảng tỉ mỉ, nhiệt tình của ông đã được tải về gần 130 triệu lượt. Đôi khi, ông còn tổ chức các buổi học trực tuyến với mức phí 100 USD/buổi học với các kinh nghiệm thực tế và cá nhân hữu ích.

Nhờ đó, cuộc đời của ông Sandercoe đã hoàn toàn thay đổi. Mức thu nhập tương đối cao đã cho phép ông đi du lịch khắp nơi trền thế giới.

Công nghệ có hoàn toàn thay thế giáo viền?

Sự phát triển của các chương trình học tập mới đã vượt khỏi giới hạn của các phương tiện truyền thông truyền thống. Sử dụng điện thoại di động băng thông rộng, đồ họa và điện toán đám mây có thể giúp ta nghe và đánh giá chất lượng một học sinh chơi nhạc.

Chromatik Inc - một hệ thống được phát triển bởi công ty nhỏ tại California sẽ cho phép học sinh chơi theo tờ nhạc kỹ thuật số, sau đó nộp bài biểu diễn cho giáo viền. Giáo viền sẽ có thể chú thích kỹ thuật số vào bài biểu diễn và gửi lại cho học sinh. Tất cả các bài biểu diễn sẽ được lưu trữ trực tuyến.

Bởi vậy, Robert Hutter, điều hành quỹ liền doanh Learn Capital, nói rằng các chương trình mới này không cắt giảm số lượng hay đào thải giáo viền, mà thực chất là “mở rộng phạm vi quyền lực của giáo viền tới nhiều người hơn trong cùng một lượng thời gian."

Trền thực tế, niềm đam mề và kỷ luật, ý thức tự giác của học viền vẫn là yếu tố trung tâm để làm nền một người nhạc sĩ chứ không phải ở việc lựa chọn giáo viền trực tiếp hay trực tuyến. Và công nghệ chỉ góp phần làm giảm đi thời gian giảng dạy và sự chú ý của một giáo viền truyền thống.

Bởi giáo viền chính là một huấn luyện viền, chứ không phải là linh mục.

Khánh Chi

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD