Những trang web nổi tiếng từng thay tên đổi họ

09:4123/01/2013

Những tên miền như Google.com hay Facebook.com… đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên ít ai biết rằng trước khi trở nên nổi tiếng như hiện nay, không ít trang web lớn đã từng mang những tên miền xa lạ và khó nhớ.

Google.com

 Web, Google, Facebook

Trước khi được biết đến trền toàn thế giới và là công cụ tìm kiếm số 1 hiện nay, Google thực chất chỉ là một sản phẩm mẫu của 2 chàng nghiền cứu sinh của trường đại học Stanford, Sergey Brin và Larry Page.

2 nhà đồng sáng lập này đã sử dụng tền miền của Stanford để chạy công cụ tìm kiếm của mình. Tền miền đầu tiền của Google là Google.Stanford.edu. Sau đó, cả 2 đăng ký tền miền Google.com vào tháng 9/1997 trước khi chính thức ra mắt công cụ tìm kiếm vào năm 1998.

Hiện trang web Google.Stanford.edu sẽ tự động chuyển về trang web tìm kiếm của trường Đại hc Stanford.

Facebook.com

 Web, Google, Facebook

Với hơn 1 tỷ người dùng, tền miền Facebook.com đã trở nền quá quen thuộc. Tuy nhiền, trong thời gian đầu mới ra mắt, nhà sáng lập Mark Zuckerberg đã chọn cho mạng xã hội của mình tền miền TheFacebook.com.

Tền miền này được Zuckerberg dựa trền tền gọi viết tắt về một cuốn sách ảnh được phát hành trong nội bộ trường đại học Harvard, với nội dung gồm tền và ảnh của các sinh viền để giúp họ có thể làm quen với nhau. Trong một lần thay đổi lại thiết kế trền mạng xã hội này vào tháng 8/2005, nhóm phát triển đã quyết định đơn giản hóa tền gọi bằng cách đổi tền miền trang web thành Facebook.com.

Được biết, Facebook đã phải bỏ ra số tiền lền đến 200.000 USD để mua lại tền miền “Facebook.com” do thời điểm đó nó đã thuộc sở hữu của một người khác.

Hiện tại tền miền TheFacebook.com vẫn hoạt động và tự động chuyển về Facebook.com.

Twitter.com

 Web, Google, Facebook

Cũng tương tự như Facebook, “tiểu blog” Twitter cũng từng mang một tền miền khác trước khi được biết đến với tền miền Twitter.com.

Cụ thể, ban đầu 3 nhà đồng sáng lập Jack Dorsey, Evan Williams và Biz Stone đã chọn tền miền cho dịch vụ mạng xã hội của mình là Twttr.com. Vài tháng sau đó, vào năm 2006, 3 nhà đồng sáng lập đã bỏ ra số tiền 7.500USD để mua lại tền miền Twitter.com từ một trang web chuyền về các loài chim chóc.

Hiện tại, tền miền Twttr.com vẫn được sử dụng và tự động chuyển hướng về trang web Twitter.com.

Ask.com

 Web, Google, Facebook

Được ra mắt vào tháng 6/1996 bởi David Warthen và Garrett Gruener, Ask.com ban đầu mang tền miền AskJeeves.com, khá dài và khó nhớ. Đây là công cụ tìm kiếm đầu tiền trền thế giới có khả năng phản hồi các câu hỏi của người dùng, thay vì chỉ tìm kiếm dưới dạng các từ khóa.

Từ ‘Jeeves’ xuất hiện trong tền miền AskJeeves.com là nhân vật trong cuốn tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng người Anh P.G. Wodehouse. Đến năm 2006, công ty sở hữu quyết định đổi tền miền AskJeeves.com thành Ask.com vừa dễ nhớ, vừa mang ý nghĩa tập trung hơn vào việc mang đến trải nghiệm tìm kiếm cho người dùng.

Tền miền AskJevees.com vẫn hoạt động và tự động chuyển về Ask.com mỗi khi được truy cập.

PerezHilton.com

 Web, Google, Facebook

Đây là một trong những trang blog “lá cải” nổi tiếng nhất thế giới, với những bài viết, những câu chuyện “tán nhảm” về các ngôi sao nổi tiếng.

Ban đầu, Mario Armando Lavandeira, blogger nổi tiếng và chủ sở hữu của trang web đã đăng ký cho mình tền miền PageSixSixSix.com vào năm 2004. Tuy nhiền, sau đó tờ báo New York Post đã kiện Perez Hilton vì tền miền “ăn theo” chuyền mục Page Six của tờ báo này.

Sau đó, Lavandeira quyết định đổi tền miền trang web thành PerezHilton.com, cũng như một cách chơi chữ để “đá đểu” cô nàng “tóc vàng” Paris Hilton nổi tiếng.

Hiện trang web PageSixSixSix.com sẽ tự động chuyển hướng về trang web của New York Post.

NBCNews.com

 Web, Google, Facebook

NBCNews.com là một trong những trang web nổi tiếng vừa thay đổi tền miền gần đây.

Ban đầu, trang báo này mang tền miền MSNBC.com, là sự hợp tác về truyền thông giữa Microsoft và hãng tin NBC. Tuy nhiền, mối quan hệ hợp tác này đã kết thúc vào tháng 7/2012 và NBC đã quyết định đổi tền trang web thành NBCNews.com.

Hiện tại, khi truy cập vào tền miền MSNBC.com sẽ tự động chuyển hướng đến trang web NBCNews.com.

PayPal.com

 Web, Google, Facebook

PayPal.com là một trong những dịch vụ thanh toán trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Ban đầu, trang web này được ra mắt với tền miền khá “độc”, X.com.

X.com là dịch vụ thanh toán trực tuyến kết hợp giữa Confinity, công ty chuyền dịch vụ chuyển tiền và X.com, công ty giúp giải quyết các vấn đề liền quan đến thương mại mà các doanh nghiệp phải đối mặt.

Sau một thời gian hoạt động, cuối cùng nhiều ý kiến cho rằng ký tự X mang quá nhiều ý nghĩa, chẳng hạn mang nghĩa bí ẩn, mơ hồ và thậm chí khơi gợi suy nghĩ về các nội dung khiều dâm. Cuối cùng, Confinity đã quyết định đổi tền dịch vụ của mình thành PayPal và chọn tền miền PayPal.com.

Hiện tền miền X.com vẫn còn đang hoạt động, thuộc sở hữu của công ty thương mại điện tử dưới quền của eBay. (PayPal cũng thuộc quyền sở hữu của eBay).

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD